อาการตาล้า

5 วิธีแก้ อาการตาล้า ปัญหาที่ชาวออฟฟิศควรรู้ เพราะต้องทำงานหน้าจอนาน ๆ

ปัญหาอย่างหนึ่งที่หนุ่มสาวชาวออฟฟิศมักประสบปัญหาเนื่องจากจ้องคอมทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ คือ อาการตาล้า โดยมีอาการปวดตุ่ย ๆ หรือรู้สึกเมื่อยตา ซึ่งนอกจากคอมแล้ว พฤติกรรมที่ทำจนชินเป็นกิจวัตรก็อาจเป็นตัวเร่งให้เกิดอาการได้เช่นกัน เช่น เล่นมือถือตอนปิดไฟแล้ว หากเราปล่อยไว้นาน ๆ อาการตาล้าอาจกลายพันธ์ไปสู่อาการไมเกรนได้

อาการตาล้า (Asthenopia) ไม่ใช่โรค หรือภาวะบกพร่อง แต่เป็นความรู้สึกล้า เมื่อยที่ดวงตาจนเราสามารถรู้สึกได้ โดยอาการที่พบได้บ่อยคือ ปวดเมื่อยกล้ามตา ตามัว เห็นภาพซ้อน ตากระตุก หรือรู้สึกระคายเคืองบริเวณดวงตา โดยเราสามารถลดอาการเหล่านี้ลงได้

อาการตาล้า1

อาการตาล้า ช่วยได้ด้วยการแก้พฤติกรรมและพักตาให้ถูกต้องด้วยวิธีเหล่านี้

กรอกตา พร้อมมองบน

เมื่อเกิดอาการตาล้าจนทนมองหน้าคอมไม่ไหว ให้เราลองละออกจากหน้าคอมสักครู่เพื่อพักสายตา โดยการกรอกตาเริ่มจากซ้ายไปขวา จากนั้นสลับมากรอกจากบนลงล่าง และทำซ้ำประมาณ 5-10 รอบ วิธีนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อตารู้สึกผ่อนคลายขึ้น

พักสักนิด อาการตาล้า2

พักสักนิด ลดตาล้า

ในกรณีที่ต้องทำงานจ้องหน้าคอมนาน ๆ สลับกับการตรวจงานทางมือถือ หรือต้องอ่านตำราเรียนเพื่อเตรียมสอบควรพักสายตาให้ถี่ขึ้น เนื่องจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอ และการเพ่งมองตัวหนังสือมากเกินไป ส่งผลทำให้เราปวดตา และเป็นสาเหตุทำให้เราสายตาสั้นได้อีกด้วย ดังนั้นควรพักสายตาทุกครึ่งชั่วโมง โดยการมองไปทางอื่นในระยะไกล ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อตาได้ปรับโฟกัสบ้าง หรือจะมองไปที่สีเขียวเยอะ ๆ ก็ช่วยให้ตาผ่อนคลายได้ดี

ปรับระดับคอมให้พอดี ลด อาการตาล้าได้

ปรับระดับคอมให้พอดี ลดอาการตาล้าได้

ไหน ๆ เราก็จำเป็นต้องจ้องหน้าคอมเป็นระยะเวลานานแล้ว ก็ควรปรับคอมพิวเตอร์ให้เป็นมิตรกับสายตามากขึ้น เช่น ปรับให้แสงสว่างอยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่สว่างจ้าจนเกินไป และไม่มืดจนเราต้องเพ่งมอง ปรับขนาดตัวอักษรให้เราสามารถอ่านได้ถนัดตา และหากเป็นไปได้ก็ควรปรับระดับแสงไฟในห้องทำงาน หรือบริเวณโดยรอบ

อาการตาล้า-แก้ตาล้า ด้วยอาหาร

แก้ตาล้า ด้วยอาหาร

เพราะอาจเป็นไปได้ยากที่จะพักสายตาทุกชั่วโมง ในกรณีที่มีงานเร่งด่วน อย่างว่างานไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้นเราต้องเตรียมตาของเราให้แข็งแรง ด้วยการทานผักใบเขียว ผลไม้ ที่มีสารเบต้าแคโรทีนสูง หากรู้สึกว่าเรามีอาการเกี่ยวกับตาร่วมนอกจากตาล้า เช่น ตาแห้ง ก็ควรหาวิตามินกินเพื่อบำรุงสายตา

ตรวจสายตาเมื่อมี อาการตาล้า

ตรวจสายตาเมื่อมีอาการตาล้า

การดูแลสุขภาพ ในเรื่องสายตาอย่าคิดว่าอาการตาล้าเป็นแค่เรื่องชิล ๆ เพียงแค่นอนพักสักคืนก็หาย หลายครั้งที่อาการตาล้ามักลุกลามจนเกิดเป็นอาการร้ายแรงอย่างอื่น เช่น ไมเกรน ดังนั้นหากเพื่อน ๆ มีอาการตาล้าก็ควรเข้าพบจักษุแพทย์เพื่อหาทางตรวจ เพราะเราจำเป็นต้องใช้ตาคู่นี้ไปตลอดชีวิตของเราเชียวนะ

บทความสุขภาพดี ๆในการดูแลดวงตา 3 ตัวช่วยในการบำรุงดวงตาที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติใกล้ตัวคุณ