โซเดียม

รู้จัก โซเดียม อีกหนึ่งสารอาหารที่ถูกมองว่าเป็นตัวร้ายหลังจากกินเข้าไป

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเคยประสบปัญหาอาการคอแห้ง ตัวบวมหลังปาร์ตี้มื้อใหญ่ในดินเนอร์ในคืนที่ผ่านมา หลายๆคน อาจจะรู้จักวิธีแก้คอแห้ง แล้วอาการตัวบวมล่ะ น้ำหนักเพิ่มขึ้นแบบผิดปกติ โอ้ตายแล้ว…มันคืออะไรกัน สำหรับคนที่ยังไม่รู้บทความนี้มีคำตอบที่พร้อมจะมาเฉลย และให้ความรู้กันเหมือน แต่ขอเกริ่นเลยว่าอาการเหล่านั้นเกิดจาก “โซเดียม” สารอาหารที่ถูกตัดสินว่ามีแต่ข้อเสีย ลองไปทำความรู้จักกับโซเดียมพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

โซเดียม

สารอาหาร โซเดียม ทำร้ายสุขภาพของเราจริงหรือไม่ มาหาคำตอบกัน

โซเดียมคืออะไร

โซเดียมหรือเกลือแร่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารเช่นกัน โซเดียมมีหน้าที่คอยควบคุมของเหลวภายในร่างกายให้ทำงานได้อย่างปกติ ไม่ว่าจะเป็นความดันเลือด ระบบประสาท และการทำงานของกล้ามเนื้อ โดยโซเดียมนั้นเป็นสารอาหารที่มาในรูปแบบของอาหารที่มนุษย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ไม่ว่าจะเป็นโซเดียมจากเนื้อสัตว์ หรือธรรมชาติ หรือจะเป็นโซเดียมที่มาจากอาหารสำเร็จรูป เครื่องปรุงรส เป็นต้น

  • รู้หรือไม่ ? โซเดียมเป็นสารอาหารที่มนุษย์ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นการทำความเข้าใจโซเดียมจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด
โซเดียม คืออะไร

หากได้รับโซเดียมที่มากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา ?

หากได้รับโซเดียมในปริมาณที่มากไป ในระยะแรกจะไม่รู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลง แต่หลังจากมื้ออาหารราว ๆ 15 นาทีก็จะเกิดอาการคอแห้งอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าหากได้รับโซเดียมในปริมาณที่มาก และต่อเนื่องก็อาจจะส่งผลทำให้เกิด”อาการบวมน้ำ” ที่เกิดจากผลของโซเดียมเองที่ทำหน้าที่ควบคุมของเหลว หรือน้ำไว้ใต้เนื้อเยื่อ หรือชั้นผิวหนังส่งผลทำให้ตัวบวม และน้ำหนักเพิ่มอย่างฉับพลันได้

  • รู้หรือไม่ ? อาการบวมน้ำ ส่งผลทำให้หัวใจ และไตทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ไตเสื่อม
ปริมาณ โซเดียม ที่แนะนำ

ปริมาณโซเดียมที่แนะนำ

ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ มนุษย์ควรบริโภคเกลือโซเดียมไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน หรือ 1 ช้อนชา หรือปริมาณโซเดียม 2,000 มิลลิกรัม ดังนั้นเพื่อน ๆ ควรหลีกเลี่ยงทานอาหารแปลรูป ขนมขบเคี้ยว อาหารฟาสต์ ฟู้ด เป็นต้น เพราะอาหารที่กล่าวมาล้วนมีปริมาณโซเดียมที่เกินมาตรฐานกำหนด

  • รู้หรือไม่ ? หากรู้สึกคอแห้งเพราะโซเดียม วิธีแก้ง่าย ๆ ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะน้ำจะช่วยทำให้ไตทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากจะบอกให้เลิกกินโซเดียม แน่นอนว่าไม่มีทางเป็นไปได้เพราะโซเดียมถือว่าเป็นสารอาหารที่มนุษย์ จำเป็นต้องรับประทานเข้าไปในร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงรสในครัวเรือน ดังนั้น วิธีดูแลตัวเอง ในการทำความรู้จักโซเดียม และหมั่นดูแลร่างกายทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ออกกำลังกาย ข้อดีจากการเดินออกกำลังกาย บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญดื่มน้ำสะอาด และพักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค ด้วยการออกกำลังกายและการทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว แอดยังมี  ufabet21 มาแนะนำให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง