เลิกสูบบุหรี่

STEP BY STEP ทำอย่างไรหากต้องการที่จะ เลิกสูบบุหรี่ ให้เด็ดขาดไม่กลับไปสูบอีกครั้ง

เลิกสูบบุหรี่ ในสามอันดับแรกของโรคที่มักเกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่ คือโรคปอดเรื้อรัง มะเร็งปอด และโรคหัว ซึ่งยังไม่ต้องพูดถึงโรคอีกนับร้อยที่แฝงตัวมาพร้อมกันเมื่อสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งช่องปาก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และผมร่วง นั่นน่าจะเพียงพอที่จะเป็นสาเหตุให้เราควรเลือกบุหรี่ คำถามคือ .. คนที่สูบบุหรี่แทบทุกคนรู้ว่ามันส่งแต่ผลเสีย แต่ทำไมถึงเลิกสูบได้ยากนัก ?

เลิกสูบบุหรี่

การ เลิกสูบบุหรี่ แต่ทำไมถึงเลิกได้ยากนัก หลาย ๆ คนพยายามทำแต่ไม่สำเร็จ

เพราะในบุหรี่มีนิโคติน ( Nicotine ) ที่กระตุ้นการผลิตโดพามีนในสมอง โดยโดพามีนมีบทบาทสำคัญทำให้เราเกิดอาการเคลิบเคลิ้มมีความสุข และจะรู้สึกกระสับกระส่ายเมื่อไม่ได้รับ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเกิดอาการ
’เสพติด’ และในขณะเดียวกันที่นิโคตินทำให้เรารู้สึกเสพติดอยู่นั้น ก็ยังมีสารทาร์ และสารเคมีตัวอื่น ๆ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และทำร้าย DNA ได้ถูกดูดซึมเข้าไปในร่างกายของเราอย่างช้า ๆ เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วเราจะมีวิธีอย่างไรจึงจะเลิกขาดจากมันได้กัน ?

เลิกสูบบุหรี่-บุหรี่มีนิโคติ

เราจะเลิกได้อย่างไร ?

เมื่อชำแหละความคิดเมื่อเราสูบบุหรี่ จนถึงความรู้สึกที่เราอยากเลิกบุหรี่ออกมาดูแล้ว นิโคตินไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่ทำให้เราติด แต่มันเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่สิงห์นักสูบหลายคนได้ทำจนเป็นกิจวัตรประจำวันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เช่น สูบบุหรี่มวนแรกตั้งแต่เช้าเพื่อให้เริ่มต้นวันได้อย่างสดใส สูบบุหรี่ตั้งแต่การจิบกาแฟอึกแรกในตอนเช้าเพื่อให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว หรือตอนที่รู้สึกเครียด หงุดหงิด กดดันจากรังสีที่แผ่จากหน้าคอมที่มีเดดไลน์งานเป็นตอนเช้าของวันพรุ่งนี้ จึงอยากพักสักเดี๋ยวจนต้องหันหน้าไปพึ่งเจ้าเพื่อนรักสักมวนให้สมองแล่น

พฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้เป็นเหมือนตัวเหนี่ยวรั้งไว้ให้เราเลิกบุหรี่ได้ยาก เพราะเรามีความคิดและเชื่อว่าทุกอย่างแก้ไขได้ด้วยการสูบควันลงปอด ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มไปขอคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษาต่อไป ควรลองตอบคำถามตัวเองว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เราเห็นว่าจำเป็นต้องพึ่งบุหรี่ มันจะช่วยให้เรารู้สึกตัวได้เร็วขึ้นเมื่อมือของเราเริ่มควานหาเจ้ามะเร็งอัดแท่งเพื่อนยาก

เลิกสูบบุหรี่-หรือบุหรี่ไฟฟ้าคือทางออก ?

หรือบุหรี่ไฟฟ้าคือทางออก ?

ความเชื่อของสิงห์อมควันส่วนหนึ่งคือ หากเราอยากเลิกบุหรี่แต่ไม่สามารถเลิกได้ขาดก็หันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าไปแทนก่อนก็ได้ รายงานล่าสุดในสหรัฐอเมริกาได้แสดงให้เห็นว่าบุหรี่ไฟฟ้าก่อให้เกิดเคสคนไข้กว่า 100 ชีวิตต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาล ด้วยโรคปอดขั้นรุนแรง และอีก 500 กว่าเคสที่ปอดได้รับความเสียหาย ส่งผลให้รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกของสหรัฐฯ ที่ออกมาประกาศเตือนเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าและสั่งห้ามขายในที่สุด

เลิกสูบบุหรี่-ห่างไกลโรค

สรุปคือ

การสูบบุหรี่นั้นส่งผลร้ายต่อร่างกายของผู้สูบอย่างมหาศาล และที่สำคัญมันยังร้ายกาจจนเลิกได้ยาก ดังนั้นหากมีความคิดที่อยากเลิก ควรลองวิเคราะห์ถึงพฤติกรรมตัวเองว่าตอนไหนเรามักหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ และคอยเตือนตัวเองไว้เสมอ แต่หากไม่ดีขึ้นการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอรับคำแนะนำใน การดูแลสุขภาพ ของตัวเราเอง ต่อไป จะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด

บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าติดตาม มะเร็งปอด รู้ทันป้องกันได้ เป็นโรคที่พบได้มากในประเทศไทย