อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจไม่ดีต่อร่างกายของคุณอย่างที่คิดและอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน

    อาหารเพื่อสุขภาพ และเทรนด์การดูแลสุขภาพที่มาแรงมากอย่างหนึ่งเห็นจะหนีไม่พ้น อาหารเพื่อสุขภาพที่ในทุกวันนี้มีสูตรการกินเพื่อสุขภาพดี ลดน้ำหนัก รักษารูปร่างกันอยู่มากมายหลายสูตร แต่บางครั้งสูตรอาหารที่เคลมว่าดีต่อสุขภาพเหล่านั้นอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน

 อาหารเพื่อสุขภาพ

  อาหารเพื่อสุขภาพ แบบไหนกันบ้างที่ต้องระมัดระวังให้มากก่อนที่จะตัดสินใจเลือกรับประทาน

  • อาหารคีโต เป็นหนึ่งในเทรนด์ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่มาแรงมากประเภทหนึ่ง ซึ่งการทานคีโตนั้นจำเป็นต้องงดคาร์โบไฮเดรตหรือลดปริมาณใเหลือในระดับต่ำที่สุด ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายในการเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตต่ำ ท้องผูก และเมื่อรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานๆก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจและนิ่วในไตได้
  • อาหารปราศจากกลูเตน แม้ว่าจะมีคนจำนวนมากที่มีอาการทางลำไส้และทางเดินอาหารเมื่อรับประทานอาหารจำพวกแป้งที่มีส่วนประกอบของกลูเตน แต่นั่นเป็นอาการเฉพาะคนที่มีอาการแพ้เท่านั้น ในคนปกติทั่วไปการงดรับประทานอาหารจำพวกแป้งที่มีกลูเตนอาจทำให้ร่างกายขาดไฟเบอร์และวิตามินที่จำเป็นต่างๆ
  • Intermittent Fasting เป็นหนึ่งในเทรนด์รูปแบบการทาน อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกัน เพราะหลายคนเมื่อลองทานอาหารแบบนี้แล้วน้ำหนักลดลงและรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น แต่งานวิจัยหลายชิ้นก็ชี้ว่าวิธีการทานอาหารแบบนี้เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นเบาหวานและอาจทานอาหารในปริมาณที่มากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ
  • น้ำผลไม้ หลายคนชื่นชอบการนำผลไม้รวมถึงผักมาปั่นรวมกันและดื่มเอาแต่น้ำเพราะรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นและได้รับวิตามินเข้าร่างกายอย่างเต็มที่ แต่อย่างไรก็ตามผลไม้หลายชนิดก็มีน้ำตาลในปริมาณสูงเกินไปจนอาจเป็น   อาหารเพื่อสุขภาพ ที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม อีกทั้งการดื่มแต่น้ำก็อาจจะขาดไฟเบอร์ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในกระบวนการขับถ่ายของร่างกาย
 อาหารเพื่อสุขภาพ

                การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ควรเลือกสูตรที่มีความสมดุลแหมาะสมกับร่างกายของตนเอง หากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือนักโภชนาการเพื่อช่วยในการตัดสินใจก็ได้

ติดตามเว็บไซต์การดูแลสุขภาพ
บทความที่น่าสนใจอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก ต้องบอกเลยว่าได้ผลดีและดีมาก ๆ