วิดพื้น

3 ข้อผิดพลาดพบได้บ่อยเมื่อ วิดพื้น การออกกำลังกายของหนุ่ม ๆ ให้ได้จำนวนมากครั้ง

80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ชายไทยต้องเคย วิดพื้น มาก่อนในชีวิต หลายคนเคยวิดตั้งแต่สมัยประถม บางคนอาจเริ่มคิดอยากฟิต ด้วยการวิดพื้นตอนมัธยมต้นเพื่อเตรียมตัวสอบ รด. ในช่วงม.4 ด้วยความที่เราเคยชินกับการออกกำลังแบบนี้มาตั้งแต่เด็ก จึงทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนคิดไปว่าการวิดพื้นนั้นไม่เห็นจำเป็นต้องใช้ทักษะอะไรมากมาย เพียงแค่วิด ๆ ไปเพียงเท่านั้นก็เสร็จแล้ว และขอให้ได้จำนวนมากครั้งไว้ก็เพียงพอ

จึงทำให้น้อยคนนักที่จะวิดพื้นได้ถูกต้องตามฟอร์มในแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นจะส่งผลให้แทนที่จะออกกำลังแล้วได้กล้ามเนื้ออก หลังแขน และหัวไหล่ กลับกลายเป็นว่าเมื่อวิดแล้วดันเจ็บหลังช่วงล่างเสีย หรือหัวไหล่เจ็บแปลบเสียอย่างนั้น อาการเหล่านี้มักเกิดจากการเล่นที่ฟอร์มไม่ถูกต้อง ดังเช่นตัวอย่างที่ควรเช็กด่วนทั้ง 3แบบนี้หากไม่อยากเจ็บเพราะวิดพื้น !!

 วิดพื้น

เช็คด่วนหากไม่อยากเจ็บเพราะ วิดพื้น มักเกิดจากการเล่นที่ฟอร์มไม่ถูกต้อง

ขึ้นไม่สุดลงไม่มิด

เป็นข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อออกกำลังด้วยท่าวิดพื้น อาจเพราะติดนิสัยมาจากการแข่งในกลุ่มเพื่อนเมื่อยังเด็ก ที่มักโกงด้วยการวิดพื้นแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ ขึ้นไม่สุด ลงไม่มิด เรียกได้ว่าเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ ส่งผลให้วิดอย่างไรกล้ามเนื้อที่เราหวังผลอย่างกล้ามอกไม่ขึ้นเสียที แต่ดันได้กล้ามไหล่มาเป็นของแถมเสียอย่างนั้น ทางที่ดีเราจึงควรโฟกัสที่คุณภาพมากกว่าปริมาณพยายามเตือนตัวเองว่าให้วิดพื้นเต็มระยะ ไม่โกงตัวเอง

3 ข้อผิดพลาดพบได้บ่อยเมื่อ วิดพื้น

โกงด้วยแรงโน้มถ่วง

หนุ่ม ๆ หลายคนอาจเคยดูคลิปเทคนิคการวิดพื้นเพื่อสอบ รด. ให้ผ่าน ด้วยการรักษาแรงไว้ใช้จังหวะดันขึ้นเท่านั้น ในขณะดันลงให้ปล่อยตัวโดยไม่ต้องต้านเลย จนทำให้มีความคิดว่าจังหวะที่สร้างกล้ามเนื้อมีแค่จังหวะดันขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด แท้จริงแล้วกล้ามเนื้อของเราได้ถูกบริหารตั้งวินาทีแรงที่เราออกกำลัง โดยจังหวะลงกล้ามเนื้อจะถูกขยายออก ส่งผลให้กล้ามเนื้อได้ออกแรงมากขึ้นเมื่อดันตัวขึ้น ดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับจังหวะดันตัวลง ด้วยการไม่โกงโดยใช้แรงโน้มถ่วง

วิดพื้น-วางแขนหางเกินไป

วางแขนหางเกินไป

การวางแขนเพื่อวิดพื้นที่ถูกต้องคือการวางแขน ให้ศอกทำมุมกับลำตัวประมาณ 45 องศา  ที่จะช่วยให้เราได้บริหารกล้ามอก หลังแขน และหัวไหล่ อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่หนุ่ม ๆ หลายคนอาจละเลยจุดนี้จนกางแขนห่างจากตัวมากเกินไป ส่งผลกล้ามเนื้อที่ใช้เป็นกล้ามเนื้อหัวไหล่เสียมากกว่า ซึ่งหากคุณเป็นคนที่มีน้ำหนักมาก และฝืนบริหารด้วยฟอร์มนี้เป็นเวลานาน อาจเกิดอาการบาดเจ็บที่หัวไหล่ได้จากการสะสมความหนักที่มากเกินตัว

สามารถกดติดตาม วิธีดูและตัวเอง และการออกกำลังกายให้ห่างไกลโรค 5 ประโยชน์จากการจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพเราอย่างมาก