พฤติกรรมทำร้ายกระดูก

พฤติกรรมทำร้ายกระดูก โดยไม่รู้ตัวในแต่ละวัน รู้ทันป้องกันได้

ในชีวิตประจำวันเราก็อาจจะมี พฤติกรรมทำร้ายกระดูก ที่อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพซึ่งกระทำไปโดยไม่รู้ตัวซึ่งในบางครั้งอาจจะไม่เห็นเด่นชัดต่อสุขภาพในด้านอื่นเพราะกิจกรรมที่ทำในแต่ละวันบางอย่างส่งผลเสียโดยตรงกับกระดูกทำให้กระดูกเปราะและคุณลองมาดูว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างในแต่ละวันที่ควรระมัดระวังในการทำและไม่ควรทำกิจกรรมนั้นบ่อยจนเกินไป

 พฤติกรรมทำร้ายกระดูก 1

เลียกเลี่ยง 10 พฤติกรรมทำร้ายกระดูก ก่อนที่จะทำให้สุขภาพของเราถูกทำลาย

  • เริ่มต้นจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารซึ่งในกลุ่มอาหารบางประเภทส่งผลเสียต่อมวลกระดูกในร่างกายทำให้กระดูกเปราะบางและกระดูกพรุนก่อนวัยอันควร

ในบางครั้งในชีวิตประจำวันอาจจะไม่ได้รับแคลเซียมหรือวิตามินดีเพียงพอต่อการสร้างความแข็งแรงให้กับมวลกระดูกและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายวิตามินDนี้นอกจากจะมีส่วนในการดูดซึมแคลเซียมแล้วยังมีส่วนในการเสริมสร้างภูมิต้านทานในร่างกายด้วยดังนั้นจึงควรได้รับวิตามินDอย่างเพียงพอไม่ว่าจะเป็นการได้รับแสงแดดในยามเช้าหรือจากสารอาหารประเภทต่างๆ

พฤติกรรมทำร้ายกระดูก โดยไม่รู้ตัวในแต่ละวัน
  • เครื่องดื่มโซดาน้ำอัดลมตลอดจนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นอันตรายต่อสุขภาพของมวลกระดูก และฟันทำให้เกิดการผุกร่อนได้ง่าย
  • ไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้วซึ่งในปริมาณที่เกิน 2 แก้วก็ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพมวลกระดูกซึ่งมีรายงานการวิจัยในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า การดื่มกาแฟวันละ 2 แก้วนั้นส่งผลทำให้สามารถทำให้กระดูกกร่อนเร็วกว่ากำหนด เพราะว่าสารคาเฟอีนเป็นตัวเร่งการขับแคลเซียมออกจากมวลกระดูกซึ่งจะถูกขับออกมาทางปัสสาวะทุกวันถ้าหากไม่มีการรับประทานแคลเซียมเข้าไปชดเชยอย่างเพียงพอก็จะทำให้กระดูกนั้นผุกร่อนเร็วขึ้น
  • แม้ว่าเครื่องดื่มน้ำอัดลมอาจจะไม่มีคาเฟอีนแต่ก็มีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งมีส่วนทำให้กระดูกเปราะและหักได้ง่ายขึ้นรายงานการวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะมีโอกาสการเกิดกระดูกพรุนได้มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มน้ำอัดลมเลยถึง 3-4 เท่า
  • ต่อมารวมถึงการทำกิจกรรมต่างๆและพฤติกรรมต่างๆ ของการเล่นเกม ufabet1688 ในแต่ละวันว่าพฤติกรรมแบบไหนบ้างส่งผลเสียต่อกระดูกในร่างกาย
  • ไม่ควรนั่งไขว่ห้างเพราะการนั่งไขว่ห้างอาจเป็นท่านั่งที่สบายก็จริงแต่เป็นการทำร้ายกระดูกโดยตรงเพราะท่านั่งไขว่ห้างทำให้น้ำหนักตัวกดลงไปทับที่ข้างใดข้างหนึ่งทำให้เกิดอาการกระดูกคดได้
ยกเลี่ยง 10 พฤติกรรมทำร้ายกระดูก
  • และการนั่งหลังค่อม ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการกล้ามเนื้อเกร็งเกิดการคั่งค้างของกรดแลคติก จนทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าและปวดหลังส่งผลทำให้มีผลกระทบต่อกระดูกสันหลังกลับมา 4 ท่าลดอาการปวดหลัง ง่ายมากๆทำได้ที่บ้าน
  • การยืนติดต่อกันเป็นเวลานานโดยยืนโดยทิ้งน้ำหนักพักขาไปข้างใดข้างหนึ่ง โไม่สลับเปลี่ยนข้างกันพักขาก็จะทำให้กระดูกข้างที่พักขารับน้ำหนักตัวมากไปแต่ในท่ายืนที่ดีที่สุดควรจะยืนกางขาออกมาให้กว้างเท่ากันและมีน้ำหนักตัวไปยังขาทั้ง2ข้างจะ เป็นท่ายืนที่ดีต่อ กระดูกมากที่สุด เพราะทำให้เกิดความสมดุลของโครงกระดูกทั้งร่างกาย
  • การนอนไม่ควรนอนคุดคู้งอตัวซึ่งจบการนอนแบบคุมองตัวส่งผลร้ายต่อกระดูกมาก คำว่าจะทำให้กระดูกเรียงตัวผิดธรรมชาติ ควรนอนหงายแนวราบหนุนศีรษะด้วยหมอนที่มีความอ่อนนุ่มพอดีถ้าจำเป็นจะต้องนอนตะแคงควรหาหมอนข้างมาก่ายขาไปข้างหนึ่งเพื่อรักษาตำแหน่งของกระดูกสันหลังให้ตรง
  • ในบางคนที่ชอบสะพายกระเป๋าเพียงข้างเดียวก็จะส่งผลต่อกระดูกสันหลังกระดูกสันหลังคดได้ยังนั้นควรจะมีการสลับข้างไปมา
พฤติกรรมทำร้ายกระดูก - สะพายกระเป๋าหนัก

การดูแลสุขภาพ สามารถลดกิจกรรมต่างๆที่เสี่ยงกับการทำร้ายกระดูกให้ลดน้อยลงก็จะทำให้กระดูกมีสุขภาพที่ดีขึ้นแต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจำกัดการทำสิ่งมีผลกระทบกระดูกน้อยให้ที่สุดนอกจากนี้ควรรับประทานแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อเป็นการเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง ดังนั้นถ้าพบว่ามีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายกระดูกควรจะปรับพฤติกรรมให้ไม่ทำร้ายกระดูกมากขึ้นเพราะว่ากระดูกในร่างกายไม่มีอะไรเปลี่ยนได้เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกสามารถหักง่ายได้ขึ้นและการฟื้นฟูซ่อมแซมของกระดูกของร่างกายยากขึ้นควรดูแลกรดูกให้ดี