การคำนวณแคลอรี

ทำไม การคำนวณแคลอรี เพื่อลดน้ำหนักถึงไม่ได้ผล เกิดจากเราทำอะไรผิดไปนะ

เวลาเราจะลดน้ำหนัก  วางแผนเรื่องการรับประทานอาหาร  เราคงนึกถึง การคำนวณแคลอรี ในอาหารว่าเราจะทานในปริมาณนี้ถึงจะเหมาะสมต่อการรับประทานอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก  และดีต่อสุขภาพ  แต่เชื่อไหมว่าวิธีนี้กลับไม่ได้ผลเลยในคนบางกลุ่ม  เนื่องจากการคำนวณแคลอรีไม่ตอบโจทย์ชีวิตประจำวันเอาเสียเลย  ทำให้รู้สึกเครียดมากกว่าเดิม  ปรับพฤติกรรมบางอย่างไม่ได้  เช่น  กรณีที่ทำ  OT  ในการเข้างาน  ซึ่งจะทำได้ยากลำบากมาก  การคำนวณแคลอรีจึงเป็นเรื่องเสียเวลา  แต่ไม่ได้แปลว่ากินก็ได้ตามใจฉันมันไม่ใช่นะ

คำตอบคือ  การสร้างโปรแกรมการลดน้ำหนักจริงๆ  ไม่ค่อยมีใครมานั่งคำนวณแคลอรีตลอดเวลาหรอกนะ  เพราะการคำนวณแคลอรีกลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก  ไม่ตอบโจทย์ในชีวิตประจำวัน  แล้วเราจะกินยังไงถึงจะลดน้ำหนักอย่างได้ผล  และคงทนที่สุดล่ะ  ถ้าไม่ใช่การคำนวณแคลอรี?

การคำนวณแคลอรี 1

ถ้าหาก การคำนวณแคลอรี ไม่ตอบโจทย์แล้วเราจะกินยังไงถึงจะลด

การลดน้ำหนักที่ดีที่สุด  ไม่ใช่การลดน้ำหนักโดยการจำกัดอาการตลอดเวลา  แต่เป็นการทานอาหารอย่างมีความสุข  ไม่หักดิบ  และมีวินัยในตนเองมากที่สุด  แคลอรีคือสิ่งที่คำนวณจากอาหารที่การกินเข้าไปเท่านั้น  ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าคุณจะผอมแต่อย่างใด  ซึ่งจะแนะนำเป็นข้อๆ  ดังนี้

การคำนวณแคลอรี เพื่อลดน้ำหนัก
  • เราอ้างอิงการลดน้ำหนักจากการคำนวณสูตร  BMR  ก็จริง  แต่ขึ้นอยู่ที่การใช้ชีวิตประจำวันของเราด้วย  การคำนวณแคลอรีควรเอาช่วงที่สะดวกจริงๆ  เช่น  ช่วงที่ได้หยุดงานเต็มที่  ช่วงนี้สามารถจัดการกับตัวเองได้เต็มที่  ไม่กดดันตัวเองทั้งเวลา  การทำงาน  หรือการใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ  และควรเป็นช่วงที่กินอย่างมีความสุข  แต่มีความสุขอย่างมีสติ  เพื่อป้องกันการตบะแตกระหว่างทาง
การคำนวณแคลอรี ไม่ตอบโจทย์
  • การคำนวณแคลอรีควรอ้างอิงจากอาหารการกินของตัวเองเป็นหลัก  ไม่ควรไปอ้างอิงตามสูตรพิเศษทที่แชร์กันในโซเชียลมีเดีย  ซึ่งจะลดน้ำหนักไม่ได้ผลแล้ว  มันไม่ใช่ในสิ่งที่เป้าหมายร่างกายต้องการ  ยิ่งมีการลดน้ำหนักมากเท่าไหร่  ควรมีการปรับการกินเพื่อไม่ให้เกิดโยโย่  ซึ่งควรค่อยๆ  ปรับโดยไม่หักดิบ  นอกจากนี้ไม่ต้องไปกลัวว่าแคลอรีในแป้งจะน่ากลัว  เราสามารถทานอาหารได้ตามปกติ  โดยไม่ต้องมานั่งระแวงว่าแคลอรีอาหารจะเกินจนลดน้ำหนักไม่ได้  เผลอๆ  เราจะเครียดจนลดยากด้วย
การคำนวณแคลอรี-การคำนวณสูตร  BMR
  • การคำนวณแคลอรีจะไม่ได้ผลถ้าหากละเลยใน การดูแลสุขภาพ และการปรับชีวิตประจำวัน  หรือเป้าหมายร่างกายไม่เหมาะสมกับสิ่งที่ทำ  เช่น นอนดึกเป็นประจำ ดื่มสุราและเครื่องดื่มมึนเมา  สูบบุหรี่ประจำ การออกกำลังกาย ในโหลดความหนักสูง  แต่สารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกายมีโอกาสสูญเสียมวลกล้ามเนื้อมากกว่า ร่างกายจะขาดวิตามิน  แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายทำให้การลดน้ำหนักไม่คงทน

นอกจากจะมีการดูแลสุขภาพในยุคโควิค ด้วยการออกกำลังกายและการทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว แอดยังมี บาคาร่าเว็บไหนดี มาแนะนำให้เล่นแบบผ่อนคลายสมอง