โรคออฟฟิศซินโดรม

3 พฤติกรรมที่จะทำให้คุณเสี่ยงเป็น โรคออฟฟิศซินโดรม และอาการปวดคอ

โรคออฟฟิศซินโดรม ใครจะไปคาดคิดว่า 67 เปอร์เซ็นต์ของคนวัยทำงานจะมีปัญหาเรื่องต้นคอ ที่ดูผิวเผินอาจไม่มีอะไรมากเพียงแค่นอนให้ถูกทาง นวดสักหน่อยก็น่าจะโอเคนี่? แต่ทุกอย่างเราจะรู้ซึ้งดีที่สุดเมื่อเราเป็นเสียเอง เพราะความร้ายกาจของอาการปวดคอนั้น มันจะเริ่มจากการปวดเมื่อยเบา ๆ ตรงต้นคอ จากนั้นมันจะค่อย ๆ แผ่ขยายอาณาเขตของมันลงไปตามบ่าและไหล่ ซึ่งมันจะเริ่มทวีคูณความปวดและเมื่อยล้ามากขึ้นเรื่อย ๆ

โรคออฟฟิศซินโดรม1

โรคออฟฟิศซินโดรม เกิดจากพฤติกรรมแย่ ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราสามารถเลี่ยงได้

ยังไม่จบแค่นั้นเมื่อลามไปจนถึงบ่าและไหล่ได้ เป้าหมายต่อไปของมันคือสะบักที่เราจะต้องเสียวแปล๊บทุกครั้งที่ลืมตัวหันแรง ๆ และขณะเดียวกันมันก็จะเริ่มไต่ขึ้นหัวส่งผลให้เราปวดหัวแบบมึน ๆ จนบางครั้งอาจเกิดอาการพร่ามัวแบบไม่มีสาเหตุได้ เหมือนจะดูเป็นอาการเล่น ๆ แต่ขอย้ำอีกรอบว่าคนที่เป็นจะรู้ซึ้งถึงความน่ารำคาญ และทรมานที่สุด แต่ยังโชคดีที่อาการปวดคอส่วนมากมักเกิดจากพฤติกรรมแย่ ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราสามารถเลี่ยงได้ หากอยากรู้แล้วว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้าง ก็มาส่องกันได้เลย

โรคออฟฟิศซินโดรม เกิดจากพฤติกรรม

ท่านั่งไม่ถูกหลัก

ประมาณ 45 เปอร์เซ็นต์หรือเกือบครึ่งของคนทำงานมักนั่งไม่ถูกท่า โดยหลัก ๆ แล้วมักนั่งหลังค่อม ยื่นคอเข้าจอคอมเกินควร หรือยกไหล่ และสะบักมากเกินเวลาทำงาน ซึ่งทั้งหมดนั้นส่งให้ปวดคอ ไหล่ บ่า ไล่ลามมาจนถึงหลังส่วนหลังได้ และหากเราไม่แก้ท่านั่งให้ถูกต้องเมื่อเวลาผ่านไปการกินยาแก้ปวดหรือนวดแผนไทยจะไม่สามารถช่วยได้อีกต่อไป ดังนั้นทางที่ดีควรกันไว้ดีกว่าแก้โดยการตั้งนาฬิกาเตือนให้ลุกยืดเส้นยืดสายในทุก ๆ ชั่วโมงบ้าง

โรคออฟฟิศซินโดรม-เล่นมือถือมากเกินไป

เล่นมือถือมากเกินไป

เป็นสาเหตุปวดคอยอดฮิตของคนสมัยนี้ ปกติศีรษะของเรามีน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม แต่เมื่อเราอยู่ในท่าก้มเล่นมือถือ ซึ่งมีการมองต่ำ และก้มโค้ง ด้วยแรงโน้มถ่วงและองศาทำให้น้ำหนักที่คอ ไหล่ และบ่าเราต้องแบกรับมีน้ำหนักถึง 27 กิโลกรัมเลยทีเดียว !! ทางแก้คือเล่นมือถือให้น้อยลง หรือยกมือถือขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อไม่ให้คอเราก้มมากเกินไป

โรคออฟฟิศซินโดรม-ออกกำลังผิดฟอร์ม

ออกกำลังผิดฟอร์ม

ปัญหาที่พบได้บ่อยสำหรับชาวยิมที่รักสุขภาพ คือ อาการปวดคอ เมื่อยบ่า ไหล่ เพราะโฟกัสเล่นกล้ามไม่ถูกจุด โดยเฉพาะท่าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อด้านบนที่ส่วนมากต้องอาศัยการเกร็งต้นคอ ไหล่ และบ่า เช่น Plank, Bench Press หรือ Push Up ประกอบกับอาจละเลยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ส่งผลให้กล้ามเนื้อยิ่งเกร็ง ตึง จนสะสมเป็นอาการเรื้อรังได้

สามารถกดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ บทความสุขภาพดี ๆ 4 ท่าลดอาการปวดหลัง
ขอแนะนำเว็บไซต์เพื่อนบ้านของเรา ufa6666 เว็บอันดับ 1 ของไทย