ผลไม้ดีมีประโยชน์

ชี้เป้า! 4 ผลไม้ดีมีประโยชน์ บนร้านรถเข็นเหมาะสำหรับชาวออฟฟิศ

แหล่งวิตามินที่สำคัญสำหรับชาวออฟฟิศในกรุงเทพคงหนีไม่พ้นร้านผลไม้รถเข็น ผลไม้ดีมีประโยชน์ เพราะสามารถหาได้ง่าย มีจอดแทบทุกซอยแยกย่อยต่าง ๆ อีกทั้งราคากับปริมาณในบางร้านยังต้องตกใจจนต้องร้องทักว่า “เจ๊ขายราคานี้ เจ๊ได้กำไรด้วยเหรอครับ ?” เลยทีเดียว

ซึ่งก็อย่างที่เรารู้ดีว่าการรับประทานผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ผลไม้ก็แบ่งเป็นหลายประเภท และแต่ละประเภทก็ให้ประโยชน์และสารอาหารแตกต่างกันไป วันนี้เราจึงอยากมาชวนดูผลไม้หลากชนิดที่สามารถหาทานได้ตามร้านรถเข็น ว่าผลไม้ชนิดไหนจะทานแล้วเฮลตี้ และเหมาะกับเรามากที่สุด

ผลไม้ดีมีประโยชน์ 1

ผลไม้ดีมีประโยชน์ 4 อย่าง รับลองทานแล้วดีต่อสุขภาพแน่นอน

มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่มีเอนไซม์ปาเปนและมีใยอาหารสูง จึงเด่นในเรื่องการมีส่วนช่วยให้การย่อยอาหารและขับถ่ายให้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ที่เราสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเราเมื่อทานมะละกอเข้าไปแล้ว เราจะรู้สึกถ่ายได้ง่ายและโล่งท้องขึ้น นอกจากนี้มะละกอยังเหมาะกับหนุ่มสาวออฟฟิศเนื่องจากเต็มไปด้วยวิตามิน A, วิตามิน C และสารต้านอนุมูลอิสระซีแซนติน ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันแสงสีฟ้าที่แผ่มาจากจอคอมพิวเตอร์และมือถือ

แคลอรีมะละกอ 1 ถ้วย : 62 แคลอรี
ปริมาณน้ำตาลในมะละกอ 1 ถ้วย : 16 กรัม

ผลไม้ดีมีประโยชน์-แตงโม

แตงโม

จัดว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะกับเมืองไทยเป็นอย่างมาก เพราะแตงโมมีส่วนประกอบเป็นน้ำถึง 90% จึงช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย และดับกระหายได้ดี เราจึงรู้สึกสดชื่นเมื่อได้ทาน อีกทั้งแตงโมยังมีวิตามิน A, วิตามิน B6 และวิตามิน C รวมไปถึงกรดอะมิโนและสารไลโคปีน ที่มีประโยชน์ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งอีกด้วย โดยแตงโมเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กำลังคุมน้ำหนักเพราะเป็นผลไม้ที่แคลอรีไม่สูง อีกทั้งไม่หวานมากเกินไป

แคลอรีแตงโม 1 ถ้วย : 46 แคลอรี
ปริมาณน้ำตาลแตงโม 1 ถ้วย : 10 กรัม

ผลไม้ดีมีประโยชน์-สับปะรด

สับปะรด

ต่อกันด้วยผลไม้ที่หนุ่ม ๆ มักโดนให้คุณผู้หญิงไล่ไปทานเป็นประจำอย่างสับปะรด และเป็นผลไม้ที่เหมาะแก่ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากสับปะรดมีปริมาณวิตามิน B1 และวิตามิน C ที่สูง ซึ่งวิตามินทั้งสองมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในร่างกายให้ย่อยได้เร็วขึ้น อีกทั้งสารบรอมีเลนยังมีส่วนช่วยยับยั้งการอักเสบ ป้องกันโรคหัวใจ และช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้ออีก แต่อย่างไรสับปะรดก็ไม่ใช่ผลไม้ที่ควรทานในปริมาณมากนัก เพราะแคลอรีส่วนใหญ่มาจากคาร์โบไฮเดรต ทางที่ดีจึงควรแบ่งทานทีละครึ่งจะดีกว่า

แคลอรีสับปะรด 1 ถ้วย : 82 แคลอรี
ปริมาณน้ำตาลสับปะรด 1 ถ้วย : 16 กรัม

ผลไม้ดีมีประโยชน์-มะม่วงดิบ

มะม่วงดิบ

มะม่วงดิบเรียกได้ว่าเป็นผลไม้ในดวงใจของใครหลาย ๆ คน เนื่องจากเนื้อสัมผัสและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้เคี้ยวง่าย กินเพลิน รู้ตัวอีกทีก็คือหมดถุงแล้ว แต่อย่างไรมะม่วงดิบก็ไม่ใช่ผลไม้ที่เหมาะสักเท่าไรสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนักและเป็น การดูแลสุขภาพ เนื่องจากมีปริมาณแป้งค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อจะได้รับสารอาหารอย่างวิตามิน A, วิตามิน C แมกนีเซียมและธาตุเหล็ก โดยไม่บวมแป้งไปเสียก่อน

แคลอรีมะม่วงดิบ 1 ถ้วย : 100 แคลอรี
ปริมาณน้ำตาลมะม่วงดิบ  1 ถ้วย : 23 กรัม

บทความสุขภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ประโยชย์มะละกอสุก บอกเลยว่าดีต่อสุขภาพ
ขอบคุณ Sponser หลัก ที่ดูแล  ufa9999 ที่ให้ข้อมูลเราด้วยค่ะ