อาการปัสสาวะแสบ ขัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคพยาธิในช่องคลอด

อาการปัสสาวะแสบ ขัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคพยาธิในช่องคลอดและน้องสาวของคุณ

            อาการปัสสาวะแสบ ขัด ผู้หญิงคนไหนที่กำลังรู้สึกถึงความผิดปกติของน้องสาว หรือช่องคลอดของตัวเอง อย่านิ่งนอนใจไป เพราะว่าความผิดปกติที่เกิดกับช่องคลอดของเรานั้น ส่วนมากมักเกิดจากการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือแม้แต่พยาธิ การที่ช่องคลอดของเรามีอาการติดเชื้อต่าง ๆ ยังไม่น่ากลัวเท่าการมีพยาธิในช่องคลอด เพราะ การที่เรามีพยาธิในช่องคลอดในบางรายจะไม่แสดงอาการ และพยาธิในช่องคลอดสามารถที่จะติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับสาว ๆ ที่มีเพศสัมพันธ์และไม่ได้ป้องกัน

อาการปัสสาวะแสบ ขัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคพยาธิในช่องคลอด

อาการปัสสาวะแสบ ขัด สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับสาว ๆ

            รู้จักโรคพยาธิในช่องคลอด

                        โรคพยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis) คือ โรคที่ติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถที่จะเป็นโรคนี้ได้ด้วยการที่มีโปรโตซัว หรือพยาธิในช่องคลอด (Trichomonas vaginalis) ซึ่งเป็นพยาธิที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ทำให้เราไม่สามารถที่จะมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เราจึงไม่ทราบว่าใครบ้างที่มีพยาธิชนิดนี้อยู่ในร่างกาย ดังนั้น เราควรที่จะป้องกันการติดต่อของพยาธิ Trichomonas vaginalis ที่ทำให้มีอาการเจ็บ แสบที่บริเวณช่องคลอดด้วยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

อาการปัสสาวะแสบ ขัด สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับสาว ๆ

  ลักษณะอาการของโรคพยาธิในช่องคลอด (Trichomoniasis)

  • ขณะที่เข้าห้องน้ำ หรือขณะมีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บ แสบบริเวณช่องคลอด
  • มีความผิดปกติที่บริเวณช่องคลอด คือ ช่องคลอดแดง มีการอักเสบ หรือมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด
  • บริเวณอวัยวะเพศมีการบวม แดง รู้สึกแสบขัด
  •  มีความรู้สึกปวดปัสสาวะอยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าเดิม
  • อาการสำคัญสำหรับผู้หญิง คือ การที่ตกขาวมีลักษณะเป็นฟองบูด และมีกลิ่นเหม็นเน่า
อาการปัสสาวะแสบ ขัด เสี่ยงต่อการเกิดโรคพยาธิในช่องคลอด-โรคพยาธิในช่องคลอด

อาการของการติดเชื้อในช่องคลอดสำหรับผู้หญิงแล้ว คิดว่าเป็นการสังเกตอาการที่ไม่ยากเลย เพราะ จะมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับน้องสาวของเรา ซึ่งเป็นจุดซ่อนเร้นที่เราควรจะใส่ใจมาก ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดอาการผิดปกติดังที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ควรรีบที่จะไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หากทิ้งไว้นานการเจริญเติบโตของพยาธิในช่องคลอด (Trichomonas vaginalis) ก็จะมีการเจริญเติบโตและขยายจำนวนมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้มีอาการของโรคที่รุนแรงมากขึ้น และส่งผลต่อการติดเชื้อบริเวณกระเพราะปัสสาวะได้ เนื่องจากช่องคลอดและท่อปัสสาวะของผู้หญิงอยู่ใกล้เคียงกัน และยังเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกหากเกิดการอักเสบบริเวณช่องคลอดที่มีความรุนแรงและทิ้งไว้นาน นอกจากนี้ยังมีผลเสียที่ตามมาจากการติดเชื้อพยาธิในช่องคลอด (Trichomonas vaginalis) คือ ทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการมีบุตรที่อยากขึ้น

กดติดตามเว็บไซต์ วิธีดูแลตัวเอง และบทความสุขภาพดี ๆ การเลือกวิธี การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ที่เหมาะกับตัวเอง สุขภาพที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม