ฝุ่น PM 2.5

ป้องกันอย่างไรเมื่อต้องเจอกับ ฝุ่น PM 2.5 ให้มีผลต่อสุขภาพน้อยที่สุด

ในปัจจุบันนี้ ฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทยเพิ่มระดับในถึงขีดอันตรายต่อสุขภาพไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯทุกๆเขตหรือต่างจังหวัดทั่วประเทศไทยถ้าสูดกาศที่มีละอองฝุ่นPM 2.5 เข้าไปก็จะมีผลต่อปอดและทางเดินหายใจและมีปัญหาสุขภาพอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ดวงตาในสถานการณ์ฝุ่นPM 2.5 นี้ควรจะป้องกันตัวเองจากอันตรายจากฝุ่นอย่างไรเรามาแบ่งปันวิธีการป้องกันตัวเองเพื่อเผชิญกับโลกภายนอกที่มีผลงานมากมายในปัจจุบันนี้ว่าควรทำอย่างไรบ้าง

ฝุ่น PM 2.5

วิธีป้องกันตัวเองจาก ฝุ่น PM 2.5 หากต้องเผชิญกับโลกภายนอก

อันตรายของฝุ่น PM 2.5

ฝุ่นPM 2.5 คือฝุ่นละอองในอากาศที่มีขนาดเล็กมากกว่า2.5 ไมครอนหรือประมาณ1ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมซึ่งถือว่าเล็กมากๆและสามารถดักจับได้ยาก ละอองฝุ่นPM 2.5 นี้สามารถผ่านการกรองจากจมูกสามารถเข้าไปถึงถุงลมและปอดได้หากเข้าไปก็จะทำให้เกิดปัญหาจากระบบทางเดินหายใจอีกทั้งก่อผลกระทบสู่ระบบหมุนเวียนโลหิตภายในร่างกาย และฝุ่นPM 2.5 นี้มักจะมีสารก่อมะเร็งและและโลหะหนักที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเกาะอยู่ในฝุ่นด้วย

ป้องกันอย่างไรเมื่อต้องเจอกับ ฝุ่น PM 2.5

การได้สูดอากาศที่มีฝุ่นและสัมผัสฝุ่น PM 2.5 ก็ทำให้เกิดอาการระคายเคืองตา ตาแดง คัดจมูกน้ำมูกไหล อาการภูมิแพ้ หอบหืดกำเริบ และส่งผลทำให้ปอดติดเชื้อได้ง่ายขึ้นผิวหนังอักเสบมีอาการผื่นคันและในระยะยาวก็จะทำให้การทำงานของปอดทำงานได้ไม่ดีพอ ทำให้เกิดต่อโรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ  ตลอดจนโรคหลอดเลือดสมองมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดอีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัย

อันตรายของ ฝุ่น PM 2.5

วิธีป้องกันจากฝุ่น pm 2.5 ให้มีผลกระทบต่อร่างกายน้อยที่สุด

  • ดูรายงานสภาพอากาศและระดับฝุ่นPM 2.5 ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถติดตามได้ใน Application ที่บอกระดับฝุ่นละอองในอากาศและควรหลีกเลี่ยงไปในบริเวณดังกล่าวหากไม่จำเป็น
  • ภายในบ้านภายในอาคารควรจะมีเครื่องฟอกอากาศติดตั้งไว้เพราะว่าฝุ่นละออง PM 2.5 มีขนาดเล็กมากสามารถเล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านหรืออาคารได้จึงควรติดตั้งเครื่องฟอกอากาศเอาไว้เพื่อทำให้อากาศภายในบ้านสามารถหายใจได้อย่างเต็มที่และควรจะเป็นเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติกรองฝุ่น PM 2.5 ได้
  • ถ้าจำเป็นจะต้องออกสถานที่กลางแจ้งควรจะสวมหน้ากากอนามัย ประเภทหน้ากาก n95 เพราะจะสามารถกรองฝุ่นละอองได้อย่างมีมาตรฐานกว่าหน้ากากอนามัยแบบปกติ
  • ควรสวมแว่นกันลมกันฝุ่นและควรสวมเสื้อแขนยาวให้มิดชิดเมื่อต้องการออกกลางแจ้งในบริเวณที่มีฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐานระดับอันตราย
  • ไม่ควรอยู่กลางแจ้งมากเกินไปเพราะมีความเสี่ยงที่จะได้สูดฝุ่น PM 2.5 สูง
  • ผู้ที่ความเสี่ยงสูงที่จะมีผลกระทบต่อฝุ่น PM 22.5คือ สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เด็ก คนชรา ผู้มีโรคประจำตัวเช่นโรคภูมิแพ้ โรคปอดโรคหัวใจหลอดเลือดสมอง และโรคไตเรื้อรัง
  • วิธีดูแลตัวเอง แล้วถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรออกกำลังกายในที่กลางแจ้ง บริเวณที่มีฝุ่น PM 2.5 สูง

ในปัจจุบันนี้จะไปไหนมาไหนก็ควรจะป้องกันตัว สิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามจาก การไม่ล้างแอร์ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง PM 2.5 และเชื้อโรคโควิด 19

อกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค แอดยังมีเกมดี ๆ มาแนะนำ  gclub888 ให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง