วิธีรับมือความอยากอาหาร

วิธีรับมือความอยากอาหาร ของตัวเองเมื่อคุณอยากกินจั๊งค์ฟู้ดและฟาสต์ฟู้ด

วิธีรับมือความอยากอาหาร การต่อต้านความอยากอาหารขยะเป็นสิ่งสำคัญหากคุณกำลังพยายามลดน้ำหนัก หรือลดความดันโลหิต หรือจำกัดคอเลสเตอรอล ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเป้าหมายที่สำคัญในการดูแลสุขภาพที่ดี เพียงแค่คุณทำความเข้าใจถึงตัวเลือกและวิธีการลดความอยากลง เมื่อแก้ไขได้แล้วโดยส่วนใหญ่ก็สามารถสร้างความพึงพอใจและไม่ต้องการกลับไปรับประทานอาหารขยะอีก

วิธีรับมือความอยากอาหาร 1

วิธีรับมือความอยากอาหาร หรือกำลังพยายามลดน้ำหนักอยู่ต้องทำอย่างไร

  • ฝึกสติ

พยายามกินและดื่มให้ตรงตามเวลาของมื้ออาหารโดยไม่มีสิ่งรบกวน หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารในรถ หรือขณะดูทีวี หรือตอบอีเมล เป็นต้น เน้นสร้างบรรยากาศเพลิดเพลินเพื่อลิ้มรสอาหารของคุณจริงๆ เช่น รับประทานร่วมกันในครอบครัว คุณจะพบว่าการทานอาหารแบบปกติตอบสนองความอยากของคุณได้ดี และปลดแคลอรีเกินจำเป็นที่อาจรับเข้ามาเพราะความเครียดได้มาก

วิธีรับมือความอยากอาหาร-ลองหม้อทอดไร้น้ำมัน 2
  • ลองหม้อทอดไร้น้ำมัน

หนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ปฏิวัติวงการรักสุขภาพ อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่าของทอดทำให้อารมณ์ดี แต่น้ำมันทอดมักไม่เป็นมิตรต่อสุขภาพเท่าไรนัก ดังนั้นหม้อทอดไร้น้ำมันนี้ใช้ความร้อนในการทอดอาหาร ช่วยให้คุณกินของที่มีความกรอบสม่ำเสมอโดยไม่ต้องใช้น้ำมัน เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพ

วิธีรับมือความอยากอาหาร-วางแผนมื้ออาหาร
  • วางแผนมื้ออาหาร

เมื่อคุณวางแผนเมนูอาหารล่วงหน้า จะช่วยให้ตัวเองตัดสินใจได้ดี  แม้ว่าคุณจะเลือกอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาหากคุณวางแผนโดยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพในช่วงสองสามวันก่อนหรือหลัง เช่น การเก็บของว่างที่ดีต่อสุขภาพไว้ในกระเป๋าหรือโต๊ะทำงาน แล้ววางแผนมื้อเย็นล่วงหน้าเพื่อให้สมองของคุณ (ไม่ใช่ท้อง) ตัดสินใจเลือกเมนู

วิธีรับมือความอยากอาหาร-ให้รางวัลกับตัวเอง
  • ให้รางวัลกับตัวเองด้วยของที่ไม่เกี่ยวกับอาหาร

บางคนชอบฉลองความสำเร็จด้วยมื้ออาหาร กระทั่งร่างกายจำเป็นนิสัย ลองเปลี่ยนกิจกรรมเช่น ดูหนัง ฟังเพลง ซื้อเครื่องสำอางดีๆ สักชิ้นเมื่อคุณทำสิ่งใดสำเร็จ ฯลฯ กิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้คุณยิ้มได้ ดีกว่าที่จะสวาปามอาหารมื้อใหญ่

วิธีรับมือความอยากอาหาร-ดื่มน้ำเยอะๆ
  • ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำให้ครบ 8-10 แก้วต่อวันตามคำแนะนำช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำและยังอยู่ท้องด้วยในบางครั้ง เพราะบางครั้งร่างกายก็สับสนระหว่างความกระหายกับความอยากหิว เป็นเหตุให้สั่งการพลาดจนคุณไปกินอาหารขยะมื้อใหญ่ได้

วิธีรับมือความอยากอาหาร-นอนหลับให้เต็มอิ่ม
  • นอนหลับให้เต็มอิ่ม

ควรนอนหลับให้สนิทอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง คุณอาจใช้เสียงดนตรีเพิ่มความสามารถในการนอนหลับช่วยได้ เพื่อรักษาระดับฮอร์โมนแห่งความหิวให้อยู่ในระดับที่สมดุล

  • จัดการความเครียด

หากคุณต้องการปลูกฝังวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี คุณต้องจัดการไปถึงสุขภาพจิตเพื่อป้องกันอย่างหมดจด ลองทำสมาธิ ออกกำลังกาย หรืออ่านหนังสือเพื่อผ่อนคลายในช่วงเวลาที่เครียด แทนการตะบันกินอาหาร

วิธีรับมือความอยากอาหาร-ผลไม้แห้ง

ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนอาหารขยะ

เมื่อคุณพยายามจะลดความอยากที่มีต่ออาหารขยะ แต่พบว่าในช่วงเริ่มแรกนั้นทำได้ยากยิ่ง อันดับแรกควรทำความเข้าใจรสนิยมของตนเองก่อนว่า สิ่งที่คุณชอบประทานเมื่อเกิดความเครียดนั้นคืออะไร จากนั้นให้เลือกอาหารประเภทนั้นในหมวดที่เป็น โฮมเมดและออร์แกนิกส์แทน ลองเปลี่ยนวิธีการปรุงรส ตัดสิ่งที่เป็นวัตถุดิบที่ควรเลี่ยงรับประทานออกไป เช่น ลองอบคุกกี้เอง กินพิซซ่าแบบเตาถ่านใส่ผักเยอะๆ แฮมเบอร์เกอร์ทำเอง งดของสำเร็จรูป เป็นต้น หรือหันไปหาของขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพเลย เช่น ผลไม้แห้ง และถั่วต่างๆ เป็นต้น

สามารถกดติดตาม การดูแลสุขภาพ และการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ อาหารเพื่อสุขภาพ ที่อาจไม่ดีต่อร่างกายของคุณอย่างที่คิดและอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน