ออกกำลังกาย

4 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้สำหรับผู้ที่เริ่มออกกำลังกาย เราอาจความใจผิดมาตลอด

“ทำแบบนี้สิ .. เอามาจากไหนน่ะเหรอ ? ก็เห็น ‘เขา’ บอกมาน่ะ” แล้วเขาที่ว่าน่ะใครกัน ? มีคำพูดมากมายให้กำลังใจสำหรับผู้ที่เริ่ม ออกกำลังกาย เช่น อย่างน้อยแค่เริ่มต้นวันนี้ ก็ดีกว่าเมื่อวานแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะให้กำลังใจสำหรับมือใหม่ แต่อย่างไรเสียการออกกำลังกายก็คล้ายกับวงการอื่นที่มีความเชื่อ ความเข้าใจผิด ๆ บางอย่างฝังรากลึงจนยากที่จะปรับความเข้าใจใหม่

ถึงบางเรื่องจะเป็นเรื่องตลกขำ ๆ แต่บางเรื่องก็อาจเป็นเรื่องจริงจังที่ส่งผลกระทบต่อการออกกำลังกายของคุณมากกว่าที่คิด หากเพื่อน ๆ สงสัยกันแล้วว่ามีความเชื่ออะไรบ้างที่เราอาจความใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย

ออกกำลังกาย

4 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้มาฝากc]tให้กำลังใจสำหรับมือใหม่ในการ ออกกำลังกาย

เครื่องคาร์ดิโอสามารถนับแคลอรีที่เผาผลาญได้

เมื่อออกกำลังกายที่ฟิตเนสเรามักเจอเครื่องคาร์ดิโอที่เมื่อเล่น จะขึ้นค่าว่าเผาผลาญแคลอรีไปมากน้อยแค่ไหน ในความเป็นจริงนั้นค่าที่เครื่องบอกไม่ได้ตรงเป๊ะมากนัก เนื่องจากการเผาผลาญขึ้นอยู่กับเพศ อายุ ระดับความฟิต และดัชนีมวลกายของแต่ละคน ( BMI ) ดังนั้นระดับการเผาผลาญของแต่ละบุคคลจะแตกต่างกันไปตามตัวแปรดังกล่าว และแน่นอนว่ามีบางเครื่องเล่นที่ถามข้อมูลเหล่านี้เพื่อวิเคราะห์ได้แม่นยำขึ้น แต่เครื่องส่วนมากก็ไม่ได้ถามแม้แต่น้ำหนักด้วยซ้ำ

ออกกำลังกาย-คาร์ดิโอตอนเช้ายามท้องว่าง 1

คาร์ดิโอตอนเช้ายามท้องว่างเพื่อเผาผลาญไขมัน

ในความเป็นจริงหลังจากตื่นนอนร่างกายของเรามีกระบวนการเผาผลาญอาหารต่ำที่สุด เนื่องจากเราไม่ได้รับประทานอาหารมาเป็นเวลานานประมาณ 6-8 ชั่วโมง การทานอาหารเช้าเบา ๆ ก่อนเริ่มออกกำลังกายตอนเช้าจึงช่วยให้ออกกำลังได้นานขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้พร้อมทำงานอีกด้วย

ออกกำลังกาย เพื่อลดหรือเพิ่มกล้ามเนื้อดเฉพาะส่วนได้

สามารถออกกำลังกายเพื่อลดหรือเพิ่มกล้ามเนื้อดเฉพาะส่วนได้

เป็นคำถามที่อยู่คู่กับมือใหม่วงการออกกำลังกายมาอย่างยาวนานว่า ‘เราสามารถออกกำลังเพื่อลดหรือเพิ่มเฉพาะส่วนได้หรือไม่ เช่น อยากลดแค่พุง ลดแค่ขา’ อันที่จริงยิ่งมีการฝึกซ้ำกับกล้ามเนื้อมัดนั้นมากเท่าไร กล้ามเนื้อก็ยิ่งจดจำได้มากเท่านั้น และผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่เป็นดั่งที่ใจหวัง ดังนั้นการออกกำลังกายให้ครบทุกส่วนของร่างกายจะช่วยลดอาการจดจำของกล้ามเนื้อและเพิ่มระดับเผาผลาญไขมันได้

ออกกำลังกาย-การดื่มน้ำเย็นช่วยเผาผลาญไขมันได้

การดื่มน้ำเย็นช่วยเผาผลาญไขมันได้

การดูแลสุขภาพ ในปัจจุบันยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ว่าเมื่อ การดื่มน้ำ เย็นจะส่งผลให้ร่างกายต้องบังคับตัวเองเพื่อทำให้น้ำเย็นกลายเป็นน้ำอุ่นขึ้น ซึ่งกระบวนการนี้เองที่ต้องใช้กระบวนการเผาผลาญในร่างกายมากขึ้น ดังนั้นแล้วจึงอาจเป็นความเข้าใจผิดไปเองก็เป็นได้