อาหารควรทานก่อนออกกำลัง

4 อาหารควรทานก่อนออกกำลัง เพื่อความฟิตแบบเต็มร้อย การเติมพลังงานให้แก่ร่างกาย

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีเป้าหมายการออกกำลังกายเป็นการฟิตหุ่นให้เฟิร์ม หรือเบิร์นไขมันเพื่อหุ่นที่ผอมเพรียวสิ่งสำคัญที่ควรทำก่อนออกกำลังทุกครั้งคือ อาหารควรทานก่อนออกกำลัง การเติมพลังงานให้แก่ร่างกาย ซึ่งหมายถึงทานอาหารที่มีพลังงานสูงเพียงพอสำหรับใช้ในการออกกำลังกาย โดยมีข้อจำกัดว่าต้องไม่ใช้อาหารมื้อใหญ่ที่อาจทำให้ร่างกายจุกเสียดได้

แต่ต้องเป็นมื้ออาหารเล็กแต่ประกอบด้วยไขมันจำนวนน้อย มีปริมาณโปรตีนปานกลาง และมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ย่อยได้ช้ามากพอ เพื่อให้ร่างกายค่อย ๆ ได้รับสารอาหารที่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาลหล่อเลี้ยงให้ร่างกายมีแรงเต็มเปี่ยมมากพอ จนออกกำลังกายเสร็จนั่นเอง แต่หากเพื่อน ๆ ยังมึนงงว่าเราจะทานอะไรดีก่อนออกกำลังกันล่ะ วันนี้เรามี 4 อาหารควรทานก่อนออกกำลังกายมาฝากเพื่อน ๆ กัน

อาหารควรทานก่อนออกกำลัง 1

4 อาหารควรทานก่อนออกกำลัง เป็นมื้ออาหารเล็กแต่ประกอบด้วยไขมันน้อย

กล้วยหอม

เพื่อน ๆ คงเคยเห็นนักกีฬาที่ต้องออกแรงเป็นเวลานานอย่างนักเทนนิส ทานกล้วยหอมระหว่างการแข่งอยู่บ่อยครั้ง เพราะกล้วยหอมให้พลังงานได้อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยาก รวมทั้งกล้วยหอมยังมีโปรแตสเซียมซึ่งช่วยในเรื่องการทำงานของระบบปราสามและกล้ามเนื้อ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมนักกีฬาที่ต้องออกแรงเป็นเวลานานเลือกกล้วยหอมเป็นอาหารว่างระหว่างแข่ง

อาหารควรทานก่อนออกกำลัง-กาแฟ

กาแฟ

ไม่ว่าจะเป็นตอนเช้าที่คุณเพิ่งตื่นนอน หรือตอนเย็นที่คุณเพิ่งฝ่ารถติดมาเพื่อออกกำลังกาย กาแฟก็สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังของคุณได้ ด้วยกาเฟอีนที่จะช่วยให้คุณรู้สึกตื่นตัว อีกทั้งกลิ่นหอมของกาแฟยังทำให้จิตใจรู้สึกปลอดโปร่ง มีสมาธิ มุ่งมั่นต่อการออกกำลังมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเอ็นจอยไปกับการออกกำลังกาย แต่ข้อควรคือไม่ควรดื่มเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วเกินไปได้

อาหารควรทานก่อนออกกำลัง-ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต ถือเป็นแหล่งสร้างคาร์โบไฮเดรตที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพและต่อหัวใจของเรา การทานข้าวช่วยลดความดันโลหิตและเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับหัวใจ นั่นหมายความว่าทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้หนัก ทน นานขึ้น เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโอ เนื่องจากข้าวโอ๊ตจะให้พลังงานสูงที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยการทานข้าวโอ๊ตให้ได้ประโยชน์สูงสุดแถมอร่อยคือ การทานข้าวโอ๊ตร่วมกับนม หรือกรีกโยเกิร์ตเพื่อเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหาร

อาหารควรทานก่อนออกกำลัง-ไข่

ไข่

วิธีดูแลตัวเอง หากใครมีเป้าหมาย การออกกำลังกาย ของคุณคือการฟิตหุ่นให้ดูเฟิร์ม การทานไข่ก่อนการออกกำลังเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด เนื่องจากโปรตีนในไข่จะช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อระหว่างที่เราออกกำลังด้วยเวท เทรนนิ่ง แต่อย่างไรสมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นควรเพิ่มสารอาหารให้ครบด้วยขนมปังโฮลวีท 1-2 แผ่นจะดีที่สุด