อาการหลับใน

เก่งแค่ไหนถ้าร่างกายมี อาการหลับใน ที่ควรระวังตอนขับรถยนต์ แม้แต่มอเตอร์ไซค์

อาการหลับใน กับการใช้รถใช้ถนนเป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก  เพราะถ้าหากร่างกายของเราเริ่มรู้สึกล้า  อ่อนเพลีย  เริ่มเหม่อลอย ใจลอย มีอาการงีบแบบสัปปะหงก หนังตาหย่อนตกลง  กว่าเราจะตั้งสติขึ้นมาก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันแล้วให้จำไว้เลยว่านี่เป็นอาการหลับในต่อให้ชำนาญทางหรือไม่ชำนาญทาง 

อาการหลับใน 1

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเกิดอาการหลับในได้เสมอไม่ว่าจะเพศอะไร  ช่วงวัยใด อายุเท่าใด หรือคุณจะประกอบอาชีพอะไรก็ตามและอาการหลับในนั่นเองเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นอันดับต้นๆ  สูสีกับอุบัติเหตุจากเมาแล้วขับเลยทีเดียว  ถ้าจำเป็นจริงๆ  ควรมีเพื่อนมาด้วยจะดีมาก นอกจากรถยนต์แล้ว คนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ก็มีโอกาสเกิดอาการหลับในได้เช่นกัน ซึ่งอาการหลับในเป็นสภาวะทางสุขภาพที่ควรระมัดระวังให้มากๆ  ซึ่งจะแนะนำแนวทางการป้องกันความเสี่ยงดังนี้

อาการหลับใน ที่ควรระวังตอนขับรถยนต์

อาการหลับใน เราจะป้องกันตัวเองจากได้อย่างไรในการเดินทางระหว่างใช้รถใช้ถนน

อาการหลับในสามารถแก้ไขได้ เพียงปรับพฤติกรรมบางส่วนเพราะสิ่งที่เราทำอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดหลับในได้ง่าย ซึ่งจะต้องปรับสิ่งที่เราทำจนเป็นนิสัยให้เป็นพฤติกรรมที่ดีดังนี้

  • ควรนอนพักผ่อนวันละ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน  การนอนหลับไม่เพียงพอก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการหลับในได้เช่นกัน  เนื่องด้วยสมองไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่  จนเกิดอาการล้าเนื่องด้วยสมองทำงานหนักจนเกินไป  จะสั่งการระบบประสาทพาราซิมพาเธติกทำให้เข้าสู่โหมดต้องพักผ่อน  แต่สั่งการมาแบบผิดจังหวะ  ทำให้เราหลับไปโดยไม่รู้ตัว  และไม่มีสติในการขับรถในช่วงนาทีสั้นๆ
อาการหลับใน เราจะป้องกันตัวเองจากได้อย่างไร
  • เก่งแค่ไหนก็ควรแวะปั๊มพักงีบบ้าง จะเกิดจากคนที่ต้องออกเดินทางเป็นประจำ  ทำงานหนัก  มีเวลาพักผ่อนน้อย  ชีวิตประจำวันอยู่กับรถตลอดเวลา  ถ้าหากไม่รู้จะไปพักที่ไหน  ควรพักงีบตามปั๊มน้ำมันหรือโรงแรมรายวันเป็นการชั่วคราว  อย่าเพิ่งฝืนขับในขณะที่สภาพร่างกายไม่พร้อมเลย  ถ้าเราได้งีบสักพักก็สามารถเอาแรงมาขับรถต่อในภายหลังได้  แต่ถ้าเราฝืนขับต่อร่างกายจะเหนื่อยล้าเพิ่มขึ้น  อันตรายจากอาการหลับในจะมากขึ้นเรื่อยๆ  จนเราเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันในที่สุด
อาการหลับใน-ควรแวะปั๊มพักงีบบ้าง
  • ปิดแอร์รถยนต์  เปิดอากาศธรรมชาติให้ได้ถ่ายเทสะดวกในรถ  เพราะการสูดดมกลิ่นแอร์รถยนต์นานๆ  จะเร่งให้มึนศีรษะมากขึ้น  ส่วนคนที่ขับรถมอเตอร์ไซค์  ควรมีช่วงพักของตนเองในจุดที่ปลอดภัย  เช่น  ปั๊มน้ำมัน  โรงพักตำรวจ  หรือสถานที่ยังเปิดไฟตลอดเวลา  ไม่เปลี่ยว  อย่าฝืนขับขี่ในช่วงที่เหนื่อยเลย
  • เพลงหมอลำช่วยได้  การฟังเพลงหมอลำช่วยให้เราตื่นตัวจากอาการหลับในได้ดี

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ และการดูแลสุขภาพในเรื่อง การนอนหลับ พักผ่อนให้เต็มอิ่ม

ขอขอบคุณผู้ให้ข้อมูลการดูแลสุขภาพ จาก การแทงบอลเสต็ป เพื่อให้เราดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ