เมนูปลาร้า

อยากกิน เมนูปลาร้า ..แต่ไม่ชอบความเค็มจัด เราจะทานเค็มยังไงให้ปลอดภัยต่อร่างกาย

หากนึกถึง เมนูปลาร้า ก็คงนึกถึงเมนูแซ่บๆ  หรือเมนูอาหารยอดนิยมไม่ว่าจะเป็นส้มตำ  ปลาร้าสับ  ยำขนมจีน  หรือเมนูอื่นๆ  ที่นำปลาร้ามาเป็นวัตถุดิบ  แต่หากเราต้องบำรุงสุขภาพของตนเองโดยการลดการทานอาหารเค็มจัด  ซึ่งปลาร้าก็เป็นอาหารที่มีรสชาติเค็มเนื่องจากร่างกายควรได้รับโซเดียมไม่เกิน  2,000 mg  ซึ่งป้องกันร่างกายบวมน้ำ  น้ำหนักตัวขึ้นและภาวะไตทำงานหนักจากการทานโซเดียมมากเกินไป 

แต่ก็มีข้อถกเถียงกันว่าถ้าไม่ทานเลยก็ไม่ได้ไม่สามารถงดกินแบบหักดิบได้นัก  หักดิบมากก็มีผลต่อร่างกายมาก  แต่ถ้านานๆ  ทีจะทานหรือมีโอกาสทานก็อยากทานบ้างแบบหอมปากหอมคอบ้าง

เมนูปลาร้า

การทาน เมนูปลาร้า เราจะทานเค็มยังไงให้ปลอดภัยและไม่สงผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย

  • ทุกมื้อที่มีปลาร้าควรทานผักให้มากๆ  เพราะการทานผักเป็นเครื่องเคียงในการทานปลาร้า  จะช่วยลดปริมาณความเค็มได้ดียิ่งขึ้น  อีกทั้งหากใครที่ต้องการลดน้ำหนักเพื่อสุขภาพ  ควรทานผักสดจะได้ผลอย่างมากเพื่อลดความเค็มเกินจำเป็นต่อร่างกายที่ได้รับ  ส่วนในผู้สูงอายุควรทานผักต้มควบคู่ด้วยเพื่อย่อยง่าย  และลดปริมาณการทานที่เหมาะสมกับแต่ละคนจะดีกว่า
เมนูปลาร้า-มีปัญหาทางโรคไต
  • ในกรณีที่มีปัญหาทางโรคไต  หรือป่วยเป็นโรคความผิดปกติของไตอยู่แล้ว  ร่างกายจะมีโอกาสบวมน้ำมากกว่าปกติเนื่องจากไม่สามารถกรองโซเดียมได้  ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลตัวเอง  และถ้าหากอยากกินปลาร้าจริงๆ  ควรปรึกษานักโภชนาการเพื่อจัดตารางอาหารที่เหมาะสม  ปลอดภัยต่อร่างกายและปรับพฤติกรรมการทานอาหารบางส่วนเพื่อดูแลสุขภาพตัวเอง
  • เมื่อทานปลาร้าแล้ว  ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างต่ำวันละ 2 แก้วหลังทานอาหารมื้อนั้นที่มีปลาร้าเสร็จ  ไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า  มื้อกลางวัน  หรือมื้อเย็นเสร็จ  เพราะน้ำจะช่วยเจือจางความเค็มในร่างกาย  การทำงานของไตจะดีขึ้น  นอกจากนี้จะช่วยดีท็อกซ์ของเสียในร่างกายออกไปอีกด้วย  
  • ก่อนจะซื้อปลาร้า  ถ้าหากต้องการลดความเข้มข้นของปลาร้าลง  ยิ่งเข้มข้นเท่าไหร่ยิ่งเค็มเท่านั้น  จะต้องเลือกปลาร้าสูตรไม่เน้นเนื้อ  หรือก่อนทำอาหารควรต้มผสมน้ำเพื่อเจือจางก่อน
เมนูปลาร้า-งดใส่เกลือ
  • เวลาทำเมนูอะไรก็ตามที่เป็นเมนูใช้ปลาร้า งดใส่เกลือ  ใส่ผงชูรสทันที  หากจะทำอาหารต้องเลือกสักอย่างว่าคุณจะกินอะไร  จะกินทีเดียวพร้อมกันก็ไม่ได้  หากใส่ปลาร้าควรมีการต้มเพื่อละลายความเค็ม  และเป็นการฆ่าเชื้อโรคจากกรรรมวิธีในการทำ  เพื่อสุขอนามัยที่ดีในร่างกายขณะทานอาหาร

สามารถกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง รักษาร่างกาย และการทานอาหารเพื่อสุขภาพร การกิน อาหารคลีน อย่างไรให้ถูกต้องและดีต่อสุขภาพ

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงในยุคโควิค ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้เราผ่อนคลายได้แบบสบาย ๆ ด้วย sharkslot  ในยามว่าง