หิวบ่อย

4 เหตุผลทำไมถึงสึก หิวบ่อย เกิดอาการงอแงโหยอาหารอีก ท้องร้องโครกคราก

หิวบ่อย หรือ ‘โครกคราก’ เสียงท้องร้องทำหน้าที่เตือนให้รู้ว่าคุณควรรับอาหารได้แล้ว ตอนเวลา 10.30 น. แต่ตอนนั้นเป็นเวลาทำงาน ที่คุณหวังและภาวนาเหลือเกินว่าอยากให้เวลาผ่านไปไว ๆ หลังจากที่คุณส่งงานช่วงเช้าให้เจ้านายเสร็จ คุณจึงเลือกระงับเสียงท้องร้องด้วยแอปเปิลที่ซื้อมาตอนเช้า

แต่พอตอนบ่ายแก่ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณเพิ่งกินข้าวเที่ยงมาประมาณแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น เจ้าท้องตัวดีก็เกิดอาการงอแงโหยอาหารอีก ‘โครกคราก’ และนั่นจึงต้องทำให้คุณต้องหาทางระงับด้วยโปรตีนบาร์ที่ซุกไว้ใต้โต๊ะทำงานอย่างเลี่ยงไม่ได้ คุ้น ๆ กับเหตุการณ์แบบนี้ไหม ? ตามปกติร่างกายคนเราต้องการอาหารทุก 3-4 ชั่วโมงอยู่แล้ว ซึ่งอาจแตกต่างกันได้เป็น 2-5 ชั่วโมงตามแต่กิจกรรม จึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากคุณหิวระหว่างวัน แต่หากคุณหิวทุก 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมง

หิวบ่อย 1

4 พฤติกรรมที่ทำให้รู้สึก หิวบ่อย รู้สึกว่าทานอาหารไปแล้วไม่เพียงพอ

คุณทานไม่เพียงพอ ?

ด้วยวิถีดำเนินชีวิตในปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่จะทำให้คุณทานอาหารไม่เพียงพอ เช่น งานด่วนกะทันหันที่ทำให้เราต้องจ้วงข้าวเข้าไปเต็มปาก และวิ่งหน้าตั้งไปเพื่อแก้งานส่งให้ลูกค้า หรืออาจกำลังลองทานตามเทรนด์ในอินเตอร์เน็ตที่เพิ่งอ่านมาเมื่อเช้า แต่อย่างไรหากคุณทานอาหารเต็มมื้อในทุกวัน แต่ยังรู้สึกหิวอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะภาวะการหิวทางอารมณ์ ที่มักเกิดขึ้นเมื่อมีอาหารที่อยากทานมาก ๆ อยู่ในใจ เช่น อาการหิวขนม ทั้งที่เมื่อกลางวันเพิ่งทานข้าวตามสั่งแบบพิเศษไป

หิวบ่อย-อาการหิวขนม

คุณทานไม่ถูกต้อง ?

คุณอาจกำลังลองเทรนด์อาหารใหม่อย่างการทานแบบคีโต โดยการจำกัดอาหารให้เหลือแค่เพียงอกไก่นึ่ง และไขมันดีจากน้ำมันมะกอก แต่ร่างกายของคุณต้องการอาหารครบห้าหมู่เพื่อผลักดันให้ทุกระบบทำงายอย่างเต็มประสิทธิภาพ โปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต เป็นธาตุอาหารหลักที่ร่างกายต้องการ แต่อย่าลืมว่าร่างกายของเราก็ต้องการวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ต่าง ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งอันที่จริงแล้ว ไฟเบอร์เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ป้องกันไม่ให้คุณหิวระหว่างวัน

หิวบ่อย-คุณไม่ดื่มน้ำ ?

คุณไม่ดื่มน้ำ ?

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยตรวจสอบว่าคุณดื่มน้ำเพียงพอกับร่างกายต้องการหรือไม่ คือการคำนวณด้วยน้ำหนักร่างกายครึ่งหนึ่งต่อจำนวนน้ำโดยคิดเป็นหน่วยออนซ์ เช่น คุณน้ำหนัก 180 ปอนด์ ( ประมาณ 82 กิโลกรัม ) ให้พยายามดื่มน้ำให้ได้ 90 ออนซ์ ( ประมาณ 2.6 ลิตร ) ไม่เช่นนั้นร่างกายของเราจะรู้สึกระหายน้ำ ซึ่งอาจส่งผลให้สมองเรียกร้องจากอาหาร ทำให้เรารู้สึกหิวนั่นเอง

หิวบ่อย-คุณนอนไม่เพียงพอ ?

คุณนอนไม่เพียงพอ ?

การดูแลสุขภาพ เรื่องการนอนเกี่ยวข้องอะไรกับการหิว คำตอบคือ การนอนหลับ เป็นพื้นฐานสำคัญที่ส่งผลต่อทุกระบบในร่างกาย มันส่งผลต่อเรื่องเพศสัมพันธ์ ส่งผลต่อการวิ่งในตอนเช้า และแน่นอนมันยังส่งผลต่อระดับความหิวอีกด้วย โดยในงานวิจัยชิ้นหนึ่งชี้ให้เห็นว่าผู้ที่อดนอนจะไม่สามารถปฏิเสธการให้รางวัลเป็นขนมได้ ถึงพวกเขาจะเพิ่งทานอาหารทั้งมื้อไปเมื่อ 2 ชั่วโมงที่แล้วก็ตาม นั่นคงเป็นพอที่จะเป็นเหตุผลให้เราควรวางมือถือลง และนอนไว้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน หรือให้ใกล้เคียงที่สุด