อาการโรคโควิด 19

วิธีเช็คตนเองเบื้องต้นกับ อาการโรคโควิด 19 ทำได้ก่อนไปพบแพทย์

อาการโรคโควิด 19 สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 ในปัจจุบันของประเทศไทยนั้น ยังคงน่ากังวลอยู่ แม้ว่าจะมีมาตรการคัดกรอง ควบคุม การกระจายของเชื้อโรคตัวร้ายมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็ยังคงมีช่องโหว่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเพราะจากเจ้าหน้าที่รัฐ หรือแม้แต่ประชาชนกลุ่มคนที่ไร้ความรับผิดชอบต่อส่วนรวม จนทำให้เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่ขึ้นมา หลายคนจึงมักวิตกกังวลว่า ตนเองได้ติดเชื้อหรือไม่ หรือแค่เป็นหวัดธรรมดาที่มักจะเป็นในช่วงนี้ ที่มีอากาศหนาวเย็นอยู่แล้ว ดังนั้น เราจะมาบอกวิธีเช็คตนเองว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 แบบเบื้องต้น ก่อนไปพบแพทย์ ดังนี้

อาการโรคโควิด 19 1

เช็คง่าย ๆ อาการโรคโควิด 19 ว่าเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสหรือไม่

1. คุณได้เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ โดยให้เช็คจากสถานที่ ที่ได้ไปมาว่ามีจำนวนคนที่เสี่ยงติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน หรือ ภายใน 1 เดือนที่ผ่านมาได้เดินทางออกนอกประเทศหรือไม่ เพราะถือเป็นสิ่งแรกที่มักจะส่งผลต่อการติดเชื้ออย่างมากด้วย

อาการโรคโควิด 19- ประเมินอุณหภูมิร่างกาย

2. ประเมินอุณหภูมิร่างกาย อาการหลักของเมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด 19 คือมีไข้สูงมากกว่า 37.5 องศาเซลเซียล และมีอาการติดต่อกันนานเกิน 3-4 วัน อย่างไรก็ตามอาการไข้จำเป็นต้องดูอาการอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเจ็บคอ ไอแห้งๆ หรือแม้แต่มักจะมีอาการเหนื่อยหอบได้ง่าย เพราะทุกอาการมักจะคล้ายกับการเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่มักจะตรวจพบก็ตามเมื่อปอดถูกทำลายไปบ้างส่วน และเริ่มมีอาการหนักมากแล้วนั่นเอง

อาการโรคโควิด 19-เคยสัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ

3. เคยสัมผัสกับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อ หรือแม้แต่การไปยังสถานที่ ที่มีคนหมู่มาก และมีพื้นที่ปิด ไม่ว่าจะเป็นตลาด ห้างสรรพสินค้า สถานพยาบาล สถานีขนส่งสาธารณะ เป็นต้น

4. เมื่อรู้สึกเข้าข่ายหรือมีอาการที่ค่อนข้างเสี่ยง ให้รีบกักตัวเอง 14 วันเป็นอย่างน้อย หรือโดยประมาณคือ 2 สัปดาห์ หากยังรู้สึกอาการไม่ดี ให้รีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ทำการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะแม้ว่าจะยังไม่มียารักษาชัดเจน แต่จะเป็นเพียงการรักษาแบบประคับประคองอาการไป ป้องกันไม่ให้มีโรคอื่นแทรกซ้อนขึ้นมา เพื่อจะยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเสี่ยงชีวิตได้ด้วย

อาการโรคโควิด 19-รีบกักตัวเอง 14 วัน

อย่างไรก็ตาม วิธีดูแลตัวเอง และ การป้องกันตนเอง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง โดยเริ่มจากที่ตัวเราก่อนเป็นอย่างแรก แต่ถ้าหากไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือเข้าเกณฑ์เหมือนที่กล่าวไปข้างต้น แนะนำให้ทานยา นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์การออกกำลังกาย หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายตนเองอยู่สม่ำเสมอให้ดี เพื่อจะได้ปลอดภัยห่างไกลจากไวรัสตัวร้ายอย่างเจ้าโควิด 19 เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักจะได้ปลอดภัยอีกด้วย