กาแฟดำ

กาแฟดำ ที่ใคร ๆ ก็ชอบทานรู้หรือไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

ในช่วงเช้าของทุกวัน เชื่อว่าหลายคนตื่นมาก็ดื่มกาแฟ กาแฟดำ เพื่อเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย กาแฟนั้นก็มีมากมายหลายแบบให้เลือกดื่มกันตามความชอบ บางคนก็ชอบกาแฟแบบใส่นม บางคนก็ดื่มแบบใส่ทั้งนมทั้งน้ำตาล ในส่วนของคนที่รักสุขภาพก็จะเลือกดื่มกาแฟดำ ที่ไม่ใส่ครีมเทียม ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาล เป็นกาแฟดำที่มีรสชาติขมไม่ชวนกิน แต่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่ากาแฟดำที่มีรสชาติขมไม่อร่อยนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างเหลือเชื่อ ดังนี้

กาแฟดำ

กาแฟดำ มีรสชาติขมไม่ชวนกินแต่เต็มไปด้วยประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกาย

1. ในกาแฟดำมีสาร Chlorogenic acid จึงช่วยลดการอักเสบของเซลล์ในร่างกายได้

2. การดื่มกาแฟดำเป็นประจำทุกวันช่วยลดโอกาสการดื้อต่ออินซูลิน ทำให้มีโอกาสการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 น้อยลง

3. กาแฟดำลดการเกิดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ ยิ่งดื่มในช่วงเวลาเช้าจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองช่วยให้ประสิทธิภาพในการจำดีขึ้น

 กาแฟดำ มีสาร Chlorogenic acid จึงช่วยลดการอักเสบ

4. การดื่มกาแฟดำก่อนทำการออกกำลังกาย จะช่วยเพิ่มระดับอะดรีนาลีนในเลือด ช่วยเพิ่มความทนต่อการออกกำลังกาย ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายดีขึ้น

5. ช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

6. กาแฟดำมีผลต่อการลดไขมันบริเวณตับ มีความเสี่ยงน้อยในการเกิดโรคไวรัสตับออักเสบบี มะเร็งตับ รวมถึงโรคตับแข็งน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟดำ

7.ดื่มกาแฟดำกระตุ้นการขับสารพิษออกจากร่างกายง่ายขึ้น โดยจะกระตุ้นออกในรูปแบบของปัสสาวะ

  กาแฟดำ เพื่อเพิ่มความสดชื่น

8.การดื่มกาแฟดำ อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด โรคพาร์กินสัน โรคมะเร็งเต้านม มะเร็งทวารหนัก มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยลดการอักเสบของร่างกายให้น้อยลง

9. กาแฟดำช่วยชะลอวัย ยับยั้งความแก่ชรา เนื่องจากในกาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงมีวิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี5 

10.หลังจากการดื่มกาแฟดำ จะทำให้มีความรู้สึกสดชื่น สมองปรอดโปร่ง ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล มีความสุขหายเครียด

กาแฟดำนั้นนอกจากจะดื่มให้ร่างกายตื่นตัวแล้ว กาแฟดำยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายมหาศาลเลยทีเดียว และเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพของตัวเราเอง การดื่มกาแฟดำจะต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไปค่ะ

สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ  และการเลือกทานเครื่องดืมที่มีประโยชน์ กาแฟสด ที่คอกาแฟต้องรู้จักถึงความนุ่มนวลและยังคงความเข้มถึงใจ

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค ด้วยการออกกำลังกายและการทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว แอดยังมี  Joker168 มาแนะนำให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง