ทานอาหารเจ

ทานอาหารเจ ทำให้มีสุขภาพดี อร่อยแถมยังได้บุญอีกด้วย

            ทานอาหารเจ อีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ก็จะถึงเทศกาล “กินเจ” หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่าเทศกาล “ถือศีลกินผัก” ซึ่งเป็นเทศกาลที่มีมานานและถือได้ว่าเป็นพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ นิกายมหายานที่สืบทอดมาจากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนที่นับถือศาสนาพุทธ นิกายมหายาน

โดยเฉพาะที่นับถือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือที่คนไทยรู้จักกับดีว่า “พระโพธิสัตว์กวนอิม” ต่างก็จะละซึ่งเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน คำว่า 齋 หรือ ฿ ภาษาจีนแต้จิ๋ว อ่านว่า แจ หรือ เจ ซึ่งมีความหมายว่า “ความเรียบร้อย และความเป็นระเบียบบริสุทธิ์” หรือถ้าจะให้เข้าใจได้โดยง่ายคือ “การถือศีลเพื่อความบริสุทธิ์”

ทานอาหารเจ

ทานอาหารเจ หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่าเทศกาล “ถือศีลกินผัก”

            การทานเจนั้นทุกท่านคงทราบเป็นอย่างดีว่า ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทผัก ซึ่งไม่มีเนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ และผักฉุน ซึ่งเมื่อทานอาหารเจเป็นเวลานานแล้วจะทำให้ขาดสารอาหารประเภท “โปรตีน” และอาจจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพไม่แข็งแรง อาจจะทำให้เกิดโรคขาดโปรตีนและพลังงานได้ เพราะฉนั้นจะทำอย่างไรถึงจะกินเจแล้วให้สุขภาพดี

ทานอาหารเจ

            อย่างที่เกริ่นไว้เบื้องต้นว่าการกินเจนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมไปถึงผักที่มีกลิ่นฉุน ดังนั้นการกินเจอาจจะทำให้ขาดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ จึงต้องทดแทนโปรตีนจากพืช โดยทั่วไปอาจจะเห็นในเทศกาลกินเจรณรงค์ให้ดื่มน้ำเต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

เพราะนั่นคือแหล่งโปรตีนชั้นยอดที่หาได้ง่าย ซึ่งในทุก ๆ ปีก็จะมีน้ำเต้าหู้ หรืออาหารประเภทเต้าหู้ออกมาให้เห็นเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ได้มีเพียงเต้าหู้และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากถั่วเหลืองเท่านั้น ยังมีผักและผลไม้อีกหลากหลายประเภทที่ให้โปรตีนเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงในช่วงเทศกาลกินเจได้ อาทิเช่น ถั่วลันเตา ถั่วอัลมอนด์ เนยถั่ว เทมเป้ อะโวคาโด หรือข้าวควินัว เป็นต้น ซึ่งผักและผลไม้เหล่านี้เหมาะสำหรับบุคคลที่กินเจ หรือ “บุคคลผู้ถือศีลกินผัก” ที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี

ทานอาหารเจ

            หลายปีที่ผ่านมานี้มีผู้เข้าร่วมประเพณี “ถือศีลกินผัก” หรือ กินเจมากขึ้นทุกปี ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีที่คู่ควรแก่สืบทอดเพราะไม่เพียงแต่จะได้อุ้มชูพระศาสนาเป็นอย่างดีแล้ว ยังสามารถที่จะนำตัวเองไม่ให้เบียดเบียนชีวิตสัตว์ผู้ร่วมโลกได้อีกด้วย แต่การกินเจนั้น ไม่ใช่สักแต่ว่ากินผักอย่างเดียว แต่ควรที่จะกินให้ได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย เมื่อจิตใจที่บริสุทธิ์จากการกินเจแล้ว ก็ควรที่จะมีร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย โดยการทานโปรตีนเสริมให้มากด้วยแหล่งโปรตีนจากพืช และการออกกำลังกายก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เพื่อให้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจนั้นมีสุขภาพที่ดีในช่วงเทศกาลกินเจ

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
สาระน่ารู้อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจไม่ดีต่อร่างกายของคุณ