บรรเทาอาการเมาค้าง

คืนนี้เราจะไม่เมา .. 3 ตัวช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง จากคืนที่หนักหน่วง

บรรเทาอาการเมาค้าง “โอ๊ยย .. ปวดหัวเว้ย ไม่น่าห้าวจัดเลยเมื่อคืนนี้ มีอะไรกินแก้แฮงก์ไหมเนี้ย !?” นี่เป็นอาการปกติสำหรับหนุ่ม ๆ ที่เพิ่งตื่นหลังจากปาร์ตี้ที่หนักหน่วงจากเมื่อคืน และกำลังมีอาการเมาค้าง ส่งผลให้ปวดหัว มึน ชวนคลื่นไส้ จนอยากหาของกินอะไรที่ช่วยขจัดความรู้สึกนี้ให้พ้น ๆ แต่ความจริงที่น่าเศร้าคือไม่มีอะไรแก้อาการเมาค้างได้ดีกว่าการไม่ดื่ม เราไม่ได้พูดเล่นแต่อย่างใดงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่าต่อให้คุณดื่มน้ำเปล่าเป็นลิตรก็ไม่ได้ช่วยให้อาการแฮงก์ของคุณดีขึ้น

นับเป็นความเชื่อผิด ๆ ที่เราได้ยินมาอย่างยาวนานว่าก่อนปาร์ตี้อย่างสุดเหวี่ยง หากดื่มน้ำเปล่าเข้าไปปริมาณหนึ่งจะช่วยลดอาการเมาค้างได้ แต่ในความเป็นจริงน้ำที่เราดื่มไปแค่บรรเทาอาการสูญเสียน้ำจากการที่เราดื่มเหล้าไปเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยเรื่องอาการปวดหัว มึน ชวนคลื่นไส้แต่อย่างใด แต่ข้อมูลดังกล่าวคงไม่ได้ช่วยอะไรกับชายหนุ่มที่กำลังแฮงก์อยู่ ดังนั้นเราจึงได้รวบรวม

บรรเทาอาการเมาค้าง

3 อาหาร บรรเทาอาการเมาค้าง แม้ไม่หายขาดแต่ก็พอช่วยได้บ้าง

ไข่

อย่างที่รู้กันดีว่าไข่อุดมด้วยโปรตีนที่ย่อยง่ายและอ่อนโยนกับกระเพาะอาหารที่กรำศึกสงครามมาอย่างหนักเมื่อคืน ไข่ยังมีซิสเทอันและวิตามินบีที่มีส่วนช่วยลดอาการเมาค้างอีกด้วย แต่หากเมื่อคืนคุณดื่มหนักและกินแกล้มเข้าไปมาก จนอาจกังวลว่าจะส่งผลต่อรอบเอวของคุณแนะนำว่าให้กินไข่ขาวมากกว่าไข่แดง โดยกินคู่กับหน่อไม้ฝรั่งที่สามารถช่วยเร่งกระบวนการขจัดแอลกอฮอล์ในร่างกายได้จะดีทีเดียว

บรรเทาอาการเมาค้าง-กล้วย

กล้วย

แอลกอฮอล์ส่งผลให้เราปัสสาวะบ่อย ซึ่งทำให้โพแทสเซียมถูกขจัดออกมาได้ ดังนั้นกล้วยจึงเป็นพระเอกช่วยแก้อาการเมาค้างได้อย่างดี เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูง ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อล้าและอ่อนแรง ความดันโลหิตขึ้น อีกทั้งกล้วยยังทานง่ายเพียงแค่เด็ด ปอก และนำเข้าปากได้เลยไม่ต้องมีกรรมวิธีให้ยุ่งยาก จึงเหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่เมาหัวทิ่มจากปาร์ตี้เป็นอย่างมาก

บรรเทาอาการเมาค้าง-กาแฟ

กาแฟ

การดูแลสุขภาพ ถึงตำราบางเล่มจะไม่แนะนำให้คนเมาค้างดื่ม กาแฟ แต่ในกรณีที่คุณเป็นคอกาแฟที่ดื่มเป็นประจำอยู่ทุกเช้าอยู่แล้ว เชื่อได้เลยว่าอย่างแรกที่คุณอยากดื่มเพื่อแก้อาการแฮงก์คือกาแฟเพื่อนเก่า ดังนั้นดื่มไปเถอะ เพราะในกาแฟมีกาเฟอีนช่วยให้หลอดเลือดดำขยาย ส่งผลให้อาการปวดหัวตุบ ๆ ที่ดังก้องทุเลาลงได้ อีกทั้งยังกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่งผลให้คุณพูดจากับคนอื่นรู้เรื่องมากขึ้นว่าเมื่อคืนคุณได้ทำเรื่องน่าอายอะไรไว้บ้าง