การลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนัก จะให้ได้ผลต้อง เลิก 4 พฤติกรรมที่เราทำแย่ ๆ เหล่านี้

‘ทำไมเริ่มรู้สึกอึดอัด ทั้ง ๆ ที่ใส่กางเกงตัวเดิมกันล่ะเนี้ย ? สงสัยน้ำหนักขึ้นแหง ต้องลดน้ำหนักซะแล้วสิ’ แน่นอนว่าเมื่อมีสัญญาณเตือนให้ทราบว่าน้ำหนักกำลังเพิ่ม รอบเอวกำลังพุ่ง ความคิดแรกเริ่มที่ตามมาคือ การลดน้ำหนัก ซึ่งหลัก ๆ แล้วการลดน้ำหนักก็มีไม่กี่อย่างที่หลายคนนึกกัน นั่นคือการเข้าฟิตเนสเพื่อไปออกกำลังกายอย่างหนักหน่วง การงดมื้อเย็น หรือกินให้น้อยลง

ซึ่งเป็นการดีหากคุณมีความตั้งใจและแรงบันดาลใจที่แรงกล้าในการลดน้ำหนัก แต่ปัจจัยการลดน้ำหนักให้ได้ผลไม่ได้มีเพียงแต่การออกกำลังกายให้หนักหน่วง และการคุมอาหารโดยการกินให้น้อยลงเสมอไป ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อการลดน้ำหนักด้วย โดยเฉพาะ ‘พฤติกรรมที่เราทำ’ ในแต่ละวันตั้งแต่ตื่นจนถึงเข้านอน

การลดน้ำหนัก 1

หากมีพฤติกรรมแย่ ๆ เหล่านี้ที่ทำให้ไม่สามารถ การลดน้ำหนัก เป็นจริงได้ดั่งฝัน

ขาดโปรตีนในมื้อเช้า

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัยมิสซูรีได้บ่งชี้ว่า อาหารเช้าที่ประกอบไปด้วยธาตุอาหารประเภทโปรตีน 35 กรัมช่วยลดการเพิ่มขึ้นของน้ำหนัก ลดความอยากอาหารระหว่างวัน และทำให้ระดับกลูโคสในร่างกายคงที่ซึ่งเป็นผลดีต่อการลดน้ำหนัก อีกทั้งอาหารเช้าที่มีโปรตีนสูงยังสามารถช่วยให้เราบริโภคได้น้อยลงถึง 400 แคลอรีต่อวัน เนื่องจากโปรตีนทำให้ระดับพลังงานในร่างกายคงที่ ส่งผลให้เราไม่รู้สึกหิวระหว่างวันบ่อยนั้นเอง

การลดน้ำหนัก-ขาดโปรตีนในมื้อเช้า

กินผักใบเขียวน้อยเกินไปในมื้อเช้า

เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ ดังนั้นเราควรเลือกกินให้ดีนอกจากโปรตีนแล้ว ไฟเบอร์ที่พบได้ในผักจะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มได้นาน อีกทั้งวิตามินบียังให้พลังงานแก่เซลล์ในร่างกาย แน่นอนว่าสำหรับบางคนการกินผักในมื้อเช้าไม่ใช่ทางเลือกแรก ๆ แต่หากเราอยู่ในโหมดลดน้ำหนัก อย่างน้อยขอให้มื้อเช้าประกอบด้วยผักใบเขียวสัก 20% ก็ยังดี

การลดน้ำหนัก-ละเลยสิ่งที่อยู่ในกาแฟ

ละเลยสิ่งที่อยู่ในกาแฟ

สารอาหารที่เรากำลังพูดถึงไม่ใช่ กาแฟอีน ที่ช่วยกระตุ้นให้เรารู้สึกตื่นตัวในตอนเช้า แต่เป็นส่วนประกอบในการดื่มกาแฟทุกครั้งอย่าง น้ำตาล ครีม นม หรือไซรัป ที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามถึงความร้ายกาจ โดยไม่รู้ว่าน้ำตาลส่งผลโดยตรงต่อระบบเผาผลาญไขมันที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักมากแค่ไหน ดังนั้นหากเป็นไปได้จึงควรลด หรือหันมาใช้วัตถุดิบให้ความหวานอย่างอื่นแทน เช่น นมมะพร้าว หรือชินนาม่อน

การลดน้ำหนัก-เล่นมือถือก่อนนอน

เล่นมือถือก่อนนอน

หลายคนอาจแปลกใจว่าการเล่นมือถือก่อนนอนส่งผลอะไรต่อการลดน้ำหนักของเรา ? National Sleep Foundation ระบุว่า การนอนหลับมีส่วนเกี่ยวข้องกับความอยากอาหาร หากร่างกายหากสูญเสียการนอนเพียง 30 นาทีต่อวันในระยะยาว จะทำให้น้ำหนักตัวเราขึ้นอย่างมีนัยยะ ซึ่งไม่เป็นการดีแน่ต่อผู้ที่กำลังลดน้ำหนักอยู่

หากคุณอยากรู้เคล็ดลับการลดน้ำหนักที่ให้ได้เห็นผลอย่าลืมติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะสำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก เอาใจคนลดน้ำหนัก กับ 4 อาหาร แคลอรี่ต่ำ

ขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก ufa6666 ที่ให้ข้อมูลในการดูแลสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากยุคโควิค