ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม ด้วยวิธีดูแลตัวเอง โรคร้ายที่น่ากลัวสำหรับคุณผู้หญิง

            ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม เมื่อพูดถึงมะเร็ง ก็เป็นโรคร้ายที่น่ากลัวสำหรับใครหลาย ๆ คนแล้ว แต่มะเร็งที่เป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตของผู้หญิงไปหลายคน คือ มะเร็งเต้านม เพราะมะเร็งเต้านมส่วนมากเกิดขึ้นกับผู้หญิง โดยต้นกำเนินของการเกิดมะเร็งเต้านม คือ เกิดจากภายในท่อมน้ำนม แล้วแพรกระจ่ายออกมาสู่บริเวณเต้านม นอกจากนี้หากผู้ป่วยเป็นมะเร็งที่อวัยวะส่วนอื่นของร่างกายก็สามารถที่จะแพร่กระจายมาสู่เต้านมได้เช่นกัน ดังนั้น การหันมาดูแลสุขภาพของตนเองให้ดี ด้วยการรับประทานอาหารดีดีมีประโยชน์ หรือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีดีมาฝากผู้อ่านทุก ๆ ท่านด้วยภารกิจพิชิตมะเร็งเต้านม

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม 1

เทคนิคการ ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม สามารถทำเองได้ง่าย ๆ เพื่อป้องกันโรค

  • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

คือตัวแปรที่สำคัญในการลดการเกิดมะเร็งเต้านม เพราะ เมื่อเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอร่างกายของเราจะมีการปรับในเรื่องของสมดุลของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนของโลหิต หรือการปรับสมดุลของฮอร์โมนเพศ ซึ่งช่วยในการลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านมได้

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม-การควบคุมน้ำหนัก 2
  • การควบคุมน้ำหนัก

น้ำหนักตัวมีผลต่อการเป็นประจำเดือนของผู้หญิง หากมีน้ำหนักตัวที่เกินเกณฑ์อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยการที่ฮอร์โมนทำงานไม่ปกติ

รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง
  • รับประทานอาหารที่มีวิตามินดีสูง

มีงานวิจัยที่ได้รับการรับรองและเผยแพร่ว่าการที่ร่างกายเราได้รับวิตามินอย่างเหมาะสมจะส่งผลให้ราลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านมได้ 50 เปอร์เซ็นต์ วิตามินดีที่ได้รับจะมาจากอาหารหรือแสงแดดก็ได้

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม-งดทานแอลกอฮอ
  • งดการรับประทานแอลกอฮอล์

เมื่อเราดื่มเครื่องที่มีแอลกอฮอล์เข้าไป จะทำให้ร่างกายของผู้หญิงกระตุ้นการเกิด ฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะนำไปสู่กการกระตุ้นการเกิดเซลล์มะเร็งเต้านม

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม
  • การใช้ยาคุมกำเนิดอย่างปลอดภัย

มีงานวิจัยที่รองรับว่าการใช้ยาคุมกำเนิดมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านม เพราะตัวฮอร์โมนได้เข้าไปกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นถ้าต้องที่จะใช้ยาคุมกำเนิดควรที่จะได้รับจากแพทย์ หรือเภสัชกรเท่านั้น

ลดความเสี่ยงมะเร็งเต้านม-ออกกำลังกาย-การดูแล และเช็คสุขภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอ
  • การดูแล และเช็คสุขภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

คุณผู้หญิง หรือคุณผู้ชายสามารถที่จะมี การดูแลสุขภาพ ตัวเอง และเช็คตัวเองเบื้องต้นจากการคลำบริเวณเต้านมด้วยตนเอง หากเจอก้อนเนื้อ หรือก้อนที่มีความแข็งบริเวณเต้านม ควรที่จะไปพบแพทย์ทันที เพราะ ความเสี่ยงของการมะเร็งเต้านมนั้น ขนาดของเต้านมเล็ก หรือใหญ่ไม่ใช่การเพิ่มหรือลดความเสี่ยง แต่เต้านมาที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม คือ เต้านมที่มีความหนาแน่นของเซลล์เนื้อเยื่อที่มากกว่าปกติ

บทความสุขภาพดี ๆ ที่น่าสนใจ ปัจจัยเสี่ยงในการเกิด โรคมะเร็ง รู้ทันป้องกันได้ภัยเงียบจากพฤติกรรมในการใช้ชีวิต