โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ก่อนลาโลกแบบไม่ได้บอกลาใคร

จากหลาย ๆ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลก โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบสด ๆ ร้อนๆ ที่เล่นเอาคนทั้งโลกต้องตกตะลึง เมื่อนักฟุตบอลทีมชาติเดนมาร์กที่มีร่างกายแข็งแรงในฐานะนักกีฬา อยู่ดี ๆ ล้มทั้งยืนต่อหน้าแฟน ๆ และผู้ช่องสดทางบ้าน สุดท้ายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนักฟุตบอลคนดังกล่าวก็รอดชีวิตมาได้นับว่าเป็นข่าวดี แต่ยังมีอีกหลาย ๆ คน ที่ตกเป็นเหยื่อโรคกล้มเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน โรคร้ายที่จะพรากคุณจากคนที่คุณรักไปตลอดกาล

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ภัยร้ายภัยเงียบที่หลาย ๆ คนต้องทำความรู้จัก โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

โรคกล้ามเนื้อหัวใจตาย คืออะไร

เกิดจากอาการผิดปกติบริเวณหลอดเลือดที่ คอยทำหน้าที่ลำเลียงเลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจ โดยปัจจัยส่วนใหญ่ที่ทำให้เส้นเลือดเกิดความผิดปกติก็คือ ลิ้มเลือดนั้นเอง เมื่อใดก็ตามที่เกิดลิ้มเลือดไปอุดตันบริเวณเส้นเลือด เมื่อหัวใจไม่ได้รับเลือดที่เพียงพอ กล้ามเนื้อหัวใจบริเวณรอบ ๆ ก็จะตายแบบเฉียบพลัน ส่งผลทำให้หัวใจไม่บีบเลือด ส่งเลือดไปเลี้ยงร่างกายส่งผลทำให้หัวเต้นผิดจังหวะ และเสียชีวิตด้วยเวลาอันรวดเร็วในที่สุด

การเกิด โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

ปัจจัยของการเกิดโรค

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ มักตรวจพบว่ามีประวัติโรคความดัน โรคหัวใจ เบาหวาน หรือโรคอ้วน คือปัจจัยสำคัญทำให้เกิดอาการผิดปกติบริเวณหลอดเลือดได้เช่นไขมันอุดตัน หรือลิ้มเลือดจากโรคเบาหวาน หรือความดันสูง

สัญญาณเตือนของการเกิดโรค

ในระยะเบื้องต้นจะพบอาการเจ็บบริเวณลิ้นปี่ หรือบริเวณหน้าอก จะรู้สึกได้ว่าหายใจลำบาก แน่นหน้าอก ปวดร้าวบริเวณแขน ยันนิ้วมือด้านซ้าย และที่สำคัญจะตรวจพบได้ว่าหัวใจเต้นผิดปกติ เหงื่อแตก และอาจเกิดอาการหน้ามืด และเสียชีวิตในเวลาต่อมาหากไม่ได้รับการรักษา

วิธีปฐมพยาบาล  โรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

วิธีปฐมพยาบาลผู้ป่วยโรคหัวใจเบื้องต้น

อาการโดยรวมของผู้ป่วยโรคหัวใจ หากอาการกำเริบ ให้ผู้ป่วยนอนหงายบนพื้นราบที่แข็ง จากนั้นให้ทำการ CPR โดยด่วน สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจที่อาการกำเริบนั้น ช่วง 15 นาที แรกนั้นสำคัญมาก ๆ ที่จะสามารถช่วยเหลือผู้ป่วย และสามารถลดความเสี่ยงจากผลข้างเคียงได้อีกด้วย

วิธีดูแลตัวเอง ดังนั้นวิธีป้องกันหรือหลีกเลี่ยงโรคหัวใจ ที่ดีที่สุดก็คือการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการกิน ออกกำลัง หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และที่สำคัญโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันนั้น สำหรับคนนอนกรนก็นับว่าอันตรายเช่นกัน เพราะเมื่อใดก็จะตามที่ร่างกายเข้าสู่ภาวะหยุดหายใจ มัจจุราชในคราบโรคหัวใจ 3 ปัจจัยเสี่ยงเลี่ยงโรคหัวใจ ที่สามารถดูแลตัวเองได้ง่าย ๆ ภัยร้ายที่ฆ่าชีวิตไทยหลายคน ก็จะมาเยือนในระหว่างหลับทันที

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  gclub5555  ในยามว่าง