ผมหงอก

ผมหงอก ไม่ใช่สัญญาณความแก่เท่านั้นยังสามารถบ่งบอกถึงอาการผิดปกติบนร่างกายเราได้

ผมหงอก คือผมสีดำกลายเป็นสีขาว ความหมายของคนทั่ว ๆ ไปก็คือผู้สูงอายุ เรื่องราวของผมหงอกสีขาวต่างมีหลากหลายความเชื่อมากมายในอดีต บ้างก็ว่าผมหงอกห้ามถอนเด็ดขาดในเรื่องของความเชื่อ บ้างก็ว่ายิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกก็จะยิ่งงอกขึ้นมาอีก ในบทความนี้จะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับผมหงอก อาการผิดปกติบนเส้นผมที่ไม่ใช่เรื่องของวัยอีกต่อไป เพราะผมหงอกสามารถบ่งบอกอาการผิดปกติบนร่างกายของเราได้

ผมหงอก

มาทำความรู้จักกับ ผมหงอก ที่หลาย ๆคนกำลังสงสัยว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่ที่มีผมหงอก

ผมหงอกเกิดจากอะไร

ก่อนอื่นจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับผมหงอก ต้องทำความรู้จักกับผมเสียก่อน ภายในเส้นผมนั้นประกอบไปด้วย เซลล์ต่าง ๆ ที่สามารถสร้างเม็ดสี สร้างเนื้อผมได้ หน้าที่หลักของเซลล์เหล่านี้คือการเติมสีเข้าสู่เส้นผมเพื่อไม่ให้ผมเกิดสีขาว หรือผมหงอกนั่นเอง

ดังนั้นผมหงอกเกิดจากการทำงานผลิตเม็ดสีในเส้นผมบกพร่อง หรือหยุดทำงาน ไม่ใช่แค่เพียงผมหงอกเท่า หากเซลล์ต่าง ๆ ในเส้นผมทำงานผิดปกติ ผมที่งอกออกมาถึงแม้จะเป็นสีดำ แต่อาจจะเป็นผมที่ไม่มีประสิทธิภาพแห้งหยาบ ไม่ดำเงางามเหมือนเดิม

มาทำความรู้จักกับ ผมหงอก

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดผมหงอก

1.กลไกธรรมชาติ เมื่อมนุษย์มีอายุมากขึ้นประสิทธิภาพของเซลล์ต่าง ๆ ในเส้นผมจะทำงานบกพร่องเรื่อย ๆ

2.กรรมพันธุ์ กลไกทางธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งในกรณีโอกาสเกิดผมหงอกก่อนวัยจะมีสูง

3.ความเครียด และสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถเป็นตัวเร่งชั้นดีให้ผมหงอกได้เช่นกัน

ผมหงอกกับสัญญาณอันตรายที่ควรรู้

การเกิดผมหงอกนอกจากกลไกตามธรรมชาติของมนุษย์ และพันธุกรรมแล้ว อาการป่วยเนื่องจากเป็นโรคก็สามารถทำให้เกิดผมหงอกได้เช่นกัน อาทิเช่น โรคเบาหวาน โรคด่างขาว โลหิตจาง โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคมาลาเรีย เป็นต้น

ผมหงอก กับสัญญาณอันตรายที่ควรรู้

สัญญาณผมหงอก กับช่วงอายุตามธรรมชาติ

การดูแลสุขภาพ มนุษย์มีกลไกทางธรรมชาติของการเกิดผมหงอกแตกต่างกัน หากเป็นคนเอเชียผมหงอกจะเริ่มขึ้นช่วงอายุ 30 – 40 ปี ,คนผิวขาว อายุ 24 ปี และคนผิวสีอายุ 34 ปี สำหรับกรณีผมหงอกเพราะเป็นโรค สำหรับบางโรคหากรักษาหายผมที่หงอกก็จะกลับมาดำเหมือนเดิมได้เช่นกัน เช่นโรคที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน ความเครียดก็เช่นกัน

ผมหงอกอาจจะเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงวัยได้ดีก็จริง แต่ผมหงอกก็สามารถบ่งบอกของสัญญาณของโรค และอาการผิดปกติได้เช่นกัน ส่วนคำถามยอดฮิต ถอนผมหงอกแล้ว ผมหงอกก็ยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั้น คำตอบคือ ไม่จริง เพราะบางครั้งร่างกายอาจขาดวิตามีนบี 12 ก็ได้ หรือมี ความเครียด หากทานวิตามินได้เพียงพอ พักผ่อนให้เพียงพอ เล่นเกมคลายเครียด joker777 เท่านี้ ผมก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม