แกว่งแขนลดพุง มาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ

แกว่งแขนลดพุง เป็นท่าออกกำลังกายที่ทุกคนต้องคำนึงถึง เมื่อไม่กี่ปีให้หลังมานี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ ที่เรารู้จักกันในนาม สสส. รณรงค์เผยแพร่และประชาสัมพันธ์ หลากหลายโครงการในการป้องกันหลาย ๆ โรค หนึ่งในนั้นคือโรคอ้วน ซึ่งก็มีแคมเปญ เดินเร็ว – แกว่งแขนลดพุงออกมาสู่สายตาประชาชน

แกว่งแขนลดพุง

การ แกว่งแขนลดพุง ไม่เพียงแต่ลดพุงได้แต่ยังสามารถลดความอ้วนได้อีกด้วย

เมื่อแคมเปญนี้ออกมาในช่วงแรก ๆ หลาย ๆ คนนต่างก็ให้ความสนใจ และตั้งคำถามขึ้นมามากมายว่า “แค่แกว่งแขนแค่นี้สามารถลดพุงได้จริงหรือ” คำตอบที่ได้กลับมากนั้นมีมากมายหลายกระแส หนึ่งในกระแสที่ออกมาแย้งนั้น ได้แอบอ้างคุณหมอจากโรงพยาบาลรัฐบาลใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งหนึ่งว่าการแกว่งแขนไม่สามารถลดพุงได้จริง แต่ก็มีการพิสูจน์แล้วว่า “การแกว่งแขน” ไม่เพียงแต่ลดพุงได้แต่ยังสามารถลดความอ้วนได้อีกด้วย

การแกว่งแขนเป็นการบริหารหัวไหล่ซึ่งจะทำให้ทั้งหัวไหล่และรักแร้มีการเคลื่อนไหว ส่งผลให้ช่วงอวัยวะนั้นมีการขับเคลื่อน การไหลเวียนของโลหิตก็สะดวกขึ้นไม่เพียงแต่หลอดเลือดที่ไหลเวียนกระแสโลหิตเท่านั้น ต่อมน้ำเหลืองยังสามารถขยับขับเคลื่อนได้อีกด้วย และต่อมน้ำเหลืองนี่แหล่ะที่ไหลเวียนไปทั่วร่างกายจึงทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรงและสมบูรณ์ 

แกว่งแขนลดพุง

การแกว่งแขนในแต่ละครั้งควรแกว่งให้ได้ครั้งละ 10 นาที ใน 1 วันควรแกว่งให้ได้ 30 นาที (500 ครั้งต่อวันโดยประมาณ) หรือถ้าจะมากกว่านั้นก็ไม่มีผลเสียต่อร่างกายแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีเทคนิคง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ คือ ระหว่างแกว่งแขน 30 นาที หรือเดินเร็ว 10 นาทีนั้นให้พูดไปด้วยว่า “มดตัวน้อยตัวนิด มดตัวน้อยตัวนิด มดมีฤทธิ์น่าดู ยู้ฮู” เมื่อทำไปด้วยพูดไปด้วยแล้วผลออกมาว่ายังพูดได้ดีไม่มีอาการเหนื่อยหอบแต่อย่างใดแสดงว่าร่างการสมบูรณ์แข็งแรงดี แต่ถ้าพูดได้หายใจแรงแสดงว่าสมรถภาพร่างกายยังเป็นปกติ แต่หากพูดไม่ได้ หายใจหอบ แสดงว่าร่างกายอ่อนแอ 

แกว่งแขนลดพุง

วิธีการแกว่งแขนที่ถูกวิธีคือ ยืนตัวตรง แยกเท้าให้ห่างกันเท่ากับระยะหัวไหล่ ปล่อยมือทั้งสองลงตามธรรมชาติ นิ้วมือแนบชิดติดกันอุ้งมือหันไปด้านหลัง แต่อย่างเกร็งนิ้ว เกร็งมือ หรือเกร็งแขน หดท้องน้อยเข้า เอวตั้งตรง เหยียดหลังตึง ผ่อนคลายกระดูกลำคอ ศีรษะ และปาก ผ่อนคลายตามธรรมชาติ จิกปลายเท้ายืดเกาะพื้น ส้นเท้าออกแรงเหยียบลงพื้นให้แน่น ให้แรงจนกล้ามเนื้อโคนเท้า โคนขา และท้องตึง ๆ เป็นใช้ได้ บั้นท้ายควรงอขึ้นเล็กน้อย ระหว่างบริหารให้ขมิบทวารหนักคล้ายยกสูงให้หดเข้าไปในลำไส้ ตามองตรงมองไปยังจุดใดจุดหนึ่ง จัดการกับความคิดฟุ้งซ่านที่อยู่ในหัว สลัดออกไปให้หมด รวบรวมสมาธิให้อยู่ที่เท่า แกว่งแขนไปข้างหน้าช้าหน่อยทำมุม 30 องศา แล้วย้อนไปด้านหลังเร็วหน่อยทำมุม 60 องศากับลำตัว จะทำให้เกิดแรงเหวี่ยงนับเป็น 1 ครั้ง โดยแกว่งแขนไปมา เปรียบเสมือนแขนเป็นลูกตุ้ม แกว่งให้ได้อย่างต่ำวันละ 500 ครั้งแล้วเพิ่มเป็น 1,000 – 2,000 ครั้ง หรือแกว่งแขนให้ได้อย่างต่ำวันละประมาณ 30 นาที แล้วค่อย ๆ เพิ่ม

เมื่อทำการบริหารร่างกายด้วยวิธีการนี้ ตามที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. แนะนำแล้ว ก็จะทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงขึ้น ตามที่ สสส. ได้รณรงค์ไว้ว่า “แกว่งแขนลดพุง” 

ฝากกดติดตามการดูแลสุขภาพ
ข่าวสารน่ารู้การออกกำลังกาย ที่ถูกวิธีถึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง