ปิโตรเลียมเจลลี่

ปิโตรเลียมเจลลี่ ภัยร้ายที่แฝงมากับความงามและเครื่องสำอางค์

ปิโตรเลียมเจลลี่ อาจมีน้อยคนที่รู้จัก เพราะสารอย่างปิโตรเลียมเจลลี่นั้นเป็นที่รู้จักกันในหลากหลายชื่อ เช่น ปิโตลาตัม (Petrolatum), มิเนอรัล ออยล์ (Mineral Oil) หรือแม้แต่พาราฟินเหลว(Liquid Paraffin) ปิโตรเลียมเจลลี่เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ มีลักษณะเป็นน้ำมันไม่มีสีไม่มีกลิ่น

เมื่อผ่านกระบวนการขจัดสารที่เป็นอันตรายออกไปแล้วก็มักจะนำมาเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางค์และสกินแคร์บำรุงผิวอย่าง ครีมทาผิว ลิปมัน และเบบี้ออย แต่รู้หรือไม่ว่าส่วนผสมของเครื่องสำอางค์บำรุงความงามตัวนี้กลับมีผลกระทบที่สาว ๆ อาจไม่พึงปรารถนานัก

ปิโตรเลียมเจลลี่

ปิโตรเลียมเจลลี่ ภัยร้ายที่มากับเครื่องสำอางที่สาว ๆ ต้องรู้

ปิโตรเลียมเจลลี่เป็นวัตถุดิบที่มีต้นทุนในการผลิตไม่สูงนัก แต่มีคุณสมบัติเหมือนแผ่นฟิล์มเคลือบบนชั้นผิวจึงเป็นส่วนประกอบที่ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้กับผิวได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ปิโตรเลียมเจลลี่กลายมาเป็นส่วนประกอบที่ใช้บำรุงความงามของสาว ๆ และนำมาใช้ผสมในเครื่องสำอางค์หลากหลายชนิด แต่ในทางกลับกันคุณสมบัติที่เป็นเหมือนฟิล์มช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้กับผิวนี้อาจกลายเป็นผลร้าย เมื่อฟิล์มที่เกิดจากปิโตรเลียมเจลลี่นี้จะทำให้ผิวอับชื้น เป็นสาเหตุให้เกิดการเติบโตของเชื้อราจนกลายเป็นการติดเชื้อบนผิวได้

ไม่เพียงแค่นั้น Environmental Working Group ยังเปิดเผยข้อมูลว่าปิโตรเลียมเจลลี่มักมีการปนเปื้อน Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง เมื่อสะสมในระยาวก็จะมีผลให้การทำงานในร่างกายผิดปกติไป ปิโตรเลียมเจลลี่ยังมีผลคล้ายสารทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง มีผลต่อการตกไข่ การมีประจำเดือน และความอ่อนเยาว์ รวมถึงมะเร็งบางชนิด ในขณะที่หากมีการสูดดมปิโตรเลียมเจลลี่เข้าไป ในระยะยาวก็จะเกิดการสะสมในปอดและทำให้เกิดการอักเสบได้

สุดท้ายเพื่อให้สกินแคร์ของสาว ๆ ช่วยบำรุงความงามได้อย่างแท้จริงและเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบจากปิโตรเลียมเจลลี่ ดังนั้นก่อนเลือกเครื่องสำอางค์คราวหน้าสาว ๆ ควรลองสังเกตดูก่อนว่ามีส่วนประกอบอย่าง Petroleum Jelly, Petrolatum, Paraffin Oil, Mineral Oil, Paraffinum liquidum, Paraffin wax หรือไม่ ด้วยผลอย่างการให้ความชุ่มชื้นกับผิว สาว ๆ

ปิโตรเลียมเจลลี่

สามารถใช้ส่วนประกอบอื่นที่มีคุณค่าบำรุงความงามของผิวพรรณอย่างอื่นทดแทนได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนประกอบของ น้ำมันมะพร้าว (Coconut Oil), น้ำมันสกัดจากเมล็ดอัลมอนด์ (Almond Oil), น้ำมันโจโจ้บา (Jojoba Oil), เชียร์บัตเตอร์ (Shea Butter), หรือขี้ผึ้ง (Bees Wax) ทดแทนได้ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้นอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแล้วยังอุดมด้วยวิตามินช่วยบำรุงผิวได้อีกด้วย

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจวิธีดูแลผิวสวย สำหรับผู้หญิงช่วงที่กำลังมีประจำเดือน