วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน

5 วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน ปัญหากวนใจคุณผู้หญิง ไม่ควรพลาด

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน ในหนึ่งเดือนจะมีอยู่ช่วงเวลาหนึ่งที่สาว ๆ อย่างเรามักต้องคอยลุ้นว่าเดือนนี้จะผ่านไปได้ดีหรือไม่ นั่นคือช่วงประจำเดือนมา บางคนอาจมีอาการปวดประจำเดือนที่หนักจนตัวงอถึงขนาดหน้ามืดเป็นลมเลยก็มี คำถามคือเราจะสามารถผ่านช่วงเวลานี้โดยเลี่ยงการกินยาไม่ให้ไปสะสมในร่างกายได้หรือไม่ ? หากเพื่อน ๆ สงสัยงั้นเชิญมาทางนี้เลยค่ะ เรามีวิธีบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือนแบบง่าย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ กัน

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน 1

5 วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน บรรเทาอาการปวดแบบง่าย ๆ

ต้องสู้ด้วย Endorphins

สาร Endorphins เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เราลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีทีเดียว แต่เอ .. แล้วเราจะหาเจ้าสาร Endorphins ได้จากที่ไหนกัน ? วิธีที่ง่ายที่สุดคือการออกกำลังกายค่ะ สาว ๆ ไม่ต้องตกใจและวิตกว่าเมื่อเป็นประจำเดือนจะต้องงดอออกกำลังกาย ความจริงแล้วขณะเป็นประจำเดือนเรายิ่งต้องลุกมาขยับแข้ง ขยับขามากขึ้น เพื่อให้ร่างกายหลั่งสาร Endorphins แต่อย่างไรก็ควรเลือกการออกกำลังที่เหมาะสม ไม่หนักหน่วงจนเกินไป เช่น เดินเร็ว โยคะ หรือท่าบริหารร่างกายต่าง ๆ ที่ไม่ต้องเคลื่อนไหวมากก็เพียงพอ

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน-ประคบร้อนคลายปวด 2

ประคบร้อนคลายปวด

ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนวิธีสุดคลาสสิคอย่างการใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบท้องก็ยังยอดเยี่ยมอยู่เสมอ และตอนนี้ร้านขายยาส่วนมากก็มีแผ่นแป้งท้องสมุนไพร ซึ่งช่วยลดอาการปวดประจำเดือนออกมาวางขายแล้ว หากเราใช้แบบแพ็คคู่ก็จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่รู้สึกผ่อนคลายบรรเทาความปวดลงได้มากทีเดียว

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน-จิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ

จิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ

อีกหนึ่งวิธีเบสิกที่เหล่าเพื่อนสาวใช้บ่อยก็ต้องเป็นการจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ เพื่อปรับให้ร่างกายร้อนขึ้น เราขอแนะนำเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำขิงอุ่น ๆ ซึ่งมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะยิ่งช่วยให้เราผ่อนคลายลืมอาการปวดไปได้เล็กน้อย แต่ไม่แนะนำเป็นชาหรือกาแฟร้อนนะคะ เพราะเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนผสมอยู่มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ส่งผลให้อาการปวดท้องประจำเดือนเพิ่มความรุนแรงขึ้นได้

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน-ปรับอาหารการกิน

ปรับอาหารการกิน

เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือนอันหนักหน่วง ช่วงก่อนมีประจำเดือน และระหว่างมีสาว ๆ ควรปรับเรื่องอาหารการกิน โดยลดอาหารที่มีไขมันสูง แต่เพิ่มกากใยอาหารจากจานผักแทน และเสริมด้วยกลุ่มแมกนีเซียม เช่น ผักปวยเล้ง ตำลึง ผักโขม หรือกล้วย เพราะแมกนีเซียมมีส่วนช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการเกร็งปวดในช่องท้อง ทำให้เรารู้สึกสบายขึ้นจากอาการปวด

วิธีแก้ปวดท้องประจำเดือน-นอนพักคือคำตอบสุดท้าย

นอนพักคือคำตอบสุดท้าย

การดูแลสุขภาพ หากปวดจนไม่ไหว แทบลุกไม่ขึ้นจริง ๆ คำตอบสุดท้ายคือการนอนพักค่ะ โดยอาจต้องใช้เวลาสัก 3-5 นาทีขึ้นไปใน การนอนพัก เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย โดนท่านอนที่เราแนะนำคือให้สาว ๆ นอนหงาย ปล่อยตัวตามสบายที่สุด และหาหมอนมาสอดใต้เข่า เพื่อทำให้กระดูกสันหลังไม่อยู่ในลักษณะโค้งเกินไป