Jumping FrenchMan of Maine Disorder

บ้าจี้ไม่ใช่เรื่องตลก Jumping FrenchMan of Maine Disorder

Jumping FrenchMan of Maine Disorder หากยังจำกันได้เมื่อปี หรือสองปีที่แล้วมีเนตไอดอลคนหนึ่งชื่อขนเพชร ที่มักถูกเพื่อน ๆ หรือทีมงานแกล้งตะโกนใส่และออกคำสั่งให้ทำอะไร ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะรำ ร้องเพลง เขาก็จะทำตามทุกครั้ง และหลาย ๆ นคนรอบตัวเราอาจจะมีอาการเช่นนี้ด้วย

ซึ่งสำหรับเราเวลาเล่นกับเพื่อนก็สนุกสนานเฮฮา ดูน่ารักดี แต่รู้ไหมว่าอาการนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อาการแบบนี้มีชื่อเรียกว่า Jumping FrenchMan of Maine Disorder หรืออาการบ้าทำตามคำสั่ง หรือในภาษาไทยที่เราเข้าใจกันก็คือ อาการบ้าจี้นั่นเอง แต่ไม่รู้ด้วยเหตุว่าอาการนี้ดูไม่ได้เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตของผู้คนหรือไม่

จึงแทบไม่มีหลักฐานอ้างอิง หรือเอกสารที่เป็นภาษาไทย ที่ยังมีและพอค้นหาได้เป้นอ้างอิงในภาษาต่างประเทศ ซึ่งเราได้เห็นว่าจริง ๆแล้วอาการผิดปกติที่ดูเหมือนไม่มีพิษไม่มีภัยนี่อันตรายอย่างมาก

Jumping FrenchMan of Maine Disorder

Jumping FrenchMan of Maine Disorder เกิดจากสาเหตุอะไร อันตรายหรือไม่..?

Jumping FrenchMan of Maine Disorderที่มีชื่อเช่นนี้เพราะพบบันทึกผู้มีอาการนี้ครั้งแรกเป็นชายชาวฝรั่งเศส โดยแพทย์ได้บันทึกอาการของเขาไว้ว่าถ้าหากเราตะโกนสั่งเขาให้ทำบางอย่าง เขาก็จะทำโดยอัตโนมัติโดยไม่มี่การยั้งคิด

แต่ถ้าเราสั่งเขาเป็นภาษาที่เขาไม่เข้าใจเขาจะท่องคำสั่งนั้นวนๆ อยู่ได้เป็นครึ่งวัน แต่ถ้าหากเราไปบอกทีหลังว่าภาษาที่เขาไม่เข้าใจนั้นแปลว่าอะไร เขาจะเพียงรับรู้ และไม่ได้ตอบสนองอะไร

Jumping FrenchMan of Maine Disorder

อาการเหล่านี้นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าเป็นอาการตามสัญชาตญาณที่ยังติดตัวเรามาจากกระบวนการวิวัฒนาการ ในยุคสมัยก่อนเราจะมีเครื่องมือสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ เสียงตะโกนเป็นเสียงที่ทำให้เราตื่นตัว และหาทางเอาชีวิตรอด ซึ่งกระบวนการของวิวัฒนาการนี้อาจจะยังหลงเหลืออยู่ในมนุษย์บางคนมากผิดปกติ ในขณะที่คนทั่วไปอาจจจะเกิดอาการที่ทำอะไรผิดปกติเมื่อตกใจมาก ๆ เช่นยกตู้เย็นหนีไปไหม้ได้ แต่คนที่มีสภาวะบ้าจี้จะเซ้นสิทีฟต่อทุกคำสั่งที่ตะโกนออกมาด้วยเสียงดังเกินกว่าการสนทนา

Jumping FrenchMan of Maine Disorder

ถึงแม้ว่าอาการผิดปกตินี้อาจจะดูขำ ดูน่ารัก แต่จริง ๆ แล้วอันตรายมาก ๆหากใครสักคนนึกสนุก และออกคำสั่งเพื่อนแผลง ๆ และอันตราย โดยเฉพาะถ้าเขามีอาวุธหรือของมีคมอยู่ในมือ ซึ่งคนที่มีอาการนี้จะไม่มีสติยั้งคิด เขาสามารถทำร้ายคนตามคำสั่งของคนอื่นได้ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน ดังนั้นใครที่มีเพื่อนมีอาการบ้าจี้แบบนี้อย่าได้แกล้งกันด้วยความรุนแรงเลย เพราะแค่ต้องโดนเพื่อน ๆ แกล้งอยู่เสมอก็น่าจะเป็นเรื่องแย่ของเขามากพอควรแล้ว

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพที่น่าสนใจแกว่งแขนลดพุง มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ