เคล็ดลับพัฒนาสมอง

4 เคล็ดลับพัฒนาสมอง ของคุณให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ และไม่เสื่อมไว

เคล็ดลับพัฒนาสมอง สมองนั้นเป็นอวัยวะสำคัญที่ผู้คนมักมองข้ามถึงความสำคัญ ด้วยพฤติกรรมที่ทำร้ายอย่างไม่รู้ตัว เช่น การทานอาหารฟาสต์ ฟู้ด การดื่มแอลกอฮอล์ การจ้องเสพแต่ดราม่าในโซเชียลมีเดีย หรือแม้กระทั่งการนอนไม่เพียงพอ ทั้งที่สมองจำเป็นต้องทำงานหนักอย่างมากเพื่อให้เราคิด วิเคราะห์ ตัดสินใจเรื่องราวต่าง ๆ อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ข่าวดีคือไม่ว่าคุณจะไอสไตน์หรือใครก็ตาม คุณสามารถพัฒนาสมองด้วยการปรับพฤติกรรมเหล่านี้ได้ตลอดเวลา ถึงอาจไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายนักเมื่อลงมือทำจริง แต่มันก็คุ้มค่าที่จะช่วยพัฒนาอวัยวะสำคัญเพียงชิ้นเดียวที่ช่วยให้เราเป็นเราได้อย่างในทุกวันนี้ และข่าวดียิ่งกว่านั้นผลลัพธ์ที่จะได้จะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิตทีเดียว

เคล็ดลับพัฒนาสมอง 1

เคล็ดลับพัฒนาสมอง 4 อย่าง ในการปรับพฤติกรรมที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ

ปรับอาหารบำรุงสมอง

แซลมอน บูลเบอร์รี่ ขมิ้น อะโวคาโด ถั่ว ผักใบเขียว และดาร์กช็อคโกแลต อาหารต่าง ๆ เหล่านี้เป็นอาหารที่ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สารต้านอนุมูลอิสระ และฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่เสื่อมไว

เคล็ดลับพัฒนาสมอง-เรียนรู้ออกกำลังกายสมองให้แข็งแรง

เรียนรู้ออกกำลังกายสมองให้แข็งแรง

Comfort Zone ถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของสมอง แต่ทั้งนี้เราไม่ได้อยากให้คุณไปทำธุรกิจ หรืออะไรที่เสี่ยง ๆ เพื่อให้สมองได้คิด แต่เป็นอะไรที่ง่าย ๆ อย่างการฝึกให้เป็นคนสงสัยใคร่รู้ในเรื่องต่าง ๆ มากขึ้นโดยเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เช่น การเรียนภาษาที่สอง เล่นดนตรีหรือการโค้ดคอมพิวเตอร์ เพราะกิจกรรมเหล่านี้กระตุ้นความยืนหยุ่นสมองได้เป็นอย่างดี และช่วยเพิ่มเซลล์ประสาทและการเชื่อมโยงใหม่ ๆ ให้มากขึ้น ส่งผลให้สมองเราแข็งแรงอยู่เสมอ

เคล็ดลับพัฒนาสมอง-ออกกำลังกายสมองให้แข็งแรง

ออกกำลังกายกระตุ้นสมอง

ความแข็งแรงของร่างกายทั้งหัวใจและหลอดเลือดมีส่วนช่วยอย่างมากในการพัฒนาสมอง เนื่องจากสมองต้องใช้ปริมาณออกซิเจนเพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อเราออกกำลังกายที่ช่วยส่งผลให้หัวใจและหลอดเลือดแข็งแรง สมองก็จะได้รับออกซิเจนที่สดใหม่ ผลลัพธ์ที่ได้คือการหดตัวของสมองจะไม่เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นได้ช้า อีกทั้งยังทำให้เซลล์ประสาทที่เชื่อมต่อกันระหว่างการเรียนรู้แข็งแรงอีกด้วย

เคล็ดลับพัฒนาสมอง-นอนหลับให้เป็นส่งผลต่อความจำ

นอนหลับให้เป็นส่งผลต่อความจำ

สมองของเราไม่เคยหยุดทำงานแม้กระทั่งตอนที่เรานอนหลับ จากงานวิจัยของ University Of California, Riverside พบว่าเมื่อเราหลับลึก ( Deep Sleep ที่คิดเป็นอัตราส่วนประมาณ 20% จากการหลับ ) สมองของเราจะโอนย้ายความทรงจำจากส่วนฮิปโปแคมปัสไปยังเยื่อหุ้มสมอง (Cortax) นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการนอนหลับที่มีคุณภาพส่งผลให้เรามีความทรงจำระยะยาวที่ดีขึ้น ดังนั้น วิธีดูแลตัวเอง ถ้าใครไม่อยากให้ความทรงจำดี ๆ ที่เคยมีเลือนหายไปตามกาลเวลาอย่างรวดเร็วอย่าลืมคงประสิทธิภาพของเราสมองไว้ ด้วย การนอนหลับ ให้เป็นเวลาและเพียงพอ