อาหารบำรุงกระดูก

รับประทาน อาหารบำรุงกระดูก ก่อนที่จะสายไป การดูแลกระดูกไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรเลย

           อาหารบำรุงกระดูก กระดูกเปรียบเสมือนเป็นโครงสร้างหลักที่สำคัญของร่างกายเรา หากกระดูกของเรามีความเสื่อมลงจากการที่เราไม่ดูแลใส่ใจ อาจเป็นที่มาของโรคต่าง ๆ ที่เกิดกับกระดูกได้ เช่น โรคกระดูกพรุน โรคกระดูกเปราะ หรือโรคกระดูกอ่อน เป็นต้น เมื่อร่างกายของเราเกิดโรคต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว การใช้ชีวิตประจำวันของเราก็จะแย่ลงเนื่องจากอาการเจ็บ ปวด หรือการใช้ร่างกายได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ จากสาเหตุของกระดูกที่เสื่อมลง

 อาหารบำรุงกระดูก

อาหารบำรุงกระดูก รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียม

            ดังนั้น การดูแลกระดูกสำหรับร่างกายเราจึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก และการดูแลกระดูกไม่ได้มีความยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่เราใส่ใจในเรื่องของอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียม เพราะสารอาหารทั้งสองชนิดนี้มีความสำคัญต่อการบำรุงกระดูกเป็นอย่างมาก การดูแลกระดูกด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียม สามารถที่จะรับประทานได้ตั้งแต่วันเด็ก วัยรุ่น เพื่อเป็นการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง โดยที่ไม่ต้องรอให้มีอายุที่มากขึ้น และมีความเจ็บปวดของกระดูกก่อนถึงจะบำรุง

อาหารบำรุงกระดูก-อาหารบำรุงกระดูก รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีและแคลเซียม

            ทำไมถึงต้องรับประทานวิตามินดี และแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูก

       วิตามินดีมีความจำเป็นต่อร่างกายในเรื่องของการควบคุมระดับแคลเซียมภายในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอ คือ เมื่อเราเข้าสู่วัยผู้ใหญ่เต็มตัวร่างกายเราควรได้รับแคลเซียมในประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน หากมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นในวัย 50 ปีขึ้นไป ร่างกายควรที่จะได้รับแคลเซียมในปริมาณ 1,000 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน ในส่วนของวิตามินดี คือ เมื่อคุณอยู่ในช่วงอายุ 1 – 70 ปี ร่างกายควรที่จะได้รับวิตามินดีอยู่ที่ 600 I.U ต่อวัน หากมีอายุตั้ง 70 ปี ขึ้นไป ร่างกายควรได้รับวิตามินดีอยู่ที่ 800 I.U ต่อวัน

อาหารที่บำรุงกระดูก หาง่าย ไม่ยุ่งยาก

            อาหารที่บำรุงกระดูกหาง่าย ไม่ยุ่งยาก

  • อาหารจำพวกนม เนื่องจากผลิตภัณฑ์จากนมมีสารอาหารจำพวกแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก และนอกจากแคลเซียมแล้วในนมยังมีสารอาหารจำพวกโพแทสเซียมและฟอสฟอรัส ที่มีความจำเป็นต่อการบำรุงกระดูกอีกด้วย
  • อาหารจำพวกนมถั่วเหลือง ผู้ที่แพ้นมวัวทางเลือกของการได้รับแคลเซียม คือ การดื่มนมถั่วเหลือง เพราะในนมถั่วเหลืองที่มีโปรตีนอยู่เป็นจำนวนมาก มีการเพิ่มวิตามินดี และแคลเซียมลงไปในนม เพื่อสารอาหารที่ครบถ้วนแก่ผู้บริโภค
อาหารบำรุงกระดูก-ดอกบร็อคโคลี่
  • ผักใบเขียว เช่น คะน้า บล็อกโคลี่ ใบชะพลู ล้วนมีสารอาหารประเภทแคลเซียมอยู่เป็นจำนวนมาก เหมาะสำหรับวัยผู้ใหญ่ที่ต้องการแคลเซียมเพื่อบำรุงกระดูก
  • ปลาที่มีโอเมก้า 3 หรือปลาทะเล สารอาหารโอเมก้า 3 ที่อยู่ในปลานั้นเป็นตัวสำคัญในการบำรุงและซ่อมแซมกระดูก
  • ไข่ไก่ แหล่งรวบรวมวิตามินดีที่หาได้ไม่ยาก เพราะไข่ไก่ 1 ฟอง มีวิตามินดีอยู่ถึง 40 I.U

หากคุณอยากมีสุขภาพดี ๆ อย่าลืมกกดติดตาม การดูแลสุขภาพ
บทความสุขภาพดี ๆ 3 แหล่งอาหารที่มีคอลลาเจน ดีต่อสุขภาพกว่าที่หลาย ๆ คนทราบ ควรทานเป็นอย่างยิ่ง