ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์

เทคนิคการ ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ อย่างไรให้ล่ำ สวย ดูดีทุกมิติในแบบที่เราต้องการ

ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ หากพูดถึงกล้ามเนื้อแขนจะเป็นกล้ามเนื้อมัดเล็กหากเทียบกับกล้ามเนื้อสำคัญมัดอื่น ๆ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการมีกล้ามแขนที่ใหญ่โต ชัด ลีนสวยนั้น ทำให้เรารู้สึกมีความมั่นใจดูสมชายขึ้นอย่างมาก เนื่องจากร่างกายท่อนบนเป็นที่สังเกตและเป็นจุดสนใจอย่างแรกที่สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็นเมื่อเราถอดเสื้อ หรือใส่เสื้อกล้าม และแน่นอนจุดเพ่งเล็งที่สาว ๆ มักกวาดสายตามองอันดับแรกคือกล้ามแขน โดยเฉพาะบริเวณ ‘ไบเซ็ปส์’ นี่แหละ

ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ 1

ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ ให้ขึ้นนูนสวยเป็นลูกเราจำเป็นต้องบริหารกล้ามเนื้อชิ้นนี้ด้วยท่าที่แตกต่างกันไป

เราจึงต้องหมั่นใส่ใจกับการเล่นเจ้า ‘ไบเซ็ปส์’ สักหน่อยเพื่อให้มันออกมาเด่นชัด คมสวยแบบที่เราต้องการ หากเราอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะทำให้กล้ามเนื้อมัดนั้น ๆ สวยงาม ก่อนอื่นเลยว่าต้องกลับไปตั้งต้นที่จุดสตาร์ท นั่นคือ ‘กายวิภาค’ กันก่อน เพราะเมื่อเรามีความเข้าใจว่ากล้ามเนื้อมัดนี้มีกี่ชิ้น มีหน้าที่อะไรบ้าง และทำไมเราถึงต้องฝึกมัน เราจะเห็นภาพรวมและมองเห็นภาพจริง ๆ ว่าเรากำลังยกเพื่ออกกำลังกล้ามเนื้อมัดไหน ซึ่งจะเป็นผลดีมากกว่าที่เราดูเพียงท่าฝึกอย่างแน่นอน

ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ ให้ขึ้นนูนสวย

ประโยชน์ของ ‘ไบเซ็ปส์’

นอกจากจะเอาไว้โชว์เมื่อเราถอดเสื้อ หรือใส่เสื้อกล้ามแล้วเจ้ากล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ ยังมีประโยชน์ช่วยให้เราสามารถออกกำลังกายท่าอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เช่น กระโดดเชือก ปีนผา หรือท่าดึงข้อ และยังช่วยซัพพอร์ตต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างการยกแพ็กน้ำเป็นโหล และกิจกรรมอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะแม้จะไม่ได้ออกแรงโดยตรง แต่ร่างกายเราก็ทำงานสอดประสานกันหลายส่วน ดังนั้นการเคลื่อนไหวแต่ละครั้งมักใช้กล้ามเนื้อมากกว่ามัดเดียวอยู่เสมอ

เทคนิคการ ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์

ทำไมเล่น ‘ไบเซ็ปส์’ ท่าเดียวจึงไม่พอ

กล้ามเนื้อ Biceps ประกอบด้วยกล้ามเนื้อสองชิ้น ได้แก่ ส่วนที่เรียกว่า Long Head และ Short Head ตามชื่อเรียกที่ Bi หมายถึงสอง ซึ่งหน้าที่ของกล้ามเนื้อทั้งสองนี้คือช่วยในเรื่องของการงัดข้อศอกเข้าหาลำตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมท่าออกกำลังของไบเซ็ปส์มักเป็นท่าที่ต้องงอข้อศอกเข้าหาลำตัว และทำไมเราจึงเล่นท่าบริหารไบเซ็ปส์ด้วยท่าเดียวไม่ได้ เพราะแต่ละท่าจะมีมุมบริหารกล้ามเนื้อ Long และ Short ที่แตกต่างกันไปนั่นเอง

ปั้นกล้ามเนื้อไบเซ็ปส์-ต้องบริหารให้ครบทุกมิติ

อยากปั้นให้ขึ้นลูก ต้องบริหารให้ครบทุกมิติ

จากที่เล่าไปจะเห็นได้ว่าหากอยากให้กล้ามเนื้อไบเซ็ปส์ขึ้นนูนสวยเป็นลูกเราจำเป็นต้องบริหารกล้ามเนื้อชิ้นนี้ด้วยท่าที่แตกต่างกันไปเพื่อให้ทั้งกล้ามเนื้อ Long Head และ Short Head ออกแรง ขอแนะนำเป็นสองท่าสุดคลาสสิคที่เพียงแค่เปลี่ยนมุมองศาข้อมือ กล้ามเนื้อที่ใช้ก็แตกต่างกันอย่าง Biceps Curl ที่เมื่อยกดัมเบลขึ้นมา เราต้องค่อย ๆ พลิกฝ่ามือในลักษณะขนานกับพื้น ซึ่งเป็นการบริหารกล้ามเนื้อ Short Head

แต่สำหรับ Long Head ให้บริหารด้วยท่า Hammer Curl ที่เราจะยกดัมเบลขึ้นในลักษณ์ตั้งฉากกับพื้นแทน จะเห็นได้ว่าแม้การบริหารสองท่านี้แตกต่างกันเพียงแค่องศาการยกของข้อมือ แต่ผลที่ได้กลับแตกต่างกัน จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรเข้าใจให้ลึกมากกว่าจะจำแค่ท่าบริหารอย่างเดียว

หากคุณอยากมีสุขภาพที่ดี อย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง บทความสุขภาพดี ๆ ทำไมไม่เฟิร์มสักที !? .. 4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย
ขอบคุณผู้สนับสนุน หลัก ufa9999 ที่ให้ข้อมูลในการดูแลสุขภาพกับเราด้วยดีเสมอมา