เวทเทรนนิ่ง

3 ปัจจัยที่คุณควรรู้ เวทเทรนนิ่ง รีดเค้นประสิทธิภาพถึงขีดสุด หาก อยากมีกล้ามที่ใหญ่ ชัด ลีน

สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายแบบ เวทเทรนนิ่ง คงไม่มีใครอยากเสียหยาดเหงื่อ แรงกาย และเวลาเป็นชั่วโมง ๆ ในยิมทุกวัน โดยไม่ได้รับผลตอบแทนอะไรกลับมาเป็นแน่ ดังนั้นหากคุณอยากฟิตขึ้น อยากอึดขึ้น อยากมีกล้ามที่ใหญ่ ชัด ลีน สวนทางกลับไขมันที่ลดลงไปอย่างเห็นได้ชัด คุณควรลองปรับการออกกำลังของคุณให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ เพราะนั่นเป็นหนทางที่จะทำให้คุณถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นนั่นเอง

เวทเทรนนิ่ง

การเล่น เวทเทรนนิ่ง คือ ความหนักในการเล่น ช่วงเวลา และความหลากหลายของตารางฝึก

ความหนักในการเล่น

การยกเวทที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดไม่ใช่การยกเวทที่ใช้น้ำหนักได้มากที่สุดแต่ต้องผิดฟอร์มการเล่น แต่มันคือการยกที่น้ำหนัก ‘ถึง’ โดยที่เรายังรักษาฟอร์มได้อย่างถูกต้อง โดยมีหลักการการยกที่ยอมรับแพร่หลาย คือ หากอยากเพิ่มความแข็งแกร่งและใหญ่ให้กับกล้ามเนื้อ ควรเลือกน้ำหนักที่ยกได้ 8-12 ครั้งต่อเซ็ท แต่หากอยากเพิ่มความอึดให้กับกล้ามเนื้อควรเลือกน้ำหนักที่สามารถยกได้ 12-15 ครั้งต่อเซ็ท

และสิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากน้ำหนักที่ยกคือ ‘จังหวะ’ ในการเล่น หากอยากเพิ่มความหนักหน่วงในหารยกเพื่อรีดศักยภาพกล้ามเนื้อออกมาให้ถึงขีดสุด ลองเปลี่ยนจังหวะการเล่นให้ช้าลง เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดแรงต้านกับแรงโน้มถ่วงให้มากที่สุด เช่น ท่า Bicep Curl เมื่อยกขึ้นจนถึงสุดแขนให้เกร็งค้างกล้ามเนื้อไว้ 2 วินาที จากนั้นจึงค่อยผ่อนลงช้าเป็นจังหวะ 3-2-1

การเล่น เวทเทรนนิ่ง

ช่วงเวลาในการเล่น

การยกเวทเพื่อปั้นกล้ามสวย ให้หุ่นฟิต เฟิร์ม ไม่จำเป็นต้องขลุกตัวเองในฟิตเนสเป็นชั่วโมง เพราะจะทำให้สมาธิของเราลดลง ส่งผลให้ฟอร์มของเราตกลงด้วย ซึ่งเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่จะตามมาได้ ทางที่ดีควรจำกัดระยะเวลาฝึกอยู่ที่ 30-40 นาทีโดยไม่รวมเวลาวอร์มอัพและคูลดาวน์

นั่นหมายความว่าเวลาฝึกคุณจำเป็นต้อง ‘ตั้งใจฝึก’ แบบไม่วอกแวก และไม่นั่งแช่แป้งระหว่าง หรือเล่นมือถือไปด้วยระหว่างเวท เพราะนั่นไม่เพียงแต่ทำให้คุณเสียเวลาไปเปล่าประโยชน์ ยังทำให้การออกกำลังไปเป็นอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ เพราะหลุดโฟกัสจากกล้ามเนื้อ หรือพักกล้ามเนื้อนานเกินไปนั่นเอง

การเล่น เวทเทรนนิ่ง-เพิ่มความหลากหลายให้กับตารางฝึก

เพิ่มความหลากหลายให้กับตารางฝึก

เพราะร่างกายเราฉลาด เป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อเราใช้ตารางฝึกแบบเดิมเป็นระยะเวลานานจะทำให้ร่างกายหยุดพัฒนา หรือพัฒนาช้า ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหมั่นเปลี่ยนตารางเวทของเราทุก 3 สัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวและตั้งรับกับความท้าทายรูปแบบใหม่

โดยการเพิ่มความหลากหลายให้กับตารางฝึกก็สามารถทำได้หลากหลาย เช่น เปลี่ยนจากการเล่นแยกส่วนกล้ามเนื้อ เป็นท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนในท่าเดียว อย่างวันจันทร์เคยเล่นอก ลองเปลี่ยนเป็นท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนอย่าง Squat, Deadlift, หรือ Burpee ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

หากคุณอยากมีสุขภาพที่สวยดูดี หุ่นหุ่นเฟิร์ม อย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าสนใจ ทำไมไม่เฟิร์มสักที !? .. 4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย

ขอขอบคุณการสนับสนุนข้อมูลดี ๆ จาก ufa6666 สำหรับบทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ