โรค Covid-19

เตรียมพร้อมรับมือ โรค Covid-19 ที่กำลังระบาดหนักมากในประเทศไทย

       โรค Covid-19 คือ โรคที่อยู่ในตระกูลไวรัสโคโลน่าชนิดหนึ่ง เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจรวมไปถึงอาการไข้หวัด คาดว่ามีต้นกำเนิดการระบาดจากเมืองอู่ฮั่น(ประเทศจีน) เมื่อเดือนธันวาคมปี ค.ศ. 2019 และมีการระบาดแพร่ไปทั่วโรครวมถึงในประเทศไทยด้วย ในปี 2021 ก็ได้มีการระบาดใหญ่อีกครั้งในไทยซึ่งมีผู้ป่วยเป็นจำนวนมากและไม่มีทีท่าว่าจะลดลงเลย

โรค Covid-19

อาการเบื้องต้นของ โรค Covid-19 เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจรวมไปถึงอาการไข้หวัด

            อาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด 19 เมื่อเริ่มติดเชื้อส่วนมาก จะมีอาการ ไข้ ไอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่สามาถรับรู้รสชาติ และมีอาการอ่อนเพลีย ในช่วงต่อมาของอาการอาจจะพบในผู้ป่วยบางคนโดย มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศรีษระ อาการคัดจมูกน้ำมูกไหล เจ็บคอ น้ำมูกไหล ตาแดง หรือบางรายอาจมีผื่นขึ้นตามตัว และตามนิ้วมือนิ้วเท้ามีสีที่เปลี่ยนไป ซึ่งนี่เป็นอาการเบื้องต้นที่พบ ไม่รุนแรงนักแต่แต่จะค่อยๆแสดงอาการหรือในผู้ป่วยบางรายอาจมีการติดเชื้อขั้นรุนแรง หากมีอาการเหล่านี้ควรเข้าตรวจหาเชื้อและพบแพทย์ในทันที เพื่อเร่งดำเนินการรักษาในขั้นตอนต่อไป

เตรียมพร้อมรับมือ โรค Covid-19

ติดเชื้อ Covid-19 ควรทำอย่างไร

            เมื่อท่านตรวจพบเชื้อโควิด19 แล้ว ผู้ป่วย 8 ใน 10 คน สามารถหายป่วยได้เองโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาแต่ก็ควรอยู่ในการควบคุมดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีการกักตัวให้ห่างจากผู้คนเพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง แต่ในผู้ที่มีอาการหนักหายใจลำบาก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว มีแนวโน้มที่อาจจะมีอาการป่วยขั้นรุนแรงควรพบแพทย์ทันทีเพื่อจะได้เฝ้าติดตามอาการและดูแลรักษาได้ทันท่วงที หากอยู่ในพื้นที่เสี่ยงก็มีโอกาสสูงที่จะติดเชื้อ

โรค Covid-19 ความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอร์

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่ออยู่ในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ Covid-19

            เมื่อท่านอยู่ในพื้นที่เสี่ยงหรือมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 สิ่งที่ควรทำเป็นอับดับแรกคือ การสวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกมาข้างนอก หมั่นล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอร์ รักษาระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1 เมตร และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีผู้คนแออัดเป็นจำนวนมาก

สามารถกดติดตามข้อมูลข่าวสาร วิธีดูแลตัวเอง และการดูแลสุขภาพในยุคโควิค วิธีเช็คตนเองเบื้องต้นกับ อาการโรคโควิด 19 ทำได้ก่อนไปพบแพทย์

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค ด้วยการออกกำลังกายและการทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว แอดยังมี  casino55  มาแนะนำให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง