ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

4 ประโยชน์ของการออกกำลังกาย นอกจากจะได้สุขภาพแข็งแรง ยังมีผลดี ‘สมอง’ มากมาย

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าการออกกำลังกายช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ห่างไกลจากโรค อีกทั้งยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก และทำให้เรามีชีวิตที่ยืนยาว ซึ่งอันที่จริงเหตุผลแค่นี้ก็เพียงพอที่เราทุกคนควรวางจอโทรศัพท์ ละสายตาออกห่างจากซีรี่ย์ที่เราดูสักแปป หรือลุกจากเตียงมาเพื่อออกกำลังกายได้แล้ว

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย 1

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย 4 อย่างที่ส่งผลดีต่อระบบสมองอย่างไร

แต่ใครจะรู้ว่าการออกกำลังกายนอกจากจะมีประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรายังส่งผลดีกับจิตใจของเราอย่างมากอีกด้วย จากงานวิจัยหลายชิ้นได้บ่งชี้ว่าการออกกำลังสามารถป้องกันโรคซึมเศร้าได้ แต่ก็ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะการออกกำลังกายยังส่งผลดีหลายอย่างต่อสมองของเรา ซึ่งวันนี้เราขอยก 4 ประโยชน์หลัก ๆ ของการออกกำลังกายที่มีผลต่อสมองของเรามาให้เพื่อน ๆ ได้รู้กัน

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย-สมองตื่นตัวขึ้น

สมองตื่นตัวขึ้น

จากผลการศึกษาของ University of Pittsburgh School of Medicine ได้บอกไว้ว่า ทุกครั้งหลังจากเราออกกำลังตามเป้าหมายได้สำเร็จ เราจะเต็มไปด้วยความั่นใจและพลังพร้อมรับมือกับเรื่องต่าง ๆ ได้มากขึ้น เพราะการออกกำลังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นผลดีอย่างมหาศาลต่อสมอง แถมหลังจากออกกำลังกายเสร็จเซล์สมองจะทำงานประสานกันได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้เรารู้สึกตื่นตัว สดชื่น และมีสมาธิมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย-ช่วยให้ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

เมื่อเราเครียดเราคงไม่มีอารมณ์มาออกกำลังกาย วิ่ง เล่นเวท หรือว่ายน้ำ ใช่ไหม ? แต่จะบอกให้ว่าช่วงเวลาที่เราเครียดนั่นแหละ เป็นช่วงเวลาที่เราวรออกกำลังกายมากที่สุด เพราะผลการวิจัยหลายแห่งชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า ช่วงเวลาที่เราเครียดเป็นช่วงเวลาที่ดีที่เราจะเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เพราะจะช่วยให้เรามีความเครียดน้อยลง ถึงแม้ว่าปัญหาที่ก่อให้เกิดความเครียดจะไม่ได้หายไป แต่หากเรามีสมองที่แจ่มใส โดยลดแรงกดดันจากความเครียดลงก็คงคิดอะไร ๆ ได้ดีขึ้นใช่ไหมล่ะ ?

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย-ความจำดีขึ้น

ความจำดีขึ้น

จากผลการศึกษาที่น่าสนในประเทศไอร์แลนด์ ที่นำผู้ทดสอบเพศชายกลุ่มหนึ่งมาทดลองโดยการตั้งคำถามเพื่อทดสอบความจำ จากนั้นจึงแบ่งผู้ทดสอบออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มที่หนึ่งให้ขี่จักรยานเป็นเวลา 30 นาที และกลุ่มที่สองให้อยู่ในภาวะผ่อนคลาย เมื่อเริ่มตั้งคำถามทดสอบความจำรอบที่สองผลปรากฎว่ากลุ่มแรกที่ได้ออกกำลังมีผลลัพธ์ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น-มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

เราจะเห็นได้ว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จส่วนมากมักเลือกเดินออกกำลังกายเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์แทนที่จะจมจ่ออยู่ที่โต๊ะทำงาน เพราะเมื่อเราได้ออกกำลังกายร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลให้หัวโล่งทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ดีขึ้นเป็นระยะเวลาสั้น

สามารถกดติดตาม วิธีดูแลตัวเอง และบทความสุขภาพอื่น ๆ ป้องกัน ภาวะเส้นเลือดในสมองแตก แก้อาการอักเสบง่ายๆ ด้วยหนุมานประสานกาย