การออกกำลังกาย

4 สัญญาณเตือน .. บ่งบอกว่าคุณควรเปลี่ยนรูปแบบ การออกกำลังกาย

หลายครั้งที่ไฟใน การออกกำลังกาย ของเรามักมอดหายลงไปเรื่อย ๆ ตามกาลเวลาที่ผ่านไป แม้ในตอนแรกเราจะฮึกเหิม เปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจ ในการออกกำลังรูปแบบนี้ก็ตาม แต่ความกระหายอยากในเป้าหมายของเราก็สามารถบั่นทอนได้แม้จะมีแรงใจที่แข็งกล้าแค่ไหนก็ตาม

เพราะต่อให้เป็นอาหารที่ชอบมากแค่ไหน แต่หากทานติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยยังเป็นร้านเดิมอยู่ล่ะก็ ไม่วันใดก็วันหนึ่งเราก็อาจเกิดอาการ ‘เบื่อ’ ขึ้นมาได้ การออกกำลังกายก็เช่นกัน ซึ่งอาการเบื่อเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนที่บ่งบอกเราว่าควรเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายได้แล้ว และยังมีสัญญาณอื่น ๆ ที่วันนี้เรานำมาฝากให้เพื่อน ๆ เช็กตัวเองว่าเราควรเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกายหรือยังมาฝาก

การออกกำลังกาย 1

แน่นอนว่า ‘เบื่อ’

แน่นอนว่าการออกกำลังกายซ้ำ ๆ ในรูปแบบเดิม ๆ เป็นวิธีที่ผลักให้เราไปเจออาการตันที่เรียกว่า ‘เบื่อ’ ได้อย่างดีที่สุด ซึ่งหากความรู้สึกนี้เริ่มก่อขึ้นมา ควรปรับเปลี่ยนโปรแกรมการออกกำลังกายโดยเร่งด่วนเพื่อให้มีกำลังใจในการออกกำลังต่อไป หรือจะลองหันไปเล่นกีฬาอย่างอื่นดูก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี แต่หากใจรักที่จะออกกำลังรูปแบบนี้อยู่ การเปลี่ยนบรรยากาศก็สามารถช่วยให้หายเบื่อได้ เช่น แต่เดิมวิ่งด้วยลู่วิ่งในฟิตเนส ก็ลองเปลี่ยนไปวิ่งตามสวนสาธารณะบ้าง

หมดแรงหลัง การออกกำลังกาย

หมดแรงหลังออกกำลังกาย

การออกกำลังที่ดีไม่จำเป็นว่าจะต้องใช้แรงหมดจนหยดสุดท้าย บางคนอาจเถียงว่าออกกำลังกายก็ต้องเหนื่อยเป็นธรรมดา แต่การที่คุณต้องใช้พลังงานทั้งหมดในร่างกายเพื่อออกกำลังกายเป็นเรื่องไม่ธรรมดา เพราะนั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณต้องทาน หรือพักผ่อนมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงขึ้นก่อนการออกกำลังครั้งต่อไป

บาดเจ็บจาก การออกกำลังกาย

บาดเจ็บจากการออกกำลังกาย

เมื่อออกกำลังกายคงไม่มีใครอยากบาดเจ็บระหว่างเล่น แต่บางครั้งคุณอาจพลั้งพลาด หรือฝืนตัวเองเกินไประหว่างเล่นจนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ ซึ่งนั่นเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนว่าคุณไม่เหมาะกับรูปแบบการออกกำลังกายแบบนี้ อาจด้วยความเข้มข้นที่มากเกินไป ระยะเวลาในการฝึกที่มากเกิน หรือระยะเวลาในการพักที่สั้นไปก็ตาม

การออกกำลังกาย คุณรู้สึกไม่แฮปปี้

รู้สึกเหมือนทำงาน

การออกกำลังกายโดยปกติเราจะรู้สึกสนุก สดชื่น เนื่องจากได้รับฮอร์โมนแห่งความสุขที่หลั่งออกมาเมื่อร่างกายได้ออกแรง แต่หากในระหว่างออกกำลังกายคุณรู้สึกไม่แฮปปี้ จนเหมือนเป็นนักโทษที่โดนคุมขังอยู่ในคุกที่เรียกว่าการออกกำลังกายจนรู้สึกเหนื่อยล้ามองว่าเป็นอีกงานที่ต้องทำให้เสร็จไป นั่นคงถึงเวลาแล้วที่คุณจำเป็นจะต้องมองหารูปแบบการออกกกำลังกายใหม่ ๆ

สามารถกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง และการออกกำลังกายเพื่อก่างไกลโควิค 4 วิธี การวอร์มร่างกาย ก่อนที่จะออกกำลังกายให้ห่างไกลอาการบาดเจ็บ