อาหารซุปเปอร์ฟู้ด

4 อาหารซุปเปอร์ฟู้ด ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์และช่วยบูสต์ร่างกาย

อาหารซุปเปอร์ฟู้ด ถึงตอนนี้เราจะสามารถเลือกทานอาหารเพื่อสุขภาพได้ง่ายเพียงปลายนิ้วคลิก อีกทั้งร้านให้เลือกก็มีหลากหลายแทบไม่แพ้ร้านกาแฟแถวเชียงใหม่ และยิ่งสะดวกเข้าไปอีกเมื่อบริษัทต่าง ๆ ขยันออกสินค้าเอาใจสำหรับผู้ไม่มีเวลาอย่างผักอัดเม็ด หรือวิตามินอัดเม็ด แต่สูงสุดย่อมคืนสู่สามัญจะมีอะไรดีเท่าการที่เรากลับบ้านเหนื่อย ๆ และได้ทานอาหารปรุงสุก กลิ่นหอมกรุ่นจากเตาอีก และถ้าอาหารนั้นเป็นซุปเปอร์ฟู้ดด้วยจะดีขนาดไหน

 อาหารซุปเปอร์ฟู้ด 1

หลายคนคงนึกสงสัยว่า ‘ซุปเปอร์ฟู้ด’ ที่ว่าคืออะไร ? ซุปเปอร์ฟู้ดคืออาหารทางเลือกของผู้ที่รักสุขภาพ หรือหากจะพูดให้ง่ายเข้าก็คืออาหารที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ เช่น โปรตีน ไฟเบอร์ และวิตามินต่าง ๆ แต่ให้ปริมาณไขมันและแคลอรีต่ำนั้นเอง ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง อาหารเหล่านี้ยังช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น ตื่นตัว สดใส เหมือนได้บูสต์เครื่องตัวเองใหม่เชียวล่ะ วันนี้เราจึงชวนดูว่ามีลิสต์อะไรบ้างที่คราวหน้าไปตลาดควรซื้อติดตู้เย็นไว้

4 อาหารซุปเปอร์ฟู้ด เป็นอาหารทางเลือกของผู้ที่รักสุขภาพ

ควินัว

แทบทุกร้านอาหารสุขภาพ มักพบเมนูซุปเปอร์ฟู้ดอย่างควินัวอยู่ด้วยเสมอ เพราะควินัวเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนสูง สวนทางกับไขมันและแคลอรีที่ต่ำ เหล่าผู้รักสุขภาพทั้งหลายจึงเทใจและนิยมทานควินัมแทนข้าว เนื่องจากอิ่มท้อง และให้สารอาหารมากกว่าพืชแทบทุกชนิด อีกทั้งด้วยรสชาติที่คล้ายถั่ว จึงทำให้สามารถนำมาทานและปรุงเป็นเมนูหลากหลายได้ง่ายอีกด้วย

อาหารซุปเปอร์ฟู้ด-ชาเขียว

ชาเขียว

สำหรับชาเขียวเลิฟเวอร์คงดีใจหน้าบานที่ชาเขียวก็เป็นหนึ่งในซุปเปอร์ฟู้ดที่ควรดื่มด้วย แม้ชาเขียวจะมีกาเฟอีนที่ช่วยให้ตื่นตัวแต่ปริมาณก็ค่อนข้างต่ำหากเทียบกับเครื่องดื่มชนิดอื่น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติทางยามากมาย ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และช่วยกระตุ้นการเผาผลาญได้ดีเป็นอย่างมาก

อาหารซุปเปอร์ฟู้ด-น้ำนมจากพืช

น้ำนมจากพืช

หลายคนอาจมีปัญหาย่อยโปรตีนในนมวัว หรือมีอาการแพ้นม ‘น้ำนมพืช’ จึงเป็นซุปเปอร์ฟู้ดทางเลือกใหม่ของการดื่มนม ให้เรายังได้รู้สึกดื่มด่ำไปกับความอร่อยของนมได้อยู่ โดยน้ำนมพืชก็มีหลากหลายประเภท เช่น น้ำนมอัลมอนด์ (Almond Milk) น้ำนมข้าวโอ๊ต (Oat Milk) หรือน้ำนมข้าว (Rice Milk) เมื่อฟังจากชื่อแล้วน้ำนมเหล่านี้อาจดูไม่ถูกปากนัก แต่หากได้ลองชิมจะพบว่ามีความมัน ละมุน และลื่นคอ ทำให้สามารถดื่มได้เรื่อย ๆ อีกทั้งยังมากประโยชน์หลากหลาย

อาหารซุปเปอร์ฟู้ด-อะโวคาโด

อะโวคาโด

การดูแลสุขภาพ เรื่องการทานผลไม้ยอดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพ เพราะเป็นซุปเปอร์ฟู้ดที่โดดเด่นในเรื่องไขมันดี ช่วยลดไขมันเลวในเส้นเลือด ส่งผลให้ช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากไขมันแล้ว ประโยชน์อะโวคาโด ยังถือว่าเป็นผลไม้ที่มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าผลไม้ชนิดอื่น แต่ไฟเบอร์กลับสูง จึงเหมาะเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก