ปัญหากลิ่นปาก

หมดห่วงเรื่อง ปัญหากลิ่นปาก หากรู้เท่าทันต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงเคยกังวลเกี่ยวกับ ปัญหากลิ่นปาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญเช่น เข้าพบบอส,สัมภาษณ์งาน หรือแม้กระทั่งนัดเดตเป็นต้น ปัญหากลิ่นปากจึงไม่ใช่เรื่องล้อเล่น จำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษเพราะนอกจากความั่นใจและจะไม่มีใครอยากคุยด้วยเนื่องจากกลิ่นปากแล้ว ปัญหาร้ายแรงก็คือโรคกลิ่นปากเรื้อรังนั่นเอง ก่อนสายไปพบกับบทความเกี่ยวกับเรื่อกลิ่นปาก ความรู้เท่านั้นที่สามารถช่วยคุณได้

ปัญหากลิ่นปาก

ต้นเหตุหลักและ ปัญหากลิ่นปาก เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างนะแล้วเราจะรักษาได้อย่างไร

กลิ่นปากเกิดจากอะไร ?

แน่นอนว่ากลิ่นปากนั้นต้นเหตุหลัก ๆ ต้องมาจากช่องปากอย่างแน่นอน กลิ่นปากนั้นเกิดจากแบคทีเรียที่สะสมกันอยู่ในปากของเรา และเจ้าแบคทีเรียตัวนี้นี่เอง ที่เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก โดยมันจะไปทำลายย่อยสลายโปรตีนที่อยู่ภายในปาก ลำคอจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นนั่นเอง

ปัญหากลิ่นปาก เกิดจากสาเหตุอะไร

สาเหตุของการเกิดกลิ่นปาก

หลาย ๆ คนอาจสงสัยฟันก็แปรงแต่ทำไมถึงยังรู้สึกว่ามีกลิ่นอยุ่เลยจนทำให้ไม่มั่นใจในที่สุด สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดกลิ่นปากนั้น มี 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ

1.สาเหตุกลิ่นปากที่พบบ่อย – เกิดจากฝ้าขาวๆ ติดที่ลิ้นด้านใน สามารถเช็คได้ง่าย ๆ ด้วยการแลบลิ้นยาว ๆ แล้วส่องกระจกก็จะสังเกตเห็นฝ้าขาว ๆ หากแปรง หรือทำความสะอาดมันบ้าง ฝ้าขาวก็จะเกราะกันแน่น และทำให้เกิดกลิ่นเหม็นได้ นอกจากนี้โรคฟันผุ และหินปูนก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้เช่นกัน สำหรับวิธีนี้แก้ไขได้ง่าย ๆ นั่นก็คือการดูแลช่องปากอย่างสม่ำเสมอ และแปรงฟันให้ถูกวิธี

2.สาเหตุกลิ่นปากที่หลายๆ คนอาจไม่รู้ – อาการปากแห้งนั่นเอง อาการปากแห้ง หรือภาวะน้ำลายน้อยเกิดจากสาเหตุสำคัญคือ ดื่มน้ำน้อยเกินไป เพราะน้ำสามารถช่วยให้ช่องปากของเราชุ่มชื้นพอ ร่างกายก็จะสร้างน้ำลายออกมาน้อย และโอกาสที่จะปะทะกับคราบแบคทีเรียก็จะมีน้อยเช่นกัน ดังนั้นดื่มน้ำให้เพียงพอ และแปรงฟังให้ถูกวิธี

หมดห่วงเรื่อง ปัญหากลิ่นปาก

กลิ่นปากที่เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ

1.ระบบทางเดินอาหาร – เมื่อแบคทีเรียส่วนเกินในกระเพาะอาหารมีเยอะเงินไปก็จะทำให้เกิดอาการท้องอืด เรอเหม็นเปรี้ยว และอีกสาเหตุสำคัญของกลิ่นปากก็คือ อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั่นเองเช่น อาหารฉุน ๆ เช่นหอมเดง กระเทียม หัวหอม สุรา บุหรี่ ทุเรียนเป็นต้น

2.ระบบทางเดินหายใจ – โรคไซนัสอักเสบ หรือโรคต่อมทอนซิลอักเสบเนื่องจากเศษอาหารอุดตัน

 การดูแลสุขภาพ ปัญหากลิ่นปากจึงมีหลากหลายสาเหตุ แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ ดูแลสุขภาพข่องปากดี ๆ ปัญหาปากแห้งแตก แปรงฟันให้ถูกวิธี หมั่นพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 3-6 เดือน และที่สำคัญวิธีง่าย ๆ ดื่มน้ำให้เพียงพอไม่ปล่อยให้ปากแห้ง แปรงฟันหลังทานข้าวบ้างหากมีโอกาส แลแปรงฟันก่อนนอนทุกครั้ง

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพแล้ว ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย  ufaone ในยามว่าง