ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอล ยาสามัญประจำบ้านที่ควรรู้สักนิดก่อนที่กินเข้าไป

เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักยาสามัญประจำบ้านยอดฮิตอย่าง ยาพาราเซตามอล ยาที่ทุกๆคนต้องรู้จัก และออกเสียงได้ถูกต้องเป็นอย่างดี สรรพคุณพาราเซตามอลค่อนข้างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นอาการปวด เป็นไข้ ปวดท้อง ปวดฟัน เจ็บคอ ไม่ว่าจะเป็นอาการอะไรก็ตาม ยาพาราเซตามอลคือตัวเลือกแรกๆ เตรียมพบกับเรื่องราวของยาพาราเซตามอลที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ ยาสามัญประจำบ้านที่ควรอ่านสักนิดก่อนรับประทาน

ยาพาราเซตามอล

สรรพคุณที่ทุกๆคนต้องรู้จัก ยาพาราเซตามอล ที่รักษาได้ครบวงจริงหรือไม่

คุณสมบัติที่แท้จริงของยาพาเซตามอล

ยาพาราเซตามอล คือยาที่มีคุณสมบัติสามารถบรรเทาอาการปวดได้ในระดับหนึ่ง และเป็นเรื่องจริงที่ยาพาราเซตามอลสามารถใช้ลดไข้ในเด็ก และผู้ใหญ่ได้อีกด้วย ด้วยคุณสมบัติที่สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย ๆ ยาพาราเซตามอลจึงเป็น 1 ในยาสามัญประจำบ้านที่ทุกๆ บ้านควรมี และยาพาราไม่ใช่ยาอันตรายอย่างที่คิด

รู้หรือไม่ ? ยาพาราเซตามอลนั้นสามารถออกฤทธิ์ ทำให้สารเคมีในสมองเกิดการเปลี่ยนแปลงทำให้ยับยั้งอาการปวดในระดับหนึ่งได้นั่นเอง เมื่ออาการปวดลดลง จะทำให้เกิดผลข้างเขียงก็คืออาการไข้ลดลงแบบอัตโนมัตินั่นเอง จึงเป็นที่มายาพาราเซตามอลลดไข้

ยาพาราเซตามอล ยาสามัญประจำบ้าน

คำเตือนสำหรับยาพาราเซตามอล

ถึงแม้จะเป็นยาสามัญประจำบ้านก็ตาม แต่ถ้าหากใช้ยาพาราเซตามอลเกินขนาด หรือเป็นประจำก็จะก่อให้เกิดผลเสียเช่นกัน โดยเฉพาะการทำงานที่หนักขึ้นของตับนั่นเอง และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้ยาพาราเซตามอล ร่วมกับการดื่มแอลกอฮอล์เพราะนั่นหมายถึงการทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้น และเสี่ยงทำให้ตับอักเสบ ดังนั้นการใช้ยาพาราเซตามอลจึงจำเป็นต้องอ่านวิธีการใช้ให้ละเอียดเช่นกัน

รู้หรือไม่ ? ความเชื่อเรื่องกินยาพาราดักไข้นั้น เป็นความคิดที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่มีกระบวนการรักษาแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงต่อการทำงานหนักขึ้นของตับนั่นเอง

คำเตือนการกิน  ยาพาราเซตามอล

อาการทานยาพาราเซตามอลเกินขนาด

ปกติแล้วการทานยานั้นจำเป็นต้องอ่านฉลากข้าง ๆ กล่อง ปริมาณการทานยามากน้อย ต้องขึ้นอยู่กับหนักตัวของเรา หากใช้ยานอกเหนือจากที่ฉลากยากำหนด ก็สุ่มเสี่ยงต่อการใช้ยาเกินขนาด และอาจก่อให้เกิดผลเสียได้ โดยอาการข้างเคียงทานยาพาราเกินขนาดก็คือ อ้วก อาเจียน เวียนหัว ตับทำงานหนัก จากนั้นจะเข้าสู่ภาวะรุนแรงคือสมองเสื่อม เนื่องจากตับเสียหาย และอาจเสียชีวิตได้หากไม่ได้รับการรักษา 5 วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน ปัญหากวนใจคุณผู้หญิง ไม่ควรพลาด

การดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นยาอะไรก็ตาม ผู้ใช้จำเป็นต้องอ่านฉลากให้ละเอียดก่อนทาน หรือปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชก่อนรับประทานยาก็ได้ เพราะคนไข้นั้นมีสิทธิสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการรักษา และการใช้ยาได้นั่นเอง ยาประมาทถึงแม้จะแค่ยาพาราเซตามอลก็ตาม

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  ไทเกอร์711 ในยามว่าง