การทิ้งหน้ากากอนามัย

การทิ้งหน้ากากอนามัย อย่างไร…? ให้ถูกวิธี หลังจากเราใส่มาแล้วทั้งวัน

        ข้อมูลเกี่ยวกับ การทิ้งหน้ากากอนามัย ปัจจุบันต้องยอมรับว่าหน้ากากอนามัยนั้น เป็นอุปกรณ์ส่วนใหญ่ในการดำเนินชีวิตไปแล้ว เนื่องด้วยประเทศไทยมีการระบาดของโรค Covid-19 ในระลอกที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งที่รุนแรงกว่า 2 ครั้งแรกที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้คนทุกคน เพราะโควิด-19 รอบใหม่ เป็นสายพันธุ์ของอังกฤษแพร่กระจายได้ไว ดังนั้นหน้ากากอนามัยจึงสำคัญ ในการป้องกันการแพร่กระจายและการรับเชื้อผ่านระบบทางเดินหายใจนั้นเอง แต่การสวมหน้ากากอนามัยต้องถูกวิธี บางคนอาจจะเกิดคำถาม สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร…? ถึงจะถูกวิธี

การทิ้งหน้ากากอนามัย อย่างไร…? ให้ถูกวิธี

การทิ้งหน้ากากอนามัย ให้ถูกต้องและไม่สัมผัสเชื้อโลก

        การสวมหน้ากากให้ถูกหลักนั้นหัวใจสำคัญต้องกดโครงเหล็กให้แนบไปกับโครงจมูก ไม่ดึงหน้ากากมาไว้ที่คาง เพราะเชื้อสามารถติดตามร่างกายมาได้ ดังนั้นพึงระวัง แต่การสวมแล้วยังมีการทิ้งอีก โดยหลักในการทิ้งหน้ากากอนามัยอย่างไร…? นั้น ต้องอ่าน 4 หัวข้อ ดังนี้

การทิ้งหน้ากากอนามัย ให้ถูกต้อง
  • ให้ถอดหน้ากากจากห่วงที่คล้องหู แล้วพับเอาด้านในเอา ซึ่งในข้อนี้ควรระวังเลย บางคนพับส่ง ๆ เลยอย่างนั้น ซึ่งหลักในการพับหน้ากากอนามัยเพื่อทิ้ง ต้องพับส่วนด้านในที่ติดกับจมูกของทุกคนเข้าด้านใน เพื่อป้องการสารเหลวในร่างกาย เช่น น้ำมูก เสมหะ โดนผู้อื่น
  • หลังจากพับหน้ากากอนามัยตามที่บอกให้ข้อแรก หลักในการทิ้งหน้ากากอนามัยต่อมา คือ ให้ใช้ห่วงที่คล้องหูมัดหน้ากากอนามัยที่พับให้แน่นหนาที่สุด อย่าให้หลุดเด็ดขาดเลย เพื่อเป็นการดูแลเจ้าหน้าที่นำขยะไปกำจัดต่อ
  • เมื่อพับเรียบร้อย ให้หาถุงพลาสติกหรือถุงอะไรก็ได้ที่สามารถนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วใส่ลงไปแล้วมัดให้แน่น ปากถุงต้องปิดสนิทที่สุด
การทิ้งหน้ากากอนามัย
  • นำหน้ากากอนามัยที่ผ่านการมัดปากถุงเรียบร้อย ไปทิ้งในถังขยะที่เป็นกลุ่มขยะเปียก เพราะการทิ้งหน้ากากอนามัยในถังขยะที่ผิดประเภทจะส่งผลไปที่กระบวนการในการจำกัดของเจ้าหน้าที่ที่ดูแลนั้นจะผิดรูปแบบและเป็นอันตรายต่อบุคคลอื่นได้
  • ล้างมือให้สะอาด สุดท้ายแล้วหลังจากทิ้งหน้ากากอนามัยเรียบร้อย ต้องล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำตาที่มีส่วนประกอบของยาฆ่าเชื้อ

สามารถกดติดตามข้อมูลข่าวสาร วิธีดูแลตัวเอง และการดูแลสุขภาพในยุคโควิค วิธีเช็คตนเองเบื้องต้นกับ อาการโรคโควิด 19 ทำได้ก่อนไปพบแพทย์

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค ด้วยการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้ว แอดยังมีเกมดี ๆ มาแนะนำ แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ ให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง