3 ตัวช่วยใน การบำรุงดวงตา ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติใกล้ตัวคุณ

            การบำรุงดวงตา ดวงตา เป็นอวัยวะที่ค่อนข้างบอบบาง ทั้งลูกตาด้านในและเปลือกตา ดังนั้น ควรต้องถนอมสายตาให้มาก เนื่องจากคนเรามักจะต้องใช้ดวงตาและสายตาอยู่ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะใช้สายตาเพื่อการทำงาน การอ่านหนังสือ การเล่นอินเตอร์เน็ต เป็นต้น เรียกได้ว่าในแทบจะทุกกิจกรรมตลอดวันนั้นเราใช้สายตาเป็นระยะเวลานานมากเลยทีเดียว ทำให้ดวงตานั้นเกิดความอ่อนล้าสะสมมากขึ้น เมื่อดวงตาล้า ต้องการการบำรุง

การบำรุงดวงตา

การบำรุงดวงตา แบบธรรมชาติ 3 อย่างเพื่อให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง

            ข้อแรกที่ต้องทำ ก็คือ การเริ่มที่ตัวเอง โดยการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงทำให้ดวงตาของคุณเกิดความระคายเคือง เช่น หลีกเลี่ยงการขยี้ตา การใช้สายตาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน เป็นต้น ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะเผลอทำลงไปโดยที่ไม่ระวังตัว ทำให้ส่งผลต่อดวงตาในระยะยาวเลยทีเดียว ถ้าคุณต้องการดูแลหรือบำรุงดวงตา ก็ต้องเริ่มลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ดวงตาล้าและอักเสบ รับรองว่าถ้าหากทำได้ ดวงตาของคุณก็จะกลับมาสดใส สุขภาพดีอย่างแน่นอน

การบำรุงดวงตา-ประคบดวงตาด้วยแตงกวา

ประคบดวงตาด้วยแตงกวา

            หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าแตงกวาเป็นวัตถุดิบธรรมชาตินั้นช่วยให้ดวงตาชุ่มชื้น สดใส ลดริ้วรอยและความหมองคล้ำที่ดวงตา ถ้าคุณต้องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ลองมาบำรุงสายตาและดวงตาให้สดชื่น ด้วยแตงกวาเลย วิธีการง่าย ๆ เพียงแค่ใช้แตงกวาสดหรือแช่เย็น นำมาปอกเปลือกให้หมด แล้วหั่นออกเป็นแว่น ๆ ตามที่เห็นดังรูป จากนั้นก็นำมาวางเอาไว้บนดวงตา ประมาณ 10 – 15 นาที ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ก็จะช่วยให้ดวงตาของคุณนั้นผ่อนคลาย ดูสดใสมากยิ่งขึ้นและยังช่วยลดความหมองคล้ำอีกด้วย

การบำรุงดวงตา-ประคบดวงตาด้วยถุงชาเก่า

ประคบดวงตาด้วยถุงชาเก่า

            หลังจากที่ใช้ถุงชาชงดื่มจนหมดรสชาติแล้ว ก็นำถุงชาเก่านั้น มาประคบบริเวณดวงตา ประคบทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ซึ่งก่อนจะประคบนั้นควรที่จะทำให้อุ่นเล็กน้อย เพื่อให้ดวงตาผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นด้วย ช่วยแก้ปัญหาผู้ที่มีดวงตาดูเหนื่อยล้า ใต้ตาดำ ชานั้นช่วยทำให้ดวงตาผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ควรประคบทั้งเปลือกตาและใต้ตา เพื่อให้มีผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

            การบำรุงดวงตาด้วยวัตถุดิบธรรมชาตินั้นไม่ยากเลย แต่จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อลดการเกิดซ้ำหลังจากที่ดูแลดวงตาแล้วนั่นเอง ซึ่งวัตถุดิบที่เราแนะนำนั้นก็สามารถหาได้ทั่วไปในครัวเรือน หรือจะซื้อก็มีราคาไม่แพงเลย  เพียงดูแลรักษาดวงตาของคุณเป็นประจำ ก็จะทำให้ดวงตาของคุณดูมีสุขภาพดี สดใส ไม่มีริ้วรอยและความหมองคล้ำแล้ว เพราะว่าดวงตาบอกบาง ดังนั้น อย่าลืมหันมาดูแลดวงตาของเรากัน

กดติดตามเว็บไซต์ การดูแลสุขภาพ และบทความดี ๆ ที่น่าสนใจ วิตามินบี 12 เป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายและช่วยในการสร้างเซลล์ใหม่