พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย

ทำไมไม่เฟิร์มสักที !? .. 4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย ควรเลิกหากอยากหุ่นดี

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย สำหรับผู้ที่ออกกำลังเพื่อลดน้ำหนัก หรือฟิตหุ่นเพิ่มกล้ามเนื้อให้ดูใหญ่ ลีน และชัด บางคนอาจรู้สึกงงและสงสัยว่าทั้งที่เราก็ออกกำลังกายมาตั้งนาน เพิ่มทั้งเวลาและความเข้มข้นเมื่อออกกำลังจนมั่นใจว่าถึงขีดสุดแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปดั่งใจนึก หนำซ้ำยังเห็นผลช้ากว่าเพื่อน ๆ ที่เล่นมาพร้อม ๆ กันเสียอีก
หากคุณกำลังประสบสภาวะแบบนี้บางทีข้อผิดพลาดอาจไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่คุณออกกำลังกาย แต่เป็นพฤติกรรมหลังออกกำลังกายของคุณ ที่กำลังฉุดรั้งตัวคุณไม่ให้ก้าวไปถึงจุดที่เรียกว่าหุ่นเฟิร์มสักที เราจึงได้รวบรวม 4 พฤติกรรมหลังออกกำลังที่ควรเลิกซะ หากอยากหุ่นดีมาฝากกัน

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย 1

4 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย หากคุณอยากมีหุ่นเฟิร์ม

รับประทานมากไป

ความผิดพลาดยอดฮิตอันดับหนึ่งสำหรับผู้ที่ออกกำลังเพื่อหวังลดน้ำหนัก หรือปั้นหุ่นให้เฟิร์มคือรับประทานอาหารมากเกินไป เพราะคิดว่าเมื่อออกกำลังกายมาแล้ว จะสามารถทานได้มากขึ้นตาม เพราะอย่างไรเราก็เบิร์นออกไปมากแล้วจากการออกกำลัง ซึ่งอยากให้ทำความเข้าใจใหม่ว่าการออกกำลังในแต่ละครั้งไม่ได้ช่วยเผาผลาญไขมันไปมากมายอย่างที่เราคิด หากเป้าหมายของคุณคือการมีหุ่นที่ดี ก็ไม่ควรยัดอาหารปริมาณมากทันทีหลังออกกำลังกายเสร็จ

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย-รับประทานมากไป

รับประทานน้อยเกินไป

เอ้า !! ตกลงจะเอายังไง ทานมากเกินไปก็ผิด ทานน้อยเกินไปก็ไม่ดีอีก !? ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการรับประทานอาหารมากเกินไปหลังออกกำลังเสร็จนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่จะตัดมื้อหลังออกกำลังกายออกไปเลยเพื่อหวังให้หุ่นเฟิร์มเร็วขึ้น ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะอย่างไรร่างกายเราก็ต้องการสารอาหารเพื่อฟื้นฟู ซ่อมแซมร่างกายตนเองหลังออกกำลังกายเสร็จ โดยเฉพาะสารอาหารประเภทโปรตีน ที่พบได้ใน อกไก่ ไข่ ปลาแซลมอน และอื่น ๆ

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย-หยุดออกกำลังกายแบบทันที

หยุดออกกำลังกายแบบทันที

ถือเป็นข้อสำคัญอีกข้อหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักทำพลาด กับการหยุดออกกำลังทันทีหลังจากออกกำลังมาระยะเวลานานเพราะความเหนื่อยล้า ซึ่งความจริงเราควรค่อย ๆ ผ่อนคลายร่างกายให้เย็นลง หรือที่เรียกว่า ‘คูลดาวน์’ เพื่อปรับให้ร่างกายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกายมาอย่างหนักอีกด้วย หากเราละเลยการคูลดาวน์และหยุดออกกำลังกายทันที อาจส่งผลให้หน้ามืด เป็นลม หรือเกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้

พฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังกาย-ให้รางวัลตัวเองแบบผิด ๆ

ให้รางวัลตัวเองแบบผิด ๆ

การดูแลสุขภาพ ในการให้รางวัลตัวเองระหว่างการลดน้ำหนัก หรือฟิตหุ่นเป็นสิ่งที่ดี เพราะทำให้เรามีกำลังใจ อยากที่จะ ลดน้ำหนัก หรือเล่นเวท เทรนนิ่งต่อไปได้ แต่บางคนอาจเข้าใจการให้รางวัลตัวเองผิดไป โดยให้รางวัลเป็นเมนูโปรดแบบวันเว้นวัน ทีนี้แม้ว่าคุณจะออกกำลังกายมาระยะยาวนาน หรือเข้มข้นขนาดไหนก็ยากที่จะเดินทางไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จแล้วล่ะ

ขอขอบคุณผู้สนับสนุนจาก ufa9999 สำหรับบทความสุขภาพสุขภาพต่างๆ ในการดูแลร่างกายของเราเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ