ภัยอันตรายจากการหลับในรถ

ภัยอันตรายจากการหลับในรถ เปิดแอร์สบาย ระวังเฝ้ายมบาลไม่รู้ตัว

หลาย ๆ ครั้งมักพบข่าวน่าสลดหดหู่สำหรับผู้เสียชีวิตจากพฤติกรรมนอนหลับเปิดแอร์ ภัยอันตรายจากการหลับในรถ เปิดแอร์สบาย ระวังเฝ้ายมบาลไม่รู้ตัว ในรถยนต์คันเก่งของตัวเอง กลับกลายเป็นว่าต้องเฝ้ายมบาลในเวลาต่อมา เรื่องใกล้ตัวที่หลาย ๆ คน ชอบมากข้าม หรืออาจจะไม่เคยรู้เลยด้วยซ้ำ บทความนี้จะไม่ไขข้อความสงสัย ว่าเหตุใดทำไมการนอนหลับแบบสบาย ๆ ภายในรถตัวเอง ทำไมอาจถึงตาย

ภัยอันตรายจากการหลับในรถ

เรื่องใกล้ตัวที่หลาย ๆ คน ต้องทำความรู้จัก ภัยอันตรายจากการหลับในรถ

ต้นเหตุของการเสียชีวิต หากนอนในรถยนต์

เมื่อใดก็ตามที่เหยื่อรู้สึกเหนื่อยล้าได้ที่ ขับรถยนต์คันโปรดไปจอดที่เหมาะ ๆ เปิดแอร์ฉ่ำ ๆ ปิดกระจกล็อครถยนต์เป็นอย่างดี เพื่อกันภัยอันตรายจากภายนอก แต่หารู้ไม่ว่ามัจจุราชกำลังจะมาเยือน ในรูปแบบของควันรถ หรือก๊าซจากท่อไอเสียนั่นเอง

พฤติกรรมนอนหลับเปิดแอร์ ภัยอันตรายจากการหลับในรถ

ทำไมก๊าซท่อไอเสียถึงทำให้เสียชีวิต

เนื่องจากระบบไหลเวียนของแอร์ภายในรถยนต์นั้น มันสามารถดูดอากาศจากข้างนอก เข้ามาในรถยนต์ได้อย่างช้า ๆ และหนึ่งในอากาศที่เข้ามาก็คือควันรถ หรือจะเรียกให้ถูกก็คือก๊าซพิษ แอร์ที่เย็นฉ่ำ เมื่อปะทะกับก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์จากก๊าซพิษ หากเข้าไปในร่างในขณะที่กำลังหลับนั้น ร่างกายของเราก็จะเต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ และคาร์บอนได้ออกไซด์ ส่งผลทำให้ปริมาณออกซิเจนในร่างกายต่ำ ในระยะแรกเหยื่อจะรู้สึกง่วงนอน นั่นไม่ใช่ความฟินจากแอร์ แต่มันคือผลจากร่างกายขาดออกซิเจน ที่เสมือนยาสลบ อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายจะล้มเหลว ประตูที่ล็อค กระจกที่ปิดแน่นคือห้องปิดตายอย่างสมบูรณ์แบบจากนั้นหากอากาศภายนอกถ่ายเทไม่ดี จะยิ่งเป็นตัวเร่งให้เสียชีวิตเร็วขึ้นในที่สุดร่างกายของมนุษย์หากได้รับปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ในปริมาณ 1200 ppm ขึ้นไปก็มีโอกาสเสียชีวิตได้

ต้องทำความรู้จัก ภัยอันตรายจากการหลับในรถ

หากต้องนอนในรถต้องทำอย่างไร

วิธีดูแลตัวเอง หากมีความจำเป็นต้องนอนในรถไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม แนะนำให้เลือกสถานที่จอดรถที่ปลอดภัย อากาศเปิดโล่ง มีไฟส่องสว่าง ปั้มน้ำมันเป็นต้น เมื่อได้ที่จอดรถที่เหมาะสมแล้ว ต่อไป”ห้ามเปิดแอร์เด็ดขาด” เพราะหากเปิดแอร์นั่นหมายถึงจำเป็นต้องสตาร์ทรถ ลำดับต่อไปล็อคประตูรถ และแง้มกระจกไว้นิดนึงเพื่อความปลอดภัย และระบายอากาศ หากมีพัดลมตัวเล็ก ๆ เปิดช่วยได้ก็จะยิ่งดี อากาศร้อนดีกว่าเสี่ยงตาย เก่งแค่ไหนถ้าร่างกายมี อาการหลับใน ที่ควรระวังตอนขับรถยนต์ แม้แต่มอเตอร์ไซค์

ขอขอบคุณผู้ให้ข้อมูลการดูแลสุขภาพ จาก ufa9889 เพื่อให้เราดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ