ระบบเผาผลาญ

สังเกตอาการด่วน !! 4 สัญญาณเตือน ระบบเผาผลาญ ของเราผิดปกติหรือไม่

ระบบเผาผลาญ เคยรู้สึกกันไหมว่าลดน้ำหนักมาก็หลายวิธี ทำมาตั้งนาน ออกกำลังกายก็เยอะ แต่ทำไมน้ำหนักกลับไม่ลดลงอย่างที่ควรจะเป็นสักทีนะ ? หากคุณกำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ อาจเป็นสัญญาณที่ร่างกายกำลังเตือนว่า ระบบการเผาผลาญ ของคุณเริ่มมีปัญหาซะแล้ว ซึ่งนอกจากน้ำหนักที่คงที่ไม่ว่าจะออกกำลังกายหนักเท่าไรแล้ว ยังมีหลายอาการที่บ่งบอกได้ว่าระบบการเผาผลาญของเราผิดปกติหรือไม่ อย่าได้รอช้า รีบมาเช็คกันว่าระบบเผาผลาญของเรายังดีอยู่ไหมกันดีกว่า !

ระบบเผาผลาญ

ก่อนดื่นมาทำความรู้จักก่อนว่า ระบบเผาผลาญ คืออะไร ?

กระบวนการเมตตาบอริซึ่ม หรือระบบเผาผลาญคือ กระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ที่ร่างกายจะเปลี่ยนสารอาหารที่เราได้กินเข้าไป ให้เปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อใช้ในกระบวนการต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น การหายใจ การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นต้น

ระบบเผาผลาญ-น้ำหนักตัวคงที่ ไม่ลดลง

ซึ่งระบบเผาผลาญก็เหมือนระบบอื่น ๆ ในร่างกายที่สามารถเกิดปัญหา หรือเสื่อมถอยได้ ซึ่งก็มาได้จากหลายสาเหตุ เช่น อายุที่มากขึ้น ความเครียด แม้กระทั่งการลดน้ำหนักแบบผิด ๆ โดยเราสามารถสังเกตอาการหลาย ๆ อย่างที่บ่งบอกให้ให้เรารู้ได้ว่าระบบเผาผลาญของร่างกายเราเริ่มมีปัญหาแล้ว จากอาการแปลก ๆ ต่อไปนี้

ระบบเผาผลาญ-คุมอาหารอย่างเคร่งครัด

น้ำหนักตัวคงที่ ไม่ลดลง

วิธีดูแลตัวเอง สำหรับใครที่กำลังคุมอาหารอย่างเคร่งครัด และออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร ลองสูตรไหนน้ำหนักตัวก็ไม่ลดลงสักที นั่นอาจเป็นสัญญาณแล้วว่า ระบบรเผาผลาญ ของคุณเริ่มมีปัญหา เนื่องจากร่างกายไม่นำสารอาหารที่ได้กินเข้าไป เปลี่ยนเป็นพลังงาน แถมการเผาผลาญจากการออกกำลังยังทำได้ไม่เต็มที่อีกด้วย จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมน้ำหนักตัวถึงไม่ลดลงเสียที

ข่าวสารสุขภาพดี ๆที่น่าสนใจ 4 เคล็ดลับ การเร่งระบบเผาผลาญในการช่วยลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี