5 ประโยชน์จากการจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่ดีต่อสุขภาพเราอย่างมาก

ประโยชน์จากการจักรยาน อันที่จริงก็ไม่ใช่ข่าวใหม่ที่เพิ่งรู้ว่าการปั่นจักรยานนั้นดีต่อสุขภาพ แต่เนื่องจากกระแสปั่นจักรยานที่เริ่มมาแรงแม้สภาพอากาศ และถนนหนทางไม่ค่อยเอื้ออำนวยนักสำหรับคนรักการปั่น แต่ผู้คนก็ยังหันมาออกกำลังด้วยการปั่นจักรยานมากขึ้น เราจึงอยากชวนเพื่อน ๆ มารู้ถึงข้อดีแบบเจาะลึกกันว่าการปั่นจักรยานนั้นดีต่อสุขภาพเราอย่างไรบ้าง

ประโยชน์จากการจักรยาน

5 ประโยชน์จากการจักรยาน ส่งผลดีต่อสุขภาพเราในด้านไหนบ้าง

หัวใจ

เป็นที่รู้ดีกันว่าเมื่อปั่นจักรยานอวัยวะภายในอย่างแรกที่จะได้รับการกระตุ้นมากที่สุดคือหัวใจ เพราะการปั่นจักรยานนั้นเหนื่อยเอาเรื่องทีเดียว ซึ่งการเต้นตึกตักของหัวใจนี้แหละที่เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงแทบทุกประการที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดโรคหัวใจ โดยเฉพาะผู้ที่ปั่นเป็นประจำครั้งละ 30 นาที จำนวน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ แนวโน้มในการเป็นโรคหัวใจจะลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

และ Imperial College of London ยังพบว่าว่าการปั่นจักรยานนอกบ้านเจอมลพิษน้อยกว่า ผู้คนที่สัญจรด้วยรถประจำทางบนท้องถนนเสียอีก แต่ช่วงนี้คนกรุงเทพก็ควรเลี่ยงการปั่นนอกบ้านไปสักพักเนื่องจากคงไม่ดีแน่หากรับฝุ่น PM 2.5 เข้าไปปริมาณมาก

ประโยชน์จากการจักรยาน-ลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์

สมอง

นักวิจัยได้พบว่าการปั่นจักรยานช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ดี จากการทดลองที่ให้ผู้เข้าร่วมเพิ่มการปั่นจักรยานมากขึ้น 5 เปอร์เซ็นต์ ผลปรากฏว่าผู้เข้าร่วมทดลองสามารถทำคะแนะทดสอบสุขภาพจิตและความจำได้ดีขึ้นถึง 15 เปอร์เซ็นต์ ผลมาจากการปั่นจักรยานเป็นออกกำลังที่ต้องใช้กล้ามเนื้อสัมพันธ์กันหลายอย่างซึ่งก่อให้เกิดเซลล์สมองใหม่ ๆ แทนที่เซลล์สมองเก่านั่นเอง

กล้ามเนื้อ

อย่างที่ได้เล่าว่าการปั่นจักรยานจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อสัมพันธ์กันหลายส่วน ไม่ใช่แค่ขาอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงกล้ามเนื้อสะโพก บั้นท้าย แกนกลางลำตัว แขน และไล่มาจนถึงหัวไหล่อีกด้วย และข้อดีอีกอย่างของการปั่นจักรยานคือมีโอกาสพบความท้าทายให้กล้ามเนื้อได้มากกว่า เช่น เมื่อเราต้องปั่นขึ้นเนิน ร่างกายก็จำเป็นต้องใช้ชุดกล้ามเนื้ออีกชุดที่แตกต่างจากการปั่นลงทางลาด ต่างจากการวิ่งที่ส่วนมากเรามักจะวิ่งบนพื้นทางเรียบอย่างเดียว

ประโยชน์จากการจักรยาน-เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย

ข้อต่อ

สาเหตุที่การปั่นจักรยานเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเด็กหรือชรา คนอ้วนหรือคนผอม เพราะการปั่นมีแรงกระแทกที่ทำกับข้อต่อในร่างกายน้อยกว่าการวิ่ง ที่หากเรามีท่าวิ่งที่ผิดฟอร์มหรือยังวอร์มกล้ามเนื้อได้ไม่ดีอาจเกิดอาการบาดเจ็บร้ายแรงได้ง่ายกว่า

จิตใจ

New Economics Foundation พบว่าผู้ที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทางเป็นประจำจะมีความเครียด และความกังวลน้อยกว่าผู้ที่ขับรถยนต์หรือเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง อีกทั้งการปั่นจักรยานในตอนเช้ายังช่วยให้เราทำงานเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

หากคุณอยากมีการดูแลสุขภาพที่ดีอย่าลืมกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง
บทความสุขภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจ 4 ประโยชน์ของการออกกำลังกาย นอกจากจะได้สุขภาพแข็งแรง ยังมีผลดี ‘สมอง’ มากมาย