คลาสฟิตเนส

3 ประเภท คลาสฟิตเนส ห้ามพลาดเป้าหมายฟิตหุ่น เมื่อคุณเข้าฟิตเนส

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ใช้บริการฟิตเนสเพื่อฟิตหุ่นเป็นประจำ อาจเบื่อการยกเวท เทรนนิ่ง แบบเดิมและกำลังมองหาคลาสใหม่ ๆ คลาสฟิตเนส ที่ทำให้รู้สึกท้าทายขึ้น แต่ยังรู้สึกเก้ ๆ กัง ๆ ไม่มั่นใจเวลาจะเข้าคลาสที่ฟิตเนสจัดไว้ เพราะกังวลว่าจะดู ‘ไม่แมน’ ในสายตาเพื่อน ๆ ที่ต้องเข้าคลาสที่ส่วนใหญ่มีแต่คุณผู้หญิงเข้ากัน

แต่หารู้ไม่ว่าผลวิจัยหลายชิ้นได้บ่งชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า การออกกำลังกายเป็นหมู่คณะจะช่วยเพิ่มแรงอึด ถึก ทำให้เรามีแรงออกกำลังมากขึ้น เนื่องจากแรงกระตุ้นภายในที่ไม่อยากยอมแพ้คนรอบข้างโดยธรรมชาติ อีกทั้งการเข้าคลาสยังช่วยเปลี่ยนบรรยากาศการออกกำลังที่จำเจ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่คุณจะสนใจเข้าคลาสฟิตเนสเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ดีก็ควรเลือกคลาสที่ตรงกับเป้าหมายฟิตหุ่นของเรา ที่วันนี้เราจะมาพาชมกันกับ

คลาสฟิตเนส-Build Strength

3 ประเภท คลาสฟิตเนส เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพลังและขนาดกล้ามเนื้อ

Build Strength

คลาสที่ขาดไม่ได้สำหรับฟิตเนสคือ คลาสเพิ่มพลังและขนาดกล้ามเนื้อ เช่น Body Bump โดยคลาสประเภทนี้เน้นการยกเวทหนัก ๆ ที่ทำไม่กี่ครั้งแล้วพัก หรือสลับไปเล่นท่าอื่นต่อ ด้วยท่าที่ไม่ซับซ้อน ส่วนมากมักเป็นท่าที่ใช้กล้ามเนื้อหลายส่วน เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้โตและแข็งแรง อันที่จริงคลาสประเภทนี้ก็คล้ายกับการที่เพื่อน ๆ ยกเวทเอง แต่เพียงคลาสเหล่านี้จะช่วยคิดตารางท่ามาให้เสร็จสรรพว่าควรเล่นท่าไหน อย่างไร และคอยจับเวลาให้แบบเป๊ะ ๆ ทำให้ไม่สามารถพักแบบเอ้อระเหยได้ จึงทำให้การออกกำลังมีความเข้มข้นสูงนั่นเอง

คลาสฟิตเนส-Burn Cardio

Burn Cardio

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการความเหนื่อย กลับบ้านพร้อมเหงื่อไคล ที่ทำให้เราสลบไสลทันทีเมื่อเห็นเตียงนอน ให้สังเกตคลาสที่ระบุว่า Burn, HIIT หรือ Tabata ไว้เลย เพราะคลาสเหล่านี้จะเน้นการสร้างความแข็งแรงให้ปอดและหัวใจ ด้วยการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอต่อเนื่อง ที่จะช่วยให้กระตุ้นให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้เต็มประสิทธิภาพ และเป็นการบริหารปอดให้แข็งแรงอีกด้วย

คลาสฟิตเนส-More Flexibility

More Flexibility

เมื่อเห็นชื่อคงรู้ว่าคลาสในฟิตเนสกลุ่มนี้จะเป็นประเภทเน้นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เช่น Yoga, Pilates หรือ Barre ซึ่งคลาสเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายได้เป็นอย่างดี เพื่อน ๆ คนไหนที่มักออกกำลังด้วยการเวท เทรนนิ่ง เป็นประจำแต่มักมีอาการติดขัดที่อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหดตัวมากเกินไป จนทำให้ไม่สมูทเวลาเล่น แนะนำให้ลงคลาสประเภทนี้เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่คลาสประเภทนี้อาจมีบางท่าที่หน้าใหม่อาจทำไม่ได้ จึงไม่ต้องกังวลว่าจะรู้สึกเด๋อด๋าหรือไม่ เพียงแค่เราปักธงในใจว่าจะมาคลายกล้ามเนื้อเราให้รู้สึกสบายที่สุดก็เพียงพอ

หากคุณอยากมีสุขภาพแข็งแรงและห่างไกลโรค อย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความเกี่ยวกับการออกกำลังกาย 4 เทคนิคการฟิตร่างกาย ให้แข็งแรงมากขึ้นในขณะเดินทาง