มือใหม่เข้าฟิตเนส

4 พฤติกรรมไม่ควรทำ หากไม่อยากโดนมองว่าเป็น มือใหม่เข้าฟิตเนส

มือใหม่เข้าฟิตเนส เมื่อศึกษาทฤษฎีมาอย่างดี จดจำท่าฝึกจากแหล่งต่าง ๆ มาเต็มที่ สเต็ปต่อไปคือการลงสนามจริง !! ดังคำกล่าวที่ว่า ‘หากไม่อยากเป็นสิงห์สนามซ้อม ก็ต้องกล้าเป็นหมูสนามจริงในช่วงต้น’ และเพื่อที่จะได้กล้ามเนื้อสวนงาม มัดกล้ามที่สมบูรณ์ จะมีที่ไหนดีไปกว่าฟิตเนสที่มีอุปกรณ์ครบครัน รอให้เราเลือกสรรอย่างมากมาย

แม้ว่าคุณจะศึกษาทฤษฎีต่าง ๆ มาอย่างมากมาย จดจำท่าจากคลิปได้แม่นยำขนาดไหน ข้อมูลบางอย่างก็ไม่อาจสามารถหาได้จากตำรา แต่หาได้จากบทความนี้ที่จะว่าด้วย 4 พฤติกรรมไม่ควรทำ หากไม่อยากโดนมองว่าเป็นมือใหม่เข้าฟิตเนส ที่ควรจำให้ขึ้นใจ และหลีกเลี่ยงไว้เป็นการดีที่สุด

มือใหม่เข้าฟิตเนส 1

หากไม่อยากมองว่าเป็น มือใหม่เข้าฟิตเนส ที่ควรจำให้ขึ้นใจ และควรหลีกเลี่ยง

ทำตามตารางฝึกของโปร

การศึกษาทฤษฎีและข้อมูลการสร้างกล้ามเนื้อจากโปรทั้งหลายเป็นสิ่งที่ดี แต่สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อเข้าฟิตเนสช่วงแรกคือการฝืนร่างกายโดยฝึกตามตารางของโปร เพราะกว่าที่พวกเขาจะทำตามตารางเหล่านั้นได้ในปัจจุบัน พวกเขาต้องผ่านการฝึกมาอย่างหนักหน่วงและยาวนาน จนได้กล้ามเนื้อที่ทนทานต่อการฝึกระดับนั้นได้ ดังนั้นทางที่ดีหากไม่อยากถูกมองว่าเป็นมือใหม่ถอดด้ามก็ควรเริ่มจากตารางเบสิก และค่อย ๆ สะสมความแข็งแกร่งของร่างกายขึ้นต่อไป

มือใหม่เข้าฟิตเนส-ไม่วอร์มร่างกาย

ไม่วอร์มร่างกาย

สิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ดีว่าเป็นมือใหม่เข้าฟิตเนสหรือไม่ คือสังเกตความเอาใจใส่ในการวอร์มร่างกาย มือใหม่หลายคนเมื่อมาถึงฟิตเนสก็ตรงดิ่งไปยังเครื่องเล่นโดยไม่วอร์มร่างกายให้พร้อมเสียก่อน จึงส่งผลให้บ่อยครั้งมักได้อาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กล้ามเนื้อตึง เจ็บข้อต่อ มาเป็นของแถมอยู่เสมอ ดังนั้นหากไม่อยากบาดเจ็บควรใส่ใจกับการวอร์มร่างกายอยู่เสมอ

มือใหม่เข้าฟิตเนส-ละเลยเบสิกพื้นฐาน

ละเลยเบสิกพื้นฐาน

เมื่อเราที่เป็นมือใหม่เข้าไปยังฟิตเนส เราจะพบกับเครื่องเล่นมากมายสำหรับฝึกกล้ามเนื้อในแต่ละส่วน ซึ่งคุณก็สามารถเล่นได้โดยไม่มีใครมาว่าอยู่แล้ว แต่ทางที่ดีในช่วงแรกของการฝึกเราควรมองข้ามเครื่องฝึกเหล่านั้นไปก่อน และกลับมาโฟกัสกับการออกกำลังกายท่าพื้นฐานให้แน่น อย่างท่า Squat, Deadlift, และBench Press เสียก่อน แล้วจึงค่อยขยับไปยังเครื่องเล่นอื่นเมื่อกล้ามเนื้อแข็งแกร่งเพียงพอ

มือใหม่เข้าฟิตเนส-เพิ่มน้ำหนักเร็วเกินไป

เพิ่มน้ำหนักเร็วเกินไป

วิธีดูแลตัวเอง แน่นอนว่าเมื่อเราเข้า คลาสฟิตเนส จะต้องเห็นมือเก๋าที่ออกกำลังกายมานานยกดัมเบลลูกโตได้ แล้วเกิดอาการอยาก ‘ลองของ’ ขึ้นมา ขอให้เก็บอาการนั่นไว้เป็นแรงบันดาลใจในอนาคตอันใกล้ เพราะนั่นไม่ใช่น้ำหนักที่มือใหม่เข้าฟิตเนสควรข้ามขั้นไปเล่น ไม่เช่นนั้นอาจได้บาดเจ็บหนักจนต้องห้ามเข้าโรงพยาบาลขึ้นมาได้ ทางที่เราควรโฟกัสกับน้ำหนักที่เหมาะสมกับตัวเรา และค่อย ๆ เพิ่มน้ำหนักไปตามสเต็ปเรื่อย ๆ เชื่อเถอะว่าเจ้าดัมเบลลูกโตนั่นจะต้องมาอยู่ในมือของคุณอีกไม่นานแน่นอน