ความอยากอาหาร

วิธีรับมือกับ ความอยากอาหาร ของตัวเองเมื่อคุณอยากกินจั๊งค์ฟู้ดและฟาสต์ฟู้ด

เคยรู้สึกว่าคุณมี ความอยากอาหาร ขยะมากๆ เลยมั้ย จั๊งค์ฟู้ด ฟาสต์ฟู้ด พออยากขึ้นมาแล้วแม้จะรู้ว่าไม่ดี แต่ก็ยังไปซื้อมากินจนได้ ยิ่งในช่วงที่คุณเครียดหรือเสียใจ ก็ยิ่งรู้สึกว่าอาหารขยะเหล่านี้ช่วยบรรเทาความรู้สึกได้จริงๆ แล้วแบบนี้จะดีต่อร่างกายได้อย่างไร เพราะความอ้วนและความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ก็ย่อมตามมา ทางที่ดีคุณควรรู้

ความอยากอาหาร 1

วิธีในการจัดการ ความอยากอาหาร ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เผลอกินอาหารขยะมื้อใหญ่เข้าไป

อาหารขยะ” ไม่ดีจริงหรือ

อาหารขยะเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่นเดียวกับคำเรียกว่า “ขยะ” ที่สื่อความหมายออกมาจริงๆ เพราะมันประกอบด้วยส่วนผสมหลายอย่างที่เพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเรื้อรัง การกินอาหารขยะมากเกินไป อาจส่งผลทั้งระยะสั้นและระยะยาวต่อร่างกายได้ เนื่องจากส่วนผสมเหล่านี้

วิธีในการจัดการ ความอยากอาหาร
  • ไขมันอิ่มตัว

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล และปริมาณคราบไขมันในเส้นเลือดได้ หากคุณมีหลอดเลือดที่แข็งตัว และเลือดไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจ รวมทั้งหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมอง

  • น้ำตาล

น้ำตาลที่มากเกินไปในอาหารขยะอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคเบาหวาน จากการศึกษาในสัตว์บางส่วนยังชี้ให้เห็นว่า สารให้ความหวานเทียมทำให้ร่างกายของเราต่อต้านอินซูลิน นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มโอกาสในการเกิดโรค Prediabetes โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ

ความอยากอาหาร ขยะมากๆ เลยมั้ย จั๊งค์ฟู้ด

อะไรเป็นสาเหตุของความอยากอาหารขยะและน้ำตาล

  • อาหารทำให้รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ

น่าเสียดายที่ร่างกายของเรามีความอยากอาหารขยะอย่างหนัก เมื่อคุณกินอาหารที่คุณชอบ ร่างกายของคุณจะกระตุ้นศูนย์ความรู้สึกดีในสมองเพื่อให้คุณกินมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักเกิน และโรคอ้วน ระบบประมวลผลของสมองสำหรับอาหารก็เหมือนกับกลไกที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารเสพติด น้ำตาลทำให้เราอยากกินน้ำตาลมากขึ้น ไขมันทำให้เราอยากกินไขมันมากขึ้น สมองของเรากำลังเรียกร้องสภาวะของความอิ่มอกอิ่มใจจากอาหาร

  • นอนหลับไม่เพียงพอ

จากการศึกษาชี้ให้เห็นว่า การอดนอนมีความสัมพันธ์กับความหิวที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะของว่างและความอยากของหวาน ซึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมน การนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง อาทิ

  • Ghrelin ฮอร์โมนควบคุมความหิวเพิ่มขึ้น ทำให้คุณกินมากขึ้น
  • Leptin ฮอร์โมนระงับความอยากอาหารลดลง
  • Cortisol ฮอร์โมนแห่งความเครียดอาจเพิ่มขึ้น กระตุ้นความอยากอาหารของคุณ
ความอยากอาหาร-กินอาหารขยะเป็นประจำ
  • ความชอบส่วนตัวทำให้ร่างกายจดจำเป็นนิสัย

ถ้าคุณกินอาหารขยะเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายเกิดวงจรความอยากอาหารขยะเสมอๆ พยายามลดนิสัยประจำของตนเองด้วยการเพิ่มอาหารปรุงเองเข้าไปในแต่ละมื้อ แล้วค่อยๆ จำกัดปริมาณอาหารขยะลง

  • ความเครียด

ความเครียดหรืออารมณ์ในการกินเป็นเรื่องจริงที่แต่ละคนสามารถรู้สึกได้ เป็นผลมาจากทั้งสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ บางคนพบว่าอาหารช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากความคิดและความรู้สึกเชิงลบอื่นๆ สามารถนำมาแก้ไขได้ อย่างน้อยๆ ถ้ามีสมาชิกในครอบครัวมีอาการกินแก้เครียด ควรหาอาหารชนิดอื่นให้ อย่าบ่มเพาะนิสัยการกินแก้เครียดด้วยอาหารขยะ

สามารถกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง และบทความอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพ 4 อาหารซุปเปอร์ฟู้ด ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และช่วยบูสต์ร่างกาย