เช็คลิสต์สุขภาพ

เช็คลิสต์สุขภาพ ก่อนสิ้นปี ปลอดภัยห่างไกลโควิด 19 และมีสุขภาพดี

                เช็คลิสต์สุขภาพ ในปี 2020 นี้ทั่วโลกต่างต้องเจอกับสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาด และยังคงไม่มีวัคซีนป้องกันหรือยารักษาโรคร้ายชนิดนี้ได้ ดังนั้น การดูแลรักษาตัวเอง ป้องกันให้ห่างจากไวรัสตัวร้ายจึงเป็นทางเลือกเพียงทางเดียวที่เราต่างจำเป็นต้องทำกันให้กลายเป็นนิสัย หรือทำให้เคยชิน เรียกว่าเป็นวิถีการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ทุกคนล้วนต้องปรับตัวเพื่อให้ใช้ชีวิตต่อไปให้ได้อย่างปลอดภัย

เช็คลิสต์สุขภาพ 1

โดยวิธี เช็คลิสต์สุขภาพ ร่างกายก่อนสิ้นปีนี้ ทำเองได้แบบง่ายๆ

1. การทานอาหาร

แน่นอนว่าสุขภาพที่ดี การเลือกทานอาหารมีผลสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่จำเป็นต้องงดอาหารที่ชื่นชอบอย่างเช่นของหวาน สามารถทานได้บ้าง เพียงแต่รู้จักวิธีควบคุม อีกทั้งอาการหิวของแต่ละคนก็สามารถเป็นตัวชีวัดสุขภาพของตนเองได้ หากคุณทานอาหารเฉพาะเมื่อเวลาหิวเท่านั้น เว้นจากการทานจุบจิบ และทานอาหารไม่มากเกินไป ย่อมแสดงให้เห็นว่าสุขภาพของคุณดี เพราะระบบภายในทำงานอย่างปกติและมีประสิทธิภาพ ไม่แสดงอาการที่เรียกว่าเสพติดอาหารที่อาจส่งผลให้ระบบภายในของร่างกายต้องทำงานหนักเกินไปได้นั่นเอง

เช็คลิสต์สุขภาพ-การขึ้นลงบันได

2. การขึ้นลงบันได

กิจวัตรประจำวันแบบง่ายๆ ที่หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นตัวบ่งบอกว่าสุขภาพจะดียังไง แต่สำหรับการขึ้นลงบันไดนั้นเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องแข็งแกร่งเป็นนักกล้าม เพียงแต่หากเมื่อขึ้นลงบันไดแล้วไม่รู้สึกเหนื่อยหอบ หรือเหมือนหายใจไม่ออก แค่ไม่มีอาการเหล่านี้ก็ถือว่าสุขภาพดี อยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว

 เช็คลิสต์สุขภาพ-ตื่นเช้าได้ด้วยตนเอง

3. ตื่นเช้าได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องใช้นาฬิกาปลุก

คล้ายกับเป็นนาฬิกาชีวิต หากคุณสามารถตื่นได้เองโดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุก เปรียบเสมือนคุณได้รับการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอต่อร่างกาย โดยเมื่อตื่นแล้วรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าพร้อมรับวันใหม่ได้อย่างเต็มที่ ก็เป็นเหมือนรางวัลที่ดีให้กับสุขภาพล้ว

เช็คลิสต์สุขภาพ-เมื่อเข้านอน ยังไม่หลับทันที

4. เมื่อเข้านอน ยังไม่หลับทันที

โดยปกติเมื่อเข้านอน หัวถึงหมอนหลายคนมักจะหลับในทันที เพราะไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานแทบตลอดทั้งวัน หรือกิจกรรมต่างๆ ในระหว่างวันที่ต้องเจอ อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเพลีย แต่ผลงานวิจัยที่ถูกต้องคือ ก่อนนอนหลับควรมีเวลาประมาณ 10-20 นาทีก่อนจะหลับ เพื่อจะได้คิดเรื่องราวทบทวนภายในวันนั้นๆ ด้วย

                การดูแลสุขภาพ จะเห็นได้ว่าการเช็คสุขภาพร่างกายของเรา ว่ามีอาการปกติดีหรือไม่ ก็สามารถทำได้เองอย่างง่าย ไม่ต้องยุ่งยาก หรือ มีค่าใช้จ่ายจุกจิกเพิ่มเข้ามา นอกจากนี้การหมั่น ออกกำลังกาย ดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เป็นสิ่งสำคัญที่คนเราต้องทำควบคู่กันไป เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย