การล้างไก่ดิบ

การล้างไก่ดิบ ก่อนปรุงอาหารอันตรายจริงหรือ ?วันนี้มาหาคำตอบกัน

หลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือCDC ได้ออกมาแถลงข้อควมประมาณว่า “หยุดล้างไก่ดิบ เนื่องจาก การล้างไก่ดิบ จะเป็นกลายแพร่กระจายเชื้อโรค ที่อยู่ในไก่ดิบแบบไม่รู้ตัว” จากการแถลงของ CDC ทำให้ประเทศไทยที่นิยมนำไก่มาปรุงอาหารกันในครัวเรือน ถึงกับต้องสงสัยทันทีว่าจริง ๆ แล้วอาหารดิบนั้นควรล้างก่อนทำหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ

การล้างไก่ดิบ จะเป็นกลายแพร่กระจายเชื้อโรค

คำแนะนำจากศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ CDC เกี่ยวกับ การล้างไก่ดิบ ก่อนทำมาปรุงอาหาร

ในไก่ดิบนั้นมีเชื้อโรคอะไรบ้าง

ไก่ ! วัตถุดิบหลักสำหรับปรุงอาหารของมนุษย์บนโลก ถึงแม้ไก่จะเป็นสัตว์ที่กินแมลง ธัญพืชเป็นอาหารก็ตาม แต่รู้หรือไม่ไก่เนี่ยแหละตัวการพาหะเชื้อโรคชั้นดี หากเพื่อน ๆ รับประทานไก่ที่ยังปรุงไม่สุก (ดิบ) เข้าไปก็จะมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคทางเดินอาหาร จากเชื้อแบคทีเรียซาโมนเนลลา เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาหารเป็นพิษ ท้องร่วง ติดเชื้อในลำไสเ และปัญหาตัวอ่อนพยาธอีกด้วย

การล้างไก่ดิบ

วิธีปรุงไก่เพื่อหลีกเลี่ยงนานาแบคทีเรีย

ถึงแม้เชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในไก่จะมีพิษสงมากมายก็ตามต่อร่างกายของเรา แต่วิธีกำจัดเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้นั้นง่ายมากเพียงปรุงไก่ด้วยความร้อน 75 องศาเซลเซียสขึ้นไป เป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาทีเพียงเท่านี้แบคทีเรียที่อยู่ในไก่ก็ถูกกำจัดจนเรียบ หากเนื้อไก่ที่เหลือควรเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 0-5 องศา สามารถอยู่ได้ 3-4 วัน แต่ถ้าหากอยากเก็บรักษาเนื้อไก่ให้อยู่ได้นาน ๆ แนะนำให้แช่ช่องฟีซ

การล้างไก่ดิบ ก่อนปรุงอาหารอันตรายจริงหรือ

เรายังจำเป็นต้องล้างไก่หรือไม่

การดูแลสุขภาพ ก่อนตอบคำถามนี้ ขอบอกก่อนว่าจากคำแถลงเรื่องล้างไก่ดิบของศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ หรือCDC นั้น เป็นเพียงการแถลงการถึงเหล่าประเทศในซีกโลกตะวันตกเท่านั้น โดยโลกตะวันตกนั้นมีอุตสาหกรรมไก่ดิบแตกต่างจากประเทศไทยของเราอย่างมาก ต่างประเทศหลังจากที่ปลิดชีพไก่เรียบร้อย พวกเขาจะนำไก่ไปแช่แข็ง และขายพร้อมปรุงในครัวเรือนทันที จากการแถลงของ CDC นั้นค่อนข้างชัดเจน เพราะไก่ที่ถูกแช่แข็ง ความเย็นจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคแบคทีเรียที่อยู่ในไก่ได้ ดังนั้นหากจะนำเนื้อไก่แช่แข็งไปปรุงอาหาร ไม่จำเป็นต้องล้างไก่ เพราะการล้างไก่จะทำให้อุณหภูมของไก่เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลทำให้เชื้อโรค และแบคทีเรียกลับมาเติบโตอีกครั้ง และสามารถแพร่กระจายเชื้อโรคไปยังส่วนอื่นๆ ของบ้าน ดังนั้นหากต้องการปรุง ทางCDCแนะนำให้หั่นไก่ และปรุงด้วยความร้อนได้เลยทันที

แต่สำหรับบริบทของอุตสาหกรรมไก่ของประเทศไทยนั้น ค่อนข้างแตกต่างจากต่างประเทศมาก อุตสาหกรรมไก่นั้นจะจำหน่าย และส่งออกไปยังตลาดสู่ครัวเรือนแบบไก่สด โดยไม่แช่แข็ง เทคนิค การเลือกทานอาหารตามร้านค้า ต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ดังนั้นสำหรับบริบทของคนไทยแล้ว การล้างไก่จึงมีความจำเป็น เนื่องจากเป็นไก่สด ปรุงร้อนช้อนกลาง ล้างมือทุกครั้งให้สะอาดก็สามารถช่วยได้แล้วเช่นกัน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิคกันแล้ว แอดยังมี  เว็บสล็อตยอดนิยม มาแนะนำให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง